The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Trường Sa - Trái tim Hoàng Sa và Trường Sa
18/05/2015 - Lượt xem: 2719
Trong chuyến công tác Trường Sa vào những ngày tháng 5, đúng dịp cả nước đang nô nức, phấn khởi ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 – 19/5/2015), tôi vô cùng xúc động được đến thăm và thắp hương tưởng nhớ Bác tại Nhà lưu niệm Người tại đảo Trường Sa. Đây sẽ luôn là kỷ niệm đẹp đẽ mà tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời mình.

Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đảo Trường Sa. Ảnh: X.P

Trước khi đi đến đảo Trường Sa, tôi cũng đã cố công nghiên cứu những tài liệu viết về quần đảo thiêng liêng của đất nước chúng ta. Song, tôi đã không khỏi ngỡ ngàng về Nhà tưởng niệm Bác hết sức uy nghi, trang trọng đặt ở giữa chính tâm đảo, như là trái tim của không những đảo Trường Sa mà còn là trái tim của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng vào năm 2010 theo phong cách truyền thống, mái ngói cong có biểu vật trang trí hình sóng biển cách điệu trên tổng diện tích gần 800 m2 và nằm ở vị trí trang trọng, trung tâm của đảo. Công trình gồm 5 hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà bia, nhà chuông, cổng và hàng rào. Trong nhà tưởng niệm đặt trang trọng, uy nghi giữa gian thờ là bức tượng toàn thân của Bác bằng đồng nặng gần 1 tấn; bên trên là câu nói bất hủ của Người: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Xung quanh được bày trí các vật thờ bằng đồng như đỉnh trầm, hạc, lư hương, chuông u minh, trống, các biểu vật rùa đội hạt… cùng các tủ trưng bày ảnh, các tư liệu về Bác Hồ với sự nghiệp cách mạng, với lực lượng vũ trang, bộ đội hải quân và các tầng lớp nhân dân tạo không khí nghiêm trang, thành kính, nhưng rất gần gũi, ấm cúng.

Trong không gian của nhà tưởng niệm có đặt 8 tủ kính trưng bày 64 bức hình và lưu bút của Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi như một pho sử hết sức cô đọng về thân thế, cuộc đời của Bác từ thời niên thiếu, quê hương, gia đình, quá trình hoạt động cách mạng của Người. Tại gian trưng bày Bác Hồ với bộ đội hải quân có lưu lại những hình ảnh quý giá của Người được bộ đội tặng bông hoa san hô, Bác Hồ đội mũ hải quân, Bác Hồ với đồng chí Nguyễn Lương Bằng…

Gian đặt tượng Bác Hồ tại Nhà lưu niệm. Ảnh X.P

Nhà tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng tại Trường Sa có ý nghĩa rất quan trọng. Từ đó giúp mọi người nhận thức được trách nhiệm để sống, chiến đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xứng đáng với lời căn dặn của Bác khi Người về thăm Quân chủng Hải quân năm 1961: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng; ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Công trình không chỉ là nguồn động viên tinh thần  lớn lao cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, mà còn là nơi để người dân trên mọi miền Tổ quốc và cả những người con Việt Nam ở nước ngoài thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của vị cha già dân tộc ngay trên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc giữa muôn vàn sóng gió trùng khơi. Đây như trở thành một biểu tượng tinh thần, một giá trị văn hóa trong đời sống của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân và các lực lượng trên đảo.  

Để phát huy giá trị của Nhà tưởng niệm và nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên và nhân đan trên đảo, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy đảo và Ủy ban nhân dân thị trấn Trường Sa thường xuyên tổ chức đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những ngày lễ lớn của đất nước và ngày tết cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt luôn chú trọng việc hướng dẫn cho chiến sĩ trẻ mới nhận công tác tại đảo đến thăm và tìm hiểu ý nghĩa của những hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời hoạt động của Bác qua các thời kỳ cách mạng của đất nước và sự quan tâm sâu sắc, tình cảm bao la của Bác dành cho bộ đội hải quân, để mỗi người thêm luôn cố gắng học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mãi mãi khắc ghi lời khắc ghi lời Người dạy: “Bờ biển ta có vị trí rất quan trọng. Vì vậy, nhiệm vụ của Hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang”. 

Bài và ảnh: Nguyễn Ưu Ái

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG