Unable to connect to the remote server Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
03/05/2017 - Lượt xem: 6271
Từ năm 2010 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng chung sức của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình đang tạo ra bước ngoặt lớn làm tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Kết quả khả quan

Năm 2015, xã Hà Tam (huyện Đak Pơ) được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hoàn thành chương trình trước thời hạn 1 năm. Thật khó hình dung khi một vùng quê vốn nghèo như Hà Tam lại có bước chuyển mình mạnh mẽ như vậy. Đường trục thôn làng, trục chính nội đồng được cứng hóa thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa; hệ thống thủy lợi kiên cố phục vụ nước tưới cho sản xuất của bà con trong vùng; cùng với đó các công trình phúc lợi được nâng cấp, đầu tư xây mới; sản xuất phát triển theo hướng tập trung. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm thấp.

 

Huyện Đak Pơ đầu tư làm hệ thống thoát nước tại thôn 2, xã Đak Pơ. Ảnh: Đ.T
Huyện Đak Pơ đầu tư làm hệ thống thoát nước tại thôn 2, xã Đak Pơ. Ảnh: Đ.T

Nói về hành trình xây dựng NTM ở Hà Tam, ông Hoàng Phi Ấn-Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Thành quả lớn nhất trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương là nhờ biết vận dụng chủ trương Nhà nước hỗ trợ, nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, biết kết hợp với các nguồn vốn lồng ghép từ các dự án, công trình phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, sự đồng thuận rất cao của cả hệ thống chính trị đã giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước”.

Không riêng gì Hà Tam, thành công của chương trình xây dựng NTM ở các địa phương đã tạo bước đột phá lớn với mục tiêu xây dựng một NTM có quy hoạch phù hợp, bộ mặt nông thôn khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Nhìn lại dấu ấn xây dựng NTM cho thấy, yếu tố quan trọng là nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân về chương trình đã có bước chuyển biến rõ rệt, người dân nông thôn nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, có ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu, biết tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế phù hợp, đổi mới sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phong trào xây dựng NTM lan tỏa khắp các vùng nông thôn qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Thôn, làng phụ nữ kiểu mẫu”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”… Ngoài ra, với sự chung sức của các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn, nhiều phong trào được triển khai tích cực, hiệu quả mang lại lớn.

Xác định vai trò chủ thể trong xây dựng NTM nên những công trình phục vụ lợi ích công cộng, người dân các xã đều tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể như đóng góp ngày công lao động, kinh phí, hiến đất xây dựng các công trình công cộng. Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh đã huy động hơn 21.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM. Ngoài nguồn ngân sách gần 5.000 tỷ đồng thì vốn huy động từ doanh nghiệp, tín dụng, nhân dân đóng góp hơn 16.000 tỷ đồng.

Dự kiến, tổng vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2017 là 3.466 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 51%, còn lại vốn huy động 49%. Tỉnh đặt ra mục tiêu năm nay có thêm 22 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến cuối năm lên thành 52 xã và TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Phấn đấu đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2020 là 80 xã, phấn đấu có 4 địa phương hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là Pleiku, An Khê, Ayun Pa và Đak Pơ.

Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh đã có 30 xã đạt chuẩn NTM, 27 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 81 xã đạt 10-14 tiêu chí, 46 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Thông qua chương trình xây dựng NTM, các địa phương từng bước phát triển nền sản xuất nông nghiệp với những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, phù hợp; bắt đầu tổ chức các mô hình liên kết sản xuất, mô hình cánh đồng lớn, hợp tác kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, các địa phương đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, nhiều mô hình hay, cách làm mới. Hiệu quả to lớn nữa là đã hoàn thành một khối lượng rất lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng mà giá trị và khối lượng bằng cả chục năm trước cộng lại…

Tiếp tục khắc phục khó khăn, bất cập

Tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở tỉnh ta vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, tồn tại. Cụ thể là hầu hết các huyện nghèo đều nằm ở vùng sâu, vùng xa cách trung tâm; nhiều xã, thôn, làng có địa giới hành chính rộng, giao thông chỉ đến các trung tâm xã, việc đi lại còn khó khăn trong mùa mưa; hạ tầng kinh tế-xã hội còn yếu kém, công nghiệp dịch vụ hầu như chưa có gì; cơ cấu lao động chủ yếu là nông nghiệp, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn gặp khó khăn; năng suất lao động, chất lượng việc làm và thu nhập thấp… Ngoài ra, một số địa phương chưa chủ động tính toán hiệu quả lồng ghép các nguồn vốn chương trình, dự án; nhiều nơi có biểu hiện chạy theo thành tích để công nhận xã đạt chuẩn NTM, trong khi chưa hoàn thành đạt chất lượng 19 tiêu chí.

 

Huyện Đak Pơ vừa nghiệm thu và đưa vào sử dụng 2 giếng nước sinh hoạt trị giá 130 triệu đồng. Ảnh: Đ.T
Huyện Đak Pơ vừa nghiệm thu và đưa vào sử dụng 2 giếng nước sinh hoạt trị giá 130 triệu đồng. Ảnh: Đ.T

Ông Trần Văn Văn-Phó Trưởng phòng Phát triển Nông thôn (Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh), cán bộ chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh cho biết: “Hiện tiêu chí hộ nghèo đạt thấp nhất, mới có 41 xã đạt (chiếm 22,3%). Đây là tiêu chí rất khó thực hiện với đặc thù là một tỉnh có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 44,7% và tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số. Hơn nữa, theo bộ tiêu chí mới thì có nhiều xã bị hụt tiêu chí, có những xã đã được công nhận NTM rồi nhưng khi áp vào tiêu chí mới vẫn bị hụt tiêu chí hộ nghèo.

Đối với những xã đã công nhận NTM thì sau 5 năm không công nhận lại nhưng phải phấn đấu vươn lên thành xã NTM kiểu mẫu. Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí về xã NTM giai đoạn 2017-2020 thực hiện trên địa bàn tỉnh. Quy định Bộ tiêu chí là căn cứ để rà soát, đánh giá thực trạng NTM, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí và xây dựng quy hoạch, đề án, kế hoạch thực hiện hàng năm, trung hạn 5 năm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; là cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá, thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM và xét khen thưởng trong phong trào thi đua “Gia Lai chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG