The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. 'Trung tướng Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Công an'
02/08/2018 - Lượt xem: 1721
Quy trình kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân đang được Chính phủ tiến hành và sẽ sớm công bố.

Chiều 1/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo để thông tin về phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra trong hai ngày 31/7 và 1/8.

Tại cuộc họp báo, VnExpress nêu câu hỏi, vừa qua Bộ Chính trị đã kỷ luật Thứ trưởng Công an - Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thứ trưởng Công an - Thượng tướng Trần Việt Tân; giao Ban cán sự đảng Chính phủ xử lý kỷ luật về hành chính. Vậy quy trình kỷ luật hành chính đã được tiến hành như thế nào?

Đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho hay, từ 24/7, lãnh đạo Bộ đã kiểm điểm nghiêm túc, đề xuất hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền lên Bộ Chính trị, Chính phủ. Sau đó Bộ Chính trị quyết định hình thức kỷ luật với các cán bộ trên. "Tôi được biết Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp bàn, đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm minh", ông Nam nói.

 
 

Video: Đại diện Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ giải đáp câu hỏi về quy trình kỷ luật hai tướng Công an.


Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành (60 tuổi, quê Ninh Bình), từng giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật; Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng vào tháng 8/2014.

Cùng ngày nhận chức thứ trưởng, ông được thăng quân hàm từ thiếu tướng lên trung tướng.

Ông Trần Việt Tân (63 tuổi, quê Thái Bình), được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công an vào tháng 10/2011. Ông từng là Phó Tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V). Tháng 7/2013, ông được thăng hàm thượng tướng, nghỉ hưu năm 2016.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin thêm, với Thượng tướng Trần Việt Tân, Bộ Chính trị đã quyết định cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2016; "khi đã cách chức này tức là sẽ không còn chức danh nguyên thứ trưởng Công an. Còn việc giáng cấp bậc hàm thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước theo quy định của Luật Công an Nhân dân".

Trường hợp Trung tướng Bùi Văn Thành, Bộ Chính trị đã cách tất cả chức vụ trong Đảng (Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021; Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 - 2015), "như vậy đương nhiên ông Bùi Văn Thành sẽ không còn là Thứ trưởng Công an; còn việc giáng cấp bậc hàm thì Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước".

"Công việc này đang được tiến hành theo quy trình và sẽ sớm công bố để nhân dân biết", ông Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó ngày 28/7, Bộ Chính trị đã họp để xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân.

Bộ Chính trị nêu, hai ông này đã có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành Công an và cá nhân, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội. Trong đó, cá nhân Trung tướng Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công.

Trung tướng Bùi Văn Thành còn ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn...

Bộ Giáo dục phải rà soát các phương án thi THPT Quốc gia

Ông Mai Tiến Dũng cho hay, tại phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng nêu ba vấn đề về kỳ thi THPT Quốc gia, khẳng định sự cương quyết trong xử lý các vi phạm; giao Bộ Công an và các cơ quan chức năng làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, qua đó lấy lại lòng tin của dân.

Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Giáo dục rà soát tất cả các phương án thi THPT Quốc gia, trong đó có cả phương án tự chủ cho các trường cao đẳng, đại học; báo cáo kết quả lên Chính phủ, Thủ tướng để cấp có thẩm quyền quyết định sau.

“Hiện Chính phủ chưa bàn để quyết định thi hình thức nào mà tiếp tục thực hiện đúng luật, có học có thi, đảm bảo thực chất và đảm bảo yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện", ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết, Bộ trưởng Giáo dục đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Võ Hải

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Võ Hải

Sẽ khôi phục điểm thi gốc cho thí sinh Sơn La

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc có thể trả lại điểm thi gốc cho các thí sinh ở Sơn La hay không, nếu không thì xử lý thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Giáo dục Đào tạo bày tỏ tin tưởng sẽ khôi phục được dữ liệu gốc điểm thi của các thí sinh ở Sơn La. “Căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an, chúng tôi sẽ có giải pháp phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh”.

Trước băn khoăn về việc Bộ Giáo dục yêu cầu 63 tỉnh, thành tự rà soát kết quả thi và nhiều tỉnh báo cáo không có gì bất thường, nếu tới đây còn địa phương có dấu hiệu bất thường thì Bộ Giáo dục xử lý ra sao?

Ông Độ nói kết quả chấm thẩm định các địa phương được coi là kết quả cuối cùng. Nếu phát hiện sai phạm tiếp thì Bộ yêu cầu địa phương chủ động làm việc với công an để xử lý. Quan điểm là không có vùng cấm.

Thứ trưởng bộ giáo dục

“Năm tới, chúng tôi sẽ rà soát quy trình, khâu coi thi, chấm thi, nâng cao nghiệp vụ, năng lực, đạo đức, phẩm chất của các bộ chấm thi, coi thi”, ông Độ trả lời câu hỏi về biện pháp phòng ngừa sai phạm ở kỳ thi THPT năm sau.

Bộ Giáo dục cũng đang hoàn thiện phần mềm để “đối tượng có ý đồ xấu cũng khó làm được; hướng tới chấm trắc nghiệm theo cụm thi, tỉnh này chấm bài thi của tỉnh khác”.

Ngày 25-27/6/2018, cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi, dư luận bất ngờ khi Hà Giang, Sơn La có số thí sinh đạt điểm giỏi tăng đột biến, trong khi điểm trung bình các môn của thí sinh hai tỉnh thuộc diện thấp nhất cả nước.

Tại Sơn La, tổ công tác phát hiện 5 cán bộ Sở Giáo dục sửa điểm cả bài tự luận và trắc nghiệm. Tuy nhiên, có bao nhiêu bài thi trắc nghiệm được sửa, cách thức sửa thế nào chưa sáng tỏ. Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG