The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sư đoàn 2: Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội
19/10/2019 - Lượt xem: 1868
Từ năm 2009 đến nay, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) luôn thực hiện hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”, gắn với việc học tập và làm theo gương Bác. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ đã củng cố thêm niềm tin, đoàn kết, chung sức xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.
Đại tá Trương Quang Sinh-Chính ủy Sư đoàn 2-cho biết: “Ngay từ buổi đầu thành lập cách đây 54 năm, Sư đoàn đã được mệnh danh là “Sư đoàn thép”. Từ đó đến nay, đơn vị đi đến đâu cũng được người dân cưu mang, nuôi dưỡng, còn kẻ thù thì khiếp sợ. Để làm được điều đó, trong quá trình xây dựng đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn luôn chú trọng lãnh đạo công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ gắn với đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua quyết thắng. Bên cạnh đó, 10 năm qua (2009-2019), đơn vị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn”, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phát động. Khi tư tưởng cán bộ, chiến sĩ thông suốt thì bất kể nhiệm vụ gì dù khó khăn mấy cũng hoàn thành”.
 
 
  Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2) tham quan Phòng Hồ Chí Minh. Ảnh: L.Q
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2) tham quan Phòng Hồ Chí Minh. Ảnh: L.Q
 
Cũng theo Đại tá Sinh, xác định đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” có ý nghĩa hết sức quan trọng nên Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo và triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ. Trên cơ sở nội dung được xác định, các cơ quan, đơn vị phải bám sát tình hình thực tiễn về nhận thức của bộ đội, về chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, giáo dục chính trị, tư tưởng để xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện cụ thể với phương châm “Yếu khâu nào, khắc phục khâu đó”, nhất là về huấn luyện 3 tiếng nổ, rèn luyện thể lực, ý thức chấp hành kỷ luật đối với chiến sĩ mới. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức tọa đàm, diễn đàn, hoạt động giao lưu kết nghĩa với các chủ đề “Phẩm chất trung với nước, hiếu với dân”, “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, “Tuổi trẻ Sư đoàn 2 xung kích, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”… kết hợp với hoạt động “Ngày chính trị văn hóa tinh thần”, “Ngày pháp luật”, các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ ở các cấp. Trong đó, tiêu biểu như chương trình giao lưu “Nuôi dưỡng ước mơ, xây hoài bão lớn, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có hoạt động báo công dâng Bác; mời cán bộ nguyên là lãnh đạo đơn vị, nhân chứng lịch sử về nói chuyện để giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước, quân đội và đơn vị. Những hoạt động trên đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng, phát huy vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của bộ đội; kịp thời lan tỏa những việc làm hay, hành động đẹp về lý tưởng sống và cống hiến của cán bộ, chiến sĩ. Trong 10 năm qua, Sư đoàn đã có 11 mô hình hay, cách làm hiệu quả được áp dụng rộng rãi; 416 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở các cấp; hỗ trợ địa phương hàng chục ngàn cây giống, con giống và 22.710 ngày công làm đường giao thông, thu hoạch nông sản, di dời làng; xây dựng 42 nhà tình nghĩa, 29 nhà đồng đội, nhà đoàn kết quân dân… với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng. 
 
Không khó để nhận ra sức lan tỏa của đợt sinh hoạt chính trị trong từng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2. Tại thao trường Hòn Công, tranh thủ thời gian giải lao, Binh nhất Đinh Văn Vương-Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1-bộc bạch: “Đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” rất có ý nghĩa, giúp chúng tôi nhận thức được giá trị bản thân, trách nhiệm của người lính với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, với những người xung quanh mình. Được công tác ở đơn vị có truyền thống anh hùng, chúng tôi luôn tự hào, đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ”. Cùng tâm trạng, chiến sĩ Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ: Ở đây, cán bộ, chiến sĩ thân tình như anh em. Ngoài huấn luyện, công tác, chúng tôi luôn có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Ai cũng thấy “doanh trại là nhà, cán bộ, chiến sĩ là anh em”.
 
Chính ủy Sư đoàn 2 cho biết, qua 10 năm thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Sống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì người thân, gia đình, bè bạn” gắn với cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác đã xây dựng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị bản lĩnh chính trị vững vàng. Cán bộ, chiến sĩ luôn đồng thuận, đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Năm 2009, tình trạng vi phạm kỷ luật của bộ đội trong đơn vị chiếm tỷ lệ 0,38% thì trong 9 tháng năm 2019 không có trường hợp vi phạm kỷ luật phải xử lý; 100% cán bộ các cấp đảm nhiệm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Sư đoàn liên tục được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG