The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kết quả đáng ghi nhận từ công tác phát triển đảng viên
01/12/2014 - Lượt xem: 2261
Từ năm 2010 đến nay, các cấp ủy địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện Chỉ thị số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIII) về kết nạp đảng viên (ĐV), thu hẹp thôn, làng, tổ dân phố chưa có ĐV và tổ chức đảng.

Theo đó, các cấp ủy trực thuộc đã quan tâm công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là người dân tộc thiểu số, trưởng, phó ngành ở cơ sở, lực lượng dân quân, công an viên, bộ đội phục viên xuất ngũ, giáo viên, cán bộ y tế cơ sở, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, lao động trong các thành phần kinh tế, cũng như tạo nguồn kết nạp ĐV trong các tôn giáo theo Quy định số 123-QĐ/TW của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 40-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương. Việc kết nạp ĐV đảm bảo nguyên tắc, tránh khuynh hướng chạy theo số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn, gắn công tác kết nạp ĐV với việc củng cố tổ chức đảng. 

Ảnh: Thanh Nhật
Ảnh: Thanh Nhật

Ban Tổ chức Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy, các Đảng ủy  trực thuộc Tỉnh ủy mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức-xây dựng đảng cho các cấp ủy viên cơ sở và cán bộ phụ trách văn phòng đảng ủy cơ sở, đồng thời cử cán bộ trực tiếp tham gia với cấp ủy cơ sở thực hiện các bước của công tác phát triển ĐV và tháo gỡ các vướng mắc trong thẩm tra, xác minh lý lịch, hoàn thiện thủ tục hồ sơ kết nạp ĐV. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy cơ sở tiến hành khảo sát nắm chắc nguồn phát triển ĐV, lập danh sách đối tượng giao cho cấp ủy viên, phụ trách các chi bộ, tổ chức đoàn thể ở thôn, làng, tổ dân phố nắm để theo dõi, giúp đỡ... Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phải phát huy vai trò của cấp ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức trong hệ thống chính trị làm tốt công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp ĐV, xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên hàng năm, là một trong những chỉ tiêu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và phân loại tổ chức cơ sở đảng hàng năm, khen thưởng đối với cấp ủy cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp ủy cơ sở còn thực hiện việc điều chuyển đảng viên về các thôn, làng, tổ dân phố để thành lập chi bộ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp được 7.366 đảng viên mới (riêng trong 10 tháng năm 2014, toàn Đảng bộ tỉnh kết nạp mới hơn 1.600 đảng viên). Đến cuối năm 2012, Đảng bộ tỉnh không còn thôn, làng, tổ dân phố “trắng” ĐV. Hiện nay, Đảng bộ tỉnh có 22 đảng bộ trực thuộc tỉnh,  với 1.000 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Tổng số đảng viên hơn 44.500, trong đó nữ chiếm hơn 30%, dân tộc thiểu số chiếm hơn 23,5%, đoàn viên thanh niên hơn 26,1%. Công tác kết nạp đảng viên đã hoàn thành sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra, đồng thời là đảng bộ tỉnh đầu tiên trong khu vực Tây Nguyên hoàn thành công tác xóa “trắng” thôn, làng, tổ dân phố chưa có ĐV và tổ chức đảng.

Trao đổi với chúng tôi về những nhiệm vụ từ nay đến cuối nhiệm kỳ, đồng chí Lâm Quang Dũng-Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ tiếp tục tham mưu cho Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc không để xảy ra tình trạng “tái trắng” ĐV, tổ chức đảng ở thôn, làng, tổ dân phố bằng cách làm tốt công tác tạo nguồn phát triển ĐV; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảm bảo chi bộ là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở. Đồng thời, các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố còn ít ĐV (từ 3 đến 8 đảng viên) cần đặt mục tiêu tăng cường công tác phát triển ĐV để có ĐV là người tại chỗ, phấn đấu có chi ủy để chi bộ thực sự phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Mặt khác, các đồng chí cấp ủy viên cấp huyện và cấp xã cần thường xuyên tham dự sinh hoạt ở các chi bộ thôn, làng, tổ dân phố, nhất là các chi bộ có biểu hiện yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ, không thực hiện đúng Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về nội dung sinh hoạt chi bộ, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua đó từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng thôn, làng, tổ dân phố, các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG