The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng gặp mặt, chúc Tết các đại biểu trí thức, nhà khoa học
29/01/2019 - Lượt xem: 1470
Sáng 29/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc Tết 300 đại biểu trí thức, nhà khoa học, đại diện cho các trí thức, nhà khoa học cả nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tốt đẹp đến các nhà trí thức, nhà khoa học cả nước.

Bày tỏ lòng biết ơn đối với đóng góp của đội ngũ nhà khoa học nước nhà, Thủ tướng cho biết cách đây ít hôm, ông đã đến thăm hỏi, chúc Tết một số nhà khoa học, nhân sỹ trí thức như giáo sư Vũ Khiêu, Hoàng Tụy, Nguyễn Văn Hiệu.

Nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của khoa học công nghệ đối với sự phát triển đất nước, Thủ tướng mong muốn trong cuộc gặp này muốn được lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhà khoa học trong các lĩnh vực.

“Điều gì làm chúng ta chưa phát triển mạnh mẽ, để đất nước lớn mạnh hơn nữa? Làm sao trí thức, kiến thức có điều kiện phát huy tốt nhất trong bối cảnh đất nước hiện nay, yêu cầu khoa học công nghệ lớn lao. Chúng ta có quyền khát vọng về một dân tộc Việt Nam giàu mạnh, văn minh và phát triển. Chúng ta phải làm gì để phát huy đội ngũ 4 triệu trí thức của Việt Nam?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng khẳng định sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để đối thoại, lắng nghe các ý kiến phản biện từ các nhà khoa học đối với các thể chế, chính sách và cho rằng thành quả của công cuộc đổi mới và phát triển đất nước có sự đóng góp to lớn, trực tiếp của lực lượng trí thức và các nhà khoa học.

Thủ tướng nêu rõ, trong lịch sử, dân tộc ta luôn coi trọng vai trò của trí thức, “phi trí bất hưng."

Bày tỏ vui mừng thấy đội ngũ trí thức, lực lượng khoa học công nghệ ngày càng phát triển nhanh, to lớn, trưởng thành vững vàng, Thủ tướng khẳng địnhĐảng, Nhà nước luôn coi trọng đội ngũ trí thức, nhân tài. Không có nhân tài thì không thể phát triển được đất nước. Nhưng có nhân tài rồi mà không trọng dụng thì sẽ càng khiến đất nước suy yếu.

Thủ tướng chia sẻ về chuyến công tác vừa qua của ông tới Davos, Thụy Sĩ, dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nơi được ví như “phiên chợ các ý tưởng."

Tại đó, Việt Nam đã mang đến thông điệp hết sức mạnh mẽ, thể hiện khát vọng và quyết tâm trở thành một quốc gia đổi mới sáng tạo, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu.

Tại đây, Việt Nam đã ký với WEF thỏa thuận hợp tác về xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Trung tâm trên sẽ được kết nối với các trung tâm công nghiệp 4.0 của WEF tại Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Thủ tướng thông tin về phương châm hành động của Chính phủ năm 2019 với 12 chữ - kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, “bứt phá” hơn nữa trên các lĩnh vực, bứt phá không chỉ về kinh tế, mà cả về xử lý tình trạng “trên nóng dưới lạnh,” bứt phá về kiến tạo phát triển, chủ động hơn trong phòng chống thiên tai...

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn đội ngũ trí thức, khoa học, kể cả trong nước và Việt kiều, kể cả các nhà sáng chế không chuyên, học sinh, sinh viên đóng góp vào khát vọng dân tộc, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập cao, “làm sao dân ta giàu hơn, nước ta mạnh hơn." Trong tương lai xa, chúng ta cần vươn lên làm chủ cả 5 không gian, gồm đất, nước, trời, vũ trụ, không gian mạng và các nhà khoa học có vai trò rất lớn giúp làm chủ các không gian này.

Thủ tướng cũng lưu ý tập trung hơn cao hơn vào một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu, bởi Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng này; an toàn, an ninh năng lượng - một cân đối lớn của nền kinh tế, “bánh mỳ” của sự phát triển; chăm sóc con người, khoa học của sự sống; nông nghiệp, bởi đa số người dân sống ở nông thôn và khoa học xã hội, đặc biệt là khoa học quản lý.

Nhất trí với các ý kiến rằng để khoa học công nghệ phát triển thì cần thể chế, pháp luật tốt, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu để hoàn thiện sao cho không chỉ đổi mới tư duy phát triển mà còn phải đổi mới chính sách về tài chính, kinh tế; cởi trói cho khoa học công nghệ và quản lý tài chính.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng đội ngũ trí thức trong nước và nước ngoài đều đang phát triển mạnh. Đó là tiềm lực vô cùng to lớn mà không phải dân tộc nào cũng có được; đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn mong muốn phát huy tốt nhất tiềm năng quan trọng này để trở thành nguồn lực, sức mạnh cho phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế quốc gia, củng cố và hun đúc thêm niềm tự hào dân tộc, tự hào mang dòng máu Lạc Hồng./.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG