The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kông Chro làm tốt công tác phát triển đảng viên
16/05/2016 - Lượt xem: 1920
Những năm qua, Đảng bộ huyện Kông Chro luôn triển khai có hiệu quả việc tạo nguồn, kết nạp đảng viên với phương châm coi trọng chất lượng, đảm bảo nguyên tắc, gắn với xây dựng và củng cố tổ chức Đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ ngày càng được nâng cao.

Huyện Kông Chro hiện có 13 xã, 1 thị trấn với 112 thôn, làng, tổ dân phố. Tính đến nay, toàn Đảng bộ huyện có 50 tổ chức cơ sở Đảng (16 Đảng bộ và 34 chi bộ) với 1.866 đảng viên. Trong 16 Đảng bộ cơ sở có 168 chi bộ trực thuộc.
 

Công tác phát triển đảng viên mới luôn được chú trọng. Ảnh: H.T
Công tác phát triển đảng viên mới luôn được chú trọng. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Thanh Minh-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kông Chro cho biết, để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, hàng năm Huyện ủy đều chỉ đạo các Đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng phát triển đảng viên mới và cử đảng viên theo dõi, giúp đỡ; đưa chỉ tiêu kết nạp đảng viên của các đơn vị trở thành một trong các chỉ tiêu đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở Đảng cuối năm. Trên cơ sở kế hoạch ấy, mỗi năm, huyện Kông Chro mở từ 4 đến 5 lớp đối tượng Đảng (ưu tiên 1 lớp dành cho lực lượng dân quân) nhằm trang bị những kiến thức cơ bản, cốt lõi về xây dựng Đảng cho các quần chúng ưu tú; từ đó giúp họ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bình quân mỗi lớp khoảng 50 học viên.

Hiện nay, nguồn đảng viên của huyện có 250 người. Trong nhiệm kỳ 2010- 2015, huyện đã phát triển được 582 đảng viên, đạt tỷ lệ bình quân hàng năm 8,6% (cao hơn 0,6% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra), nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 1.803 đồng chí. Trong đó: đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 54,57%; nữ chiếm 22,97%; đoàn viên, thanh niên chiếm 27,08% và tôn giáo chiếm 0,28%.

So với đầu nhiệm kỳ, số đảng viên tăng hơn 45%. Riêng năm 2015, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 131 quần chúng ưu tú vào Đảng (đạt 107% nghị quyết). Trong đó, dân tộc thiểu số 59 đồng chí, đảng viên nữ 54 đồng chí, đoàn viên 89 đồng chí, dân quân 14 đồng chí và giáo viên 27 đồng chí.

Từ đầu năm 2016 đến nay, huyện có 19/50 tổ chức cơ sở Đảng kết nạp được đảng viên (13/16 Đảng bộ cơ sở, 6/34 chi bộ cơ sở). Các xã: Đak Sông, Kông Yang, Đak Kơ Ning, thị trấn Kông Chro và chi bộ Viện Kiểm sát kết nạp được 3 đảng viên; xã Đak Pling kết nạp được 4 đảng viên. Theo đó, tổng số đảng viên được kết nạp trong toàn Đảng bộ huyện là 37 đồng chí, đạt 28,5% so với nghị quyết. Trong số đảng viên mới có 16 đảng viên người dân tộc thiểu số, chiếm 43,2%; 6 đảng viên giáo viên, chiếm 16,2%; 3 đảng viên dân quân, chiếm 8,1%; 9 người có trình độ học vấn cấp II; 28 người có trình độ học vấn cấp III; 4 đảng viên có trình độ trung cấp; 14 đảng viên trình độ cao đẳng và đại học. “So với cùng kỳ năm trước, tiến độ phát triển đảng viên mới có chậm hơn do tập trung dồn sức nhiều hơn cho công tác bầu cử. Tuy nhiên với nguồn sẵn có, khả năng trong năm 2016, huyện Kông Chro vẫn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra”-ông Nguyễn Thanh Minh lý giải.

Việc chú trọng công tác phát triển đảng viên ở huyện Kông Chro vừa bổ sung lực lượng cho Đảng, đồng thời góp phần tăng cường sự lớn mạnh, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Không chỉ phát triển về số lượng, chất lượng đảng viên của Đảng bộ huyện cũng ngày một được nâng cao. Nếu năm 2010, tỷ lệ đảng viên được công nhận đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 81% thì đến năm 2015, con số này đã tăng lên 89,4%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn huyện cũng gặp phải không ít khó khăn như: trình độ học vấn, chuyên môn của một số cán bộ ở những thôn, làng vùng sâu, vùng xa còn thấp; nghiệp vụ hướng dẫn viết hồ sơ xét kết nạp Đảng còn hạn chế; một số Đảng ủy cơ sở chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển đảng viên, nhất là trong lực lượng dân quân và ở những thôn, làng có ít đảng viên…

Trước thực tế ấy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu đề ra hàng năm và trong giai đoạn tiếp theo. Cụ thể: tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết nạp đảng viên gắn với xóa thôn, làng, tổ dân phố trắng tổ chức Đảng; tập trung giúp cơ sở làm tốt công tác phát triển Đảng, nhất là những thôn, làng có ít đảng viên; phấn đấu năm 2016 kết nạp đảng viên toàn huyện đạt 7% so với tổng số đảng viên cuối năm 2015, xóa 2 trường học “trắng” tổ chức Đảng (nâng tổng số nhà trường có chi bộ độc lập lên 36/38 trường) và 2 chi bộ quân sự xã có chi ủy (nâng tổng số chi bộ quân sự có chi ủy lên 11/14 xã, thị trấn).

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thanh Minh, cùng với việc cử cán bộ đi cơ sở trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ, Ban Tổ chức Huyện ủy cũng thường xuyên phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức các lớp tập huấn về công tác xây dựng Đảng, tập trung hướng dẫn quy trình kết nạp đảng viên, cách viết hồ sơ để các Đảng ủy cơ sở nắm chắc, hiểu rõ, từ đó có thể chủ động triển khai nhiệm vụ tại địa phương. Nhờ vậy, Kông Chro là một trong những địa phương có tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt cao của tỉnh trong nhiều năm liền.

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG