The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Lan tỏa phong trào học tập và làm theo gương Bác trong đoàn viên, thanh niên
03/08/2021 - Lượt xem: 2073
Trong 5 năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ đoàn tỉnh Gia Lai tích cực hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, các cấp bộ đoàn, hội, đội đã tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, như: Thành đoàn Pleiku duy trì tổ chức Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm; Huyện đoàn Chư Păh duy trì tổ chức các hội thi kể chuyện, vẽ tranh và trưng bày, triển lãm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Huyện đoàn Phú Thiện với mô hình “03 ngày làm việc tại cơ quan, 02 ngày làm việc tại cơ sở”; Thị đoàn Ayun Pa với mô hình “Ngày thứ 5 cơ sở”… Bên cạnh đó, các đơn vị duy trì các mô hình, hoạt động hiệu quả trong thanh niên, như: “Viết sổ tay nhật ký làm theo lời Bác”; “Xây dựng tủ sách thanh niên học tập, làm theo lời Bác”; sinh hoạt kể chuyện về Bác vào thứ 2 đầu tuần tại các liên đội trường học và đoàn trường học; phát động phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác”, “Rèn luyện thân thể theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Chi đoàn Văn phòng Tỉnh ủy và Đoàn cơ sở BIDV Gia Lai tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh.

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn đã cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện hằng năm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị và nhiệm vụ công tác đoàn; trong đó, lấy việc “làm theo” làm cơ sở quan trọng để đánh giá kết quả của các tập thể, cá nhân; chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể trong đời sống hàng ngày, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên nhất là của người đứng đầu các cấp đoàn, hội, đội, gắn với việc lồng ghép tuyên dương, khen thưởng gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp. Nhiều tấm gương, điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu đã được phát hiện từ cơ sở, góp phần lan tỏa sâu rộng các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng. Từ năm 2018 đến nay, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã tuyên dương, tặng bằng khen cho 30 câu chuyện đẹp và 53 gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực; từ năm 2019 đến nay, duy trì tổ chức tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai, với 20 gương công dân trẻ tiêu biểu (năm 2019: 10 gương; năm 2020: 10 gương). Các gương điển hình sau tuyên dương tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động của đoàn, hội, đội; tích cực giới thiệu về các hoạt động đoàn, hội, đội đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi. 

Các phong trào trong từng khối đối tượng thanh thiếu nhi tiếp tục có bước phát triển, tạo môi trường tốt cho thanh thiếu nhi phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” trong thanh niên nông thôn; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” trong thanh niên đô thị; “4 nhất” trong thanh niên công nhân, “Ba trách nhiệm” trong thanh niên công chức, viên chức; “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Khi tôi 18” trong học sinh, sinh viên; “Thiếu nhi Gia Lai thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” trong thiếu niên, nhi đồng; “Thanh niên quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” trong thanh niên quân đội; “Thanh niên công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong thanh niên công an.

Nhằm tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh thiếu niên phấn đấu học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp bộ đoàn tổ chức sâu rộng các phong trào, hành động cách mạng của đoàn, trở thành phương thức giáo dục thiết thực và mang lại hiệu quả cao. Giai đoạn 2016 - 2017, các cấp bộ đoàn triển khai, nâng cao chất lượng tổ chức phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; giai đoạn 2018 - 2021, các cấp bộ đoàn triển khai 3 phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Đặc biệt, các cấp bộ đoàn đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa Đông - Xuân Tình nguyện”… qua 05 năm thực hiện, các cấp bộ đoàn đã triển khai thực hiện hơn 5.506 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá trên 73,2 tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác. Các hoạt động đã góp phần tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên tham gia rèn luyện, học tập và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả; đồng thời, tăng cường khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Với sự chủ động, sáng tạo của các cấp bộ đoàn, hội, đội và sự tham gia tích cực của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang ngày càng lan tỏa rộng khắp; qua đó, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG