The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh”
28/05/2015 - Lượt xem: 5782
Sáng 27/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905 – 28/5/2015)”. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khẳng định những công lao to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng, dù ở đâu, cương vị, hoàn cảnh nào, đồng chí đã nêu một tấm gương sáng về sự hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng, một dạ phụng sự Tổ quốc, nhân dân. Đó là tấm gương sáng ngời về ý chí, nghị lực của người chiến sĩ Cộng sản, nhà lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu của Đảng và cách mạng nước ta.

 

 Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: HM


Đồng chí Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt là dịp để chúng ta tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và sự hy sinh, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông qua Hội thảo để sưu tầm, tập hợp thêm các tư liệu lịch sử về thân thế, quá trình hoạt động cách mạng; tôn vinh, khẳng định những phẩm chất đạo đức, công lao, đóng góp của đồng chí Hoàng Quốc Việt với sự nghiệp của Đảng, dân tộc và quê hương Bắc Ninh; qua đó khơi dậy lòng tự hào về quê hương, đất nước.

 

Hội thảo cũng là dịp để Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tấm gương của các chiến sĩ cộng sản tiền bối, những học trò xuất sắc của Bác Hồ. Đây là dịp giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Trong đề dẫn Hội thảo do GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày nêu rõ: Đồng chí Hoàng Quốc Việt thuộc tầng lớp công nhân đầu tiên ở nước ta, lớp cán bộ sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên khai sinh là Hạ Bá Cang (thường gọi là Sáu Cang), sinh ngày 28/5/1905 tại làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, nay là phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh. Trong gần 70 năm hoạt động cách mạng liên tục (1928 - 1992), đồng chí được phân công giữ nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể như: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp Công đoàn thế giới, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Đồng chí Hoàng Quốc Việt mất ngày 25/12/1992 tại Hà Nội. Đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam và được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

 

 Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng
 Việt Nam và quê hương Bắc Ninh".
 Ảnh: HM


Tại Hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học đã đi sâu làm rõ những hoạt động và cống hiến của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Các tham luận cũng khẳng định trên mọi cương vị công tác, đồng chí Hoàng Quốc Việt luôn thể hiện là người cán bộ, lãnh đạo mẫu mực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có đạo đức trong sáng, chân thành, khiêm tốn, giản dị, yêu thương đồng chí, đồng bào.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh, học tập và noi gương đồng chí Hoàng Quốc Việt, trong các giai đoạn cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh luôn phát huy truyền thống văn hiến, cách mạng, đoàn kết trong Đảng và toàn xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực.

Đặc biệt, từ khi tái lập tỉnh đến nay, trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, Bắc Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc, với những kết quả hết sức ấn tượng và được biết đến là một trong những địa phương phát triển mạnh mẽ, toàn diện, năng động của đất nước.

Năm 2015, kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt và kỷ niệm nhiều ngày lễ quan trọng của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh phong trào thi đua, yêu nước, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng tỉnh Bắc Ninh giàu đẹp, văn minh.

Trước đó, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đại biểu đãdâng hương và trồng cây lưu niệm tại đài tượng niệm đng chí Hoàng Quốc Việt./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG