The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại”
03/06/2016 - Lượt xem: 4413
Sáng 3/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh – Tầm nhìn thời đại” nhân kỷ niệm 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911 – 2016) và 40 năm Thành phố mang tên Bác (1976 – 2016).

 

Toàn cảnh Hội thảo (ảnh:VL)

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương,  các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý. 

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân của thời đại chúng ta, Người có vai trò và đóng góp lớn lao đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam và lịch sử nhân loại. Với tầm nhìn thời đại, Người đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của cả dân tộc - từ thân phận nô lệ thành một dân tộc độc lập, tự do và góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tấm gương sáng ngời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người trên toàn thế giới.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Hội thảo khoa học kỷ niệm 105 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 40 năm thành phố mang tên Bác được tổ chức hôm nay là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Người; đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị sự kiện Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cách đây 105 năm, cũng như tầm nhìn thời đại của Người đối với những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam. Và điều hết sức có ý nghĩa là chúng ta cùng nhìn nhận những giá trị của sự kiện ấy, tầm nhìn ấy đã và đang được phát huy trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung, sự phát triển của thành phố mang tên Bác nói riêng.

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, quan điểm của Đảng và các nhà nghiên cứu, tầm nhìn thời đại Hồ Chí Minh bao hàm những nội dung cơ bản, toàn diện, sâu sắc về cách mạng Việt Nam, đó là: Tầm nhìn trong việc tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; tầm nhìn trong việc xác lập, kiến tạo mô hình xã hội gắn với các thiết chế hiện đại; tầm nhìn trong xác định con đường phát triển của cách mạng; tầm nhìn trong quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế, trong xây dựng nhân cách, phẩm giá con người Việt Nam có khả năng hội nhập vào khu vực và toàn cầu...

Trên tinh thần đó, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn các đại biểu, các nhà khoa học sẽ thảo luận, phân tích, lý giải, đi sâu làm rõ về tầm nhìn thời đại của Hồ Chí Minh theo những vấn đề trên.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nêu rõ: 40 năm Thành phố vinh dự được mang tên Bác cũng là hành trình 40 năm Thành phố luôn bám sát thực tiễn, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng, bảo vệ và phát triển xứng với tầm nhìn thời đại Hồ Chí Minh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Tất Thành Cang, từ cuộc Hội thảo khoa học này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ giá trị và ý nghĩa của hành trình tìm đường cứu nước với tầm nhìn thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với công cuộc đổi mới của nước ta hiện nay. 

Tại Hội thảo, hàng chục tham luận đã được trình bày. Các tham luận tập trung đi sâu, làm rõ nội dung “Hồ Chí Minh - Tầm nhìn thời đại” theo những vấn đề cơ bản như: Tầm nhìn thời đại trong việc tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc; Tầm nhìn thời đại trong việc xác lập, kiến tạo mô hình xã hội gắn với các thiết chế hiện đại; Tầm nhìn thời đại trong việc xác định con đường phát triển của dân tộc Việt Nam; Tầm nhìn thời đại trong xây dựng nhân cách, phẩm giá con người Việt Nam; Tầm nhìn thời đại về quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề quốc tế; Bốn mươi năm Thành phố mang tên Bác...

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh tới tư tưởng đại đoàn  kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí mong muốn tư tưởng đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần của Bác tiếp tục phải được phát huy, trong đó, cán bộ các cấp phải nêu gương, phải làm tốt hơn công tác dân vận, tập hợp được lòng dân vì một mục tiêu chung là phát triển đất nước vững mạnh theo ý của Người.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải khẳng định: Học tập và làm theo Bác, Thành ủy Thành phố qua các nhiệm kỳ luôn luôn đau đáu với các vấn đề bức xúc trong cuộc sống của nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, tập trung mọi nỗ lực để giải quyết cho được những bức xúc dân sinh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của kinh tế Thành phố... Mọi nỗ lực của Đảng bộ, của cả hệ thống chính trị Thành phố, thước đo phẩm chất, năng lực cán bộ hiện đang tập trung khắc phục hạn chế, khuyết điểm, mà trọng tâm là kiên quyết, kiên trì thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu các chương trình đột phá đã đề ra./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG