The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Vận động nhân dân trong tình hình hiện nay
14/04/2015 - Lượt xem: 2953
Công tác vận động đồng bào các dân tộc là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, tất cả cán bộ của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội đều phải thực hiện. Nhiều người tưởng rằng làm công tác vận động nhân dân không có gì là khó, chỉ xuống, tiếp xúc với dân là được hay thực hiện ba cùng coi như đã xong. Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Là những người thường xuyên được đi xuống cơ sở, trực tiếp chứng kiến những cán bộ, công chức khi tiếp xúc với dân, chúng tôi xin mạnh dạn có một vài suy nghĩ về công tác vận động nhân dân trong tình hình hiện nay.

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Như chúng ta biết Bác Hồ đã từng nói: “Vận động nhân dân là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân để thực hành những việc nên làm, những công việc Chính phủ và đoàn thể đã giao cho”. Từ đó để thấy đối tượng của công tác vận động nhân dân là toàn dân, kể cả những cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể xã hội, nghĩa là chính chúng ta đây, do đó không nên hiểu nhầm như bấy lâu nay một số người vẫn hiểu chỉ những người ở nông thôn, không làm cơ quan nhà nước mới là dân. Suy rộng ra, cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, chứ không phải việc của một, hai người hay là của một tổ chức nào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Không có lực lượng nhân dân, thì việc nhỏ mấy, dễ mấy, làm cũng không xong, có lực lượng nhân dân, thì việc khó mấy, to mấy cũng làm được”. Cho nên tất cả những việc làm đều phải vì lợi ích của quần chúng, “ngoài lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, Đảng ta không có lợi ích gì khác”, đặt lợi ích nhân dân lên trên hết, thì mới được dân tin và hết lòng ủng hộ. Chính vì thế phải tập hợp quần chúng, đoàn kết lực lượng bởi có đoàn kết thì mới có thành công và thực hiện dân chủ, như Bác Hồ đã nói: “Dân chủ là của quý báu nhất”, “Dân chủ là dựa vào lực lượng quần chúng, đi đúng đường lối quần chúng”.

Từ vấn đề trên, chúng tôi nhận thấy rằng công tác vận động nhân dân hiện nay, nếu chỉ nhìn qua những chuyến đi công tác cơ sở, xuống với cơ sở (được hiểu ở đây là những vùng nông thôn) là chưa đầy đủ. Hiện nay tỉnh ta gồm có 34 (có tài liệu nêu là 35 hoặc 37) tộc người anh em sinh sống, đoàn kết gắn bó, tương trợ lẫn nhau, trong đó dân tộc Kinh, Jrai, Bahnar chiếm số lượng lớn. Nhưng khi xuống với những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chúng ta tiếp xúc nhiều với đồng bào các dân tộc. Điều chúng tôi nhận định mà tin rằng cũng phù hợp với suy nghĩ của nhiều người, là trình độ của cán bộ thôn, làng, xã còn nhiều bất cập, yếu, trình độ thấp cho nên khó có thể làm tốt công tác vận động nhân dân, mình chưa hiểu thì làm sao đi giải thích cho người khác được, không khéo lại giải thích sai hoặc không rõ ràng các chủ trương, chính sách, như thế còn tai hại hơn là không tiến hành vận động.

Mặt khác một số cán bộ, kể cả cán bộ cấp tỉnh cũng còn rất yếu về công tác vận động nhân dân, có khi chẳng khác nào xuống làng xã rồi tuyên bố, tôi đang làm dân vận với anh đây, anh phải nghe tôi(!)... vì vậy truyền tải các nội dung, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách chung chung, trìu tượng, không có đầu có cuối. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều cuộc họp dân, cán bộ nói thao thao bất tuyệt từ đầu buổi đến cuối buổi không để cho một người dân nào nói, không lắng nghe ý kiến của dân, thậm chí còn can thiệp quá sâu vào công tác của xã, của dân như bầu, đề cử bầu trưởng thôn, nhân sự các đoàn thể... Đã thế, một điểm yếu nữa là một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức (kể cả cấp xã) không biết tiếng địa phương như tiếng Jrai, Bahnar, nên thực hiện việc vận động quần chúng là hết sức khó khăn, truyền đạt ý máy móc, sơ cứng không trực quan, dễ hiểu, sau đó người dịch thường là người địa phương, trình độ lại thấp, việc diễn đạt lại ấy chắc chắn là không đầy đủ và việc làm sai là điều không thể tránh khỏi. Cần sớm phải nhanh chóng khắc phục những điểm yếu này trong cách tuyên truyền vận động nhân dân, nhất là phương pháp tiếp xúc với dân.

          Khi tiếp xúc với dân, đặc biệt là những người có trình độ thấp, họ thường không tự tin lại hay tự ti vì vậy cũng cần phải để ý đến việc đi đứng, ăn mặc... Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, nếu người nào xuống với dân mà mặc comple, đi giày, giọng nói gương mặt điệu bộ lúc nào cũng nghiêm trọng... thì dân sẽ rất e dè, ngại tiếp xúc. Cho nên không quá câu nệ với yếu tố ngoại giao mà hãy coi về với dân là về nhà mình, thì mới gần gũi được với dân, mới được dân quý mến, mà đã được dân quý mến, tin tưởng thì việc gì cũng thành công. Bên cạnh đó phải hết sức lưu ý đến phong tục tập quán của nhân dân. Có những người vào nhà dân là người dân tộc tại chỗ, khi vào nhà sàn mang theo cả dép vào, lúc vào nhà rồi lại lấy cặp hoặc túi kê xuống để ngồi... tất cả những cách sử sự ấy là phản vận động nhân dân, ngược lại chỉ bị dân giận mà thôi.

Một vấn đề cũng nên đề cập ra đây là hiểu cho đúng khi thực hiện ba cùng khi xuống với dân hiện nay, nghĩa là phải đặt trong một tình hình mới, khác với điều kiện trong hai cuộc kháng chiến trước đây của nhân dân ta. Ví dụ trước đây được dân nuôi, bây giờ một số cán bộ khi về ở với dân thì phải mang theo đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, kể cả gạo, muối thì tính chất đã khác... Chúng ta vẫn nói: cùng ăn, cùng ở, cùng làm song không có nghĩa chúng ta thực hiện bấy nhiêu điều đã là làm tốt công tác vận động nhân dân, nếu mỗi người không có tâm, do đó đòi hỏi người cán bộ phải đầu tàu gương mẫu, tình yêu thương đồng bào. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Nếu miệng thì tuyên truyền bảo người ta siêng làm, mà tự mình thì ăn trưa, ngủ trễ, bảo người ta tiết kiệm, mà tự mình thì xa xỉ, lung tung, thì tuyên truyền một trăm năm cũng vô ích”.

Nguyễn Ưu Ái

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG