The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mang Yang đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng-chống dịch
02/12/2021 - Lượt xem: 1639
Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng-chống dịch Covid-19 của người dân, Phòng Tư pháp huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về lĩnh vực này với nhiều hình thức phong phú.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mang Yang đã tham mưu giúp UBND huyện, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện ban hành các văn bản về phòng-chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp phòng-chống dịch, các chế tài xử phạt liên quan đến công tác phòng-chống dịch.

 

Cán bộ xã Đak Yă tuyên truyền người dân phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: R'Ô HOK

Đặc biệt, thời gian qua, Phòng Tư pháp huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng-chống dịch Covid-19. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng-chống dịch Covid-19; cập nhật số liệu, tình hình dịch bệnh tại địa phương; đăng tải các tài liệu hướng dẫn phòng-chống dịch bệnh do Bộ Y tế biên soạn. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Phòng phối hợp đăng tải những thông tin này lên Cổng thông tin điện tử của huyện, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo kèm các pa nô, áp phích, hình ảnh trực quan sinh động liên quan đến phòng-chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng-chống dịch Covid-19 vào các buổi họp thôn, làng, tổ dân phố để người dân biết và thực hiện.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức 393 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với trên 39.600 lượt người tham dự. Trong đó, Phòng Tư pháp phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện tổ chức 7 cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng-chống dịch ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số với 650 lượt người tham gia; xây dựng, biên soạn 14 bộ tài liệu đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của huyện về xử lý vi phạm hành chính trong phòng-chống dịch Covid-19.

Ông Đặng Quang Hà-Chủ tịch UBND xã Đak Yă-cho biết: Xã có 1.224 hộ với 5.088 khẩu ở 6 thôn, làng. Để phòng-chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, xã đã thành lập 23 tổ Covid cộng đồng với 60 thành viên; 3 tổ kiểm tra, mỗi tổ quản lý 40-50 hộ dân. “Để góp phần đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp thôn, làng, chi bộ; tuyên truyền pháp luật về phòng-chống dịch Covid-19 bằng tiếng Bahnar và tiếng Kinh trên các hệ thống loa truyền thanh, xe loa lưu động... Bên cạnh đó, chúng tôi lập các nhóm trên trang mạng xã hội Facebook, Zalo tại 6 thôn, làng để tương tác thông tin kịp thời với người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên bà con chấp hành tốt các quy định của Nhà nước,  chủ động phòng-chống dịch bệnh, đi tiêm phòng vắc xin. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi 1 của xã đạt 99,8%”-ông Hà thông tin.

Là người đầu tiên trong gia đình 7 người được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, chị HLach (làng Đak Yă, xã Đak Yă) cho hay: “Thông qua các buổi tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, mình hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19. Vì vậy, khi có lịch tiêm vắc xin, mình chủ động đi tiêm ngay. Ngoài ra, mình cũng vận động bà con đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Tại xã Ayun, công tác tuyên truyền pháp luật về phòng-chống dịch cũng được chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên. Anh Trần Minh Tiến-cán bộ Tư pháp-Hộ tịch xã-cho biết: Xã có 9 thôn, làng, trong đó 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số nên công tác tuyên truyền cũng gặp nhiều khó khăn. “Do tập quán sản xuất nên bà con đi làm từ rất sớm. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn quan niệm khi tiêm sẽ gặp rủi ro, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, để bà con hiểu được ý nghĩa của công tác phòng-chống dịch, chính quyền địa phương đã tăng cường phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể, người uy tín, già làng tranh thủ đi tuyên truyền từ sáng sớm và buổi tối để người dân hiểu các quy định của Nhà nước. Nhờ vậy, ý thức của bà con được nâng cao, chủ động ủng hộ công tác phòng-chống dịch Covid-19 của địa phương”-anh Tiến chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Thân Văn Thái-Trưởng phòng Tư pháp huyện Mang Yang-thông tin: “Thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp đổi mới hình thức tuyên truyền cho phù hợp với tình hình địa phương; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức phát động cán bộ, công chức, học sinh hưởng ứng tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng-chống dịch Covid-19 do Sở Tư pháp tổ chức. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG