The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Toàn văn phát biểu Khai mạc Kỳ họp thứ mười sáu Hội đồng nhân dân tỉnh
09/12/2020 - Lượt xem: 1316
Sáng 08/12, Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI đã diễn ra phiên Khai mạc; đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã chủ trì kỳ họp và có bài phát biểu Khai mạc quan trọng. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu trên của đồng chí.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh,

Thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị đại biểu tham dự Kỳ họp,

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh,

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/12/1945 - 10/12/2020) và hướng đến chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10, Kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1046 - 06/01/2020), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI khai mạc Kỳ họp thứ 16. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, các vị đại biểu khách mời, phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương,
địa phương đã về dự Kỳ họp.

Xin gửi tới các đồng chí, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thưa các vị đại biểu,

Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19; cùng với đó là những vấn đề về biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ... đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có tỉnh Gia Lai chúng ta. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa - thể dục, thể thao và đời sống mọi mặt của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy; sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh; sự quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời
của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực, đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Chúng ta đã bước đầu thành công trong thực hiện mục tiêu kép; đó là: Về phòng, chống dịch Covid-19, cùng với cả nước, Gia Lai đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, được Trung ương đánh giá là tỉnh có nguy cơ thấp về dịch Covid-19. Về kinh tế - xã hội, trong khi nền kinh tế đất nước bị suy giảm; nhiều tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng, thì kinh tế của tỉnh vẫn đạt kết quả tích cực với 16/21 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra, đây là kết quả đáng mừng trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của Covid-19.

Tuy nhiên, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trước cử tri, chúng ta cũng nhận thấy kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức, vẫn còn 05 chỉ tiêu quan trọng về kinh tế không đạt Nghị quyết. Công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản ở một số địa phương còn buông lỏng, đặc biệt là tài nguyên rừng, để xảy ra nhiều vụ khai thác, phá rừng trái pháp luật. Công tác rà soát, điều chỉnh 03 loại rừng trên địa bàn tỉnh còn chậm. Việc triển khai một số công trình, dự án còn kéo dài ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; một số công trình chất lượng kém nên khi đưa vào sử dụng hiệu quả thấp, tuổi thọ ngắn. Việc quy hoạch, quản lý quy hoạch một số lĩnh vực còn hạn chế. Tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm nhưng chưa thật sự bền vững, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm của mình, còn biểu hiện làm việc cầm chừng.

Tại Kỳ họp này, cùng với việc quyết định những công việc theo thẩm quyền, Hội đồng nhân dân tỉnh cần tập trung thảo luận, phân tích kỹ lưỡng, chỉ rõ nguyên nhân, thống nhất các giải pháp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp, trước hết là cho các cơ quan, đơn vị chủ trì và người đứng đầu từng sở, ngành, địa phương để nhanh chóng khắc phục có hiệu quả những tồn tại, hạn chế được chỉ ra.

Thưa các vị đại biểu,

Nhân diễn đàn quan trọng này, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ y tế, chiến sỹ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; sự đồng tình ủng hộ, ý thức chấp hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh ta trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cũng như trong việc tích cực tham gia đóng góp quỹ ủng hộ, chung tay phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia ủng hỗ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ. Đây là kết quả thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý chí vươn lên vượt qua khó khăn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh mong rằng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được lan tỏa và phát huy hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới, tạo động lực để chúng ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thưa các vị đại biểu,

Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh chúng ta vừa trải qua một năm hết sức khó khăn, kinh tế bị giảm sút, mọi mặt của đời sống xã hội bị đình trệ. Bối cảnh đó, đòi hỏi chúng ta phải bàn bạc, đưa ra những quyết sách quan trọng, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành trên tất cả các lĩnh vực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tập trung xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng đó là:

Một là, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung các chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Hai là, xem xét các báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021. Cho ý kiến về một số báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về: Tình hình hoạt động năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021; về kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi đến Kỳ họp thứ 13 và các kỳ họp trước chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm. Các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về: Tài chính Nhà nước tỉnh Gia Lai năm 2019; công tác thu, chi ngân sách năm 2020 và dự toán thu, chi ngân sách năm 2021; về thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng; kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm phát luật. Báo cáo hoạt động năm 2020 của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Ba là, cùng với thảo luận các nhiệm vụ nêu trên, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng khác, như: Quyết định phân bổ dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2021; thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh; thông qua danh mục các công trình, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh; quyết định biên chế công chức trong các cơ quan hành chính của tỉnh năm 2021.

Trong số các dự thảo nghị quyết do Ủy ban nhân dân tỉnh trình, có một số nội dung có tính chất quan trọng, tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân trong những năm tới, đòi hỏi các đại biểu cần tập trung thảo luận kỹ lưỡng, như: Quy định về người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố và khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai; chủ trương đầu tư Chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021 - 2025.

Cũng tại Kỳ họp này, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn cho thảo luận tổ, thảo luận chung tại Hội trường và phiên chất vấn, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh qua hoạt động giám sát, chủ động đặt câu hỏi chất vấn, tăng cường trao đổi để nâng cao vai trò của người đại biểu, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân trong tỉnh.

Thưa các vị đại biểu,

Khối lượng công việc của Kỳ họp này rất lớn, với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trước cử tri, thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng các vị đại biểu tham dự Kỳ họp phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để Hội đồng nhân dân tỉnh xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn vì sự phát triển của tỉnh, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri tỉnh nhà và góp phần quan trọng để Kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI.

Xin trân trọng cảm ơn.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG