The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phát huy nội lực và tinh thần đoàn kết xây dựng làng O Ngol ngày càng vững mạnh
07/11/2021 - Lượt xem: 1421
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông diễn ra vào sáng ngày 05 tháng 11 năm 2021. Tham dự Ngày hội còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chư Prông; đại diện chính quyền xã Ia Vê cùng bà con làng O Ngol.

Năm 2021, mặc dù, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được làng O Ngol tổ chức một cách gọn nhẹ, ý nghĩa và đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Ngày hội là dịp để cán bộ, nhân dân địa phương ôn lại truyền thống đoàn kết toàn dân tộc; cùng nhìn lại những kết quả đạt được ở khu dân cư trong một năm qua, từ đó, rút kinh nghiệm để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời, bàn về các giải pháp để khắc phục những mặt còn hạn chế nhằm góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

Kết quả từ sự tích cực, chủ động của người dân trong tham gia các phòng trào phát triển kinh tế - xã hội

Làng O Ngol hiện có 116 hộ với 465 khẩu, 85,34% là người dân tộc Jrai. “Người dân trong làng biết tự lực vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước; siêng năng lao động sản xuất, phát huy lợi thế của đất đai và chọn giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, thu nhập cao. Sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác của xã hội để phấn đấu thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Theo báo cáo của ông Rơ Mah Anin - Trưởng ban Công tác Mặt trận làng O Ngol tại ngày hội, trong năm 2021, làng O Ngol có 2 hộ thoát nghèo, 8 hộ thoát cận nghèo”, đây sự nỗ lực phấn đấu của từng hộ gia định và sự hỗ trợ, hướng dẫn của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với xây dựng làng nông thôn mới, Ban Công tác Mặt trận làng đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ sự vận động tích cực, người dân dần thay đổi nhận thức, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế gia đình như: anh Rơ Mah Chun, Siu Klôn, Lê Bá Hồng và chị Rơ Mah Bới…

Bên cạnh phát triển kinh tế, Ban Công tác Mặt trận làng đã tuyên truyền, bà con tích cực dọn dẹp cảnh quan, đào hố rác, làm chuồng trại xa nhà ở, nạo vét kênh mương, nhà vệ sinh… Đến nay, 100% các hộ gia đình trong làng đều có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nhà ở; 100% hộ gia đình đều có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; 100% hộ gia đình có hàng rào cây xanh. Cùng với đó, bà con tích cực hiến đất, đóng góp ngày công đắp đập suối Ia Glai; 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa.

Làng O Ngol luôn chú trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các phong tục tập quán truyền thống của người địa phương. Làng có 1 nhà rông, 1 nhà sinh hoạt cộng đồng, 3 bộ cồng chiêng. Năm 2021, 95/116 hộ dân trong làng được công nhân hộ gia đình văn hóa. Các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ; trong làng không còn tình trạng thách cưới, phạt vạ, không tổ chức ma chay, cưới hỏi dài ngày, tốn kém. Nhân dân trong làng thường xuyên quan tâm, động viên con, cháu học tập, không bỏ học giữa chừng.

 Để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Công tác Mặt trận làng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, như: Sử dụng xe máy chở loa đài để tuyên truyền những thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên những con đường chính, đi từng nhà để nhắc nhở người dân thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế; đóng góp nhu yếu phẩm cho các khu cách ly trên địa bàn huyện.

Phát huy nội lực và sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân

Về dự ngày hội đại đoàn kết của Làng O Ngol, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, đồng lòng của Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân làng O Ngol. Nổi bật là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh Tổ quốc… Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, là cội nguồn của sức mạnh, nguồn cổ vũ, động lực to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày hội đại đoàn kết là dịp để chúng ta đánh giá lại kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, Ban Nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể làng O Ngol tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện hiệu quả hơn nữa việc xây dựng làng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Tập trung tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia, ủng hộ và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không chia sẻ các thông tin sai trái liên quan đến dịch Covid-19. Phát huy sức mạnh của cộng đồng dân cư, truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương, các hương ước, quy ước ở khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của làng nói riêng và xã, huyện nói chung. Đồng thời, phát huy nội lực, vận động các nguồn lực triển khai xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ gia đình và từng bước nhân rộng trên địa bàn, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư để xây dựng làng O Ngol ngày càng phát triển.

Về phía bà con nhân dân, đồng chí Phó Bí thư cũng mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế - xã hội để thoát nghèo bền vững; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình; thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG