The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Xứng đáng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động
09/07/2017 - Lượt xem: 1900
Ngày 8/7, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam (khóa XI) bước sang ngày làm việc thứ hai. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

Biểu dương những thành tích mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp công đoàn cần tiếp tục quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người lao động; đánh giá những khó khăn, thách thức không chỉ đối với người lao động mà còn đặt ra cho tổ chức công đoàn.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: Minh Châu

“Tất cả những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người lao động đều cần được công đoàn giải quyết với tư cách là một tổ chức đại diện hợp pháp. Do vậy, việc đánh giá sâu sắc khả năng phát triển cũng như những thách thức của thị trường lao động là cần thiết để nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn nhằm gắn bó hơn nữa với đoàn viên và người lao động”, đồng chí Trương Thị Mai nói.

Nhấn mạnh trong quá trình phát triển của nền kinh tế thị trường, tranh chấp lao động sẽ ngày càng gia tăng, Bộ Luật tố tụng Dân sự đã cho phép tổ chức công đoàn 3 vị trí đại diện, đó là: đại diện làm đơn khởi kiện cho người lao động; đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động tại tòa; đại diện trong hội đồng xét xử, Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu công đoàn phải đứng ra đại diện cho người lao động để khởi kiện ra tòa khi có những tranh chấp nảy sinh giữa doanh nghiệp và người lao động.

Đánh giá cao việc Công đoàn Việt Nam đã triển khai 3 nghị quyết mới của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mục tiêu được nêu ra rất rõ đó là đến năm 2020, Việt Nam dự kiến có 1 triệu doanh nghiệp và khoảng 60 triệu người lao động. Trong đó, lao động nông nghiệp sẽ giảm dần, số lao động trong khu vực chính thức tiếp tục tăng lên. Do đó, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn sẽ ngày càng nặng nề và quan trọng hơn.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu tổ chức Công đoàn cần phải tiếp tục nỗ lực không ngừng để xứng đáng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động. Đặc biệt, cần giải thích, tuyên truyền cho người lao động hiểu được thế nào là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; vấn đề tiền lương phải được gắn với năng suất lao động để đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Công đoàn phải xây dựng thật tốt thỏa ước lao động tập thể để có điều kiện tốt hơn cho người lao động, tránh cách làm hình thức, vì thành tích...

Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) - Ảnh: Minh Châu

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) đã thảo luận và thông qua các nội dung: báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; báo cáo hoạt động của Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017; Nghị quyết về Ban Nữ công quần chúng doanh nghiệp ngoài nhà nước; Chương trình hành động của Tổng Liên đoàn thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).

Hội nghị cũng quyết định các nội dung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII gồm: Đề án Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Dự thảo (lần 2) báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn trình Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Kế hoạch phân bổ đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII./.

Theo ĐCSVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG