The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ: Càng khó càng phải làm!
05/02/2015 - Lượt xem: 2190
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 1237) nhấn mạnh tinh thần này trong việc triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ thời gian tới tại Hội nghị Ban Chỉ đạo 1237, chiều 5/2.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Với 10 thông tin, chúng ta có thể tìm ra 1 mộ liệt sỹ nhưng không có thông tin thì không thể tìm ra mộ liệt sỹ. Vì vậy, vai trò của thông tin báo chí, truyền thông là rất quan trọng. Ảnh: VGP/Đình Nam
Theo Báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo 1237, trong năm 2014, công tác tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được triển khai tích cực, hướng trọng tâm vào địa bàn trong nước với kết quả tìm được 1.108 hài cốt; Lào: 329 hài cốt; Campuchia: 945 hài cốt.

Tại 7/7 quân khu; 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiện toàn và thành lập Ban chỉ đạo 1237.

Bộ Quốc phòng đã hoàn thành cơ bản công tác giải mã ký hiệu, phiên hiệu và chuyển giao trên 208.000 thông tin đơn vị quân đội và tiếp nhân 36.959 thông tin về liệt sỹ trong chiến tranh , tạo điều kiện tra cứu, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sỹ; phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Nhiều hình thức tuyên truyền, thông tin về liệt sỹ đã được triển khai ở các cơ quan truyền thông Trung ương, địa phương và quân đội, bước đầu thu được những kết quả nhất định, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Hoạt động hợp tác quốc tế trong việc tiếp nhận, xác minh thông tin về hài cốt liệt sỹ được đẩy mạnh.

Tính từ năm 2012 đến nay, chúng ta đã tìm kiếm, quy tập được 6.093 hài cốt liệt sỹ, đáp ứng một phần nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sỹ, góp phần ổn định chính trị-xã hội ở địa phương.

Số lượng hài cốt liệt sỹ còn lại chưa tìm được chủ yếu do chưa có thông tin; thông tin về mộ liệt sỹ ngày càng ít, độ chính xác không cao, nhân chứng biết thông tin ngày càng già yếu, trí nhớ giảm nhiều; địa hình thay đổi. Sau chiến tranh nhiều đơn vị quân đội giải thể, sáp nhập, công tác bàn giao hồ sơ, danh sách liệt sỹ, sơ đồ quy tập hài cốt liệt sỹ giữa các đơn vị và địa phương chưa chặt chẽ.

Mục tiêu năm 2015, chúng ta tìm kiếm, quy tập khoảng 2.000 hài cốt liệt sỹ. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Đánh giá cao kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trong và ngoài nước trong những năm qua, đặc biệt là năm 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tìm kiếm hài cốt các liệt sỹ, xác định danh tính cho gần 300.000 liệt sỹ vô danh là công tác lâu dài, càng khó càng phải làm.

Không chỉ đặt mục tiêu phấn đấu tìm kiếm, quy tập 2.000 hài cốt liệt sỹ trong năm 2015, Phó Thủ tướng lưu ý Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan cần quan tâm hơn nữa đến cách thức triển khai, thu thập, trao đổi thông tin từ cơ sở. Không chỉ Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, mà cả các hội đồng niên, đồng khóa cũng có thể cung cấp những thông tin rất có giá trị, rất chi tiết và cần phải được khai thác về liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Bên cạnh đó, cần có những hình thức thể hiện tuyên truyền sáng tạo, lâu dài, liên tục về nội dung thông tin liên quan đến liệt sỹ để khơi dậy sự quan tâm của mọi người, của toàn xã hội vào công việc này nhất là đối với các cựu chiến binh.

“Năm 2015 với việc kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, trong đó có 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cũng là cơ hội chúng ta cần tiếp tục tuyên truyền, thu hút sự quan tâm, đầu tư của toàn xã hội vào công việc này. Với 10 thông tin, chúng ta có thể tìm ra 1 mộ liệt sỹ nhưng không có thông tin thì không tìm ra mộ liệt sỹ. Vì vậy, vai trò của thông tin báo chí, truyền thông là rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không hài lòng về tiến độ công tác giám định ADN phục vụ cho việc đối chiếu, so sánh, xác địnhdanh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin và yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan đẩy nhanh công việc này, không chỉ bằng tấm lòng mà còn là trách nhiệm với các liệt sỹ. Bên cạnh đó, cần xem xét thí điểm xã hội hóa việc xét nghiệm ADN hài cốt liệt sỹ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động làm hồ sơ để động viên khen thưởng kịp thời đối với các đội, đơn vị, cá nhân có công, có tâm rất thầm lặng trong công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG