The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội nghị tổng kết 10 năm công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố pleiku
31/03/2023 - Lượt xem: 216
Sáng 30/3/2023, Thành ủy Pleiku tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku​.

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Thường trực Thành ủy. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐND-UBND thành phố, các cơ quan đơn vị được phân công kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; Bí thư đảng ủy, trưởng khối Dân vận, chủ tịch UBND, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 22 xã, phường; Bí thư chi bộ, trưởng thôn các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn và đại diện các tập thể được khen thưởng tại hội nghị.

Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, đến nay đã có 38 cơ quan, đơn vị thành phố kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số và các phường, xã đã phân công các tổ dân phố, thôn kết nghĩa với làng. Trong 10 năm qua, thông qua công tác kết nghĩa, các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã, phường, các tổ chức đoàn thể ở làng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở; tạo nên những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Các cơ quan, đơn vị, các phường, xã đã triển khai các biện pháp, việc làm cụ thể nhằm giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân trong làng giảm nghèo bằng nhiều hình thức như: phối hợp hướng dẫn, vận động Nhân dân áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức tập huấn bồi dưỡng hướng dẫn cho 14.750 lượt người đồng bào dân tộc thiểu số áp dụng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả; chuyển giao kỹ thuật các mô hình kinh tế cho người dân, đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu; một số cơ quan, đơn vị còn hỗ trợ các làng kết nghĩa về nhà ở, mua bảo hiểm y tế, trao mô hình sinh kế...

Trong 10 năm qua, các cơ quan, đơn vị thành phố, các xã, phường đã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà, sửa chữa nhà cho 98 hộ nghèo, hộ cận nghèo (xây mới 65 nhà, sửa 33 nhà); hỗ trợ trên 179 triệu đồng mua bảo hiểm y tế cho người dân; hỗ trợ 51 con bò giống, 114 con heo giống và hàng ngàn giống các loại cây trồng khác... Qua đó, giúp cho Nhân dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao đời sống vật chất, tinh thần  và sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình; nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố còn 248 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,40%, 522 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 0,84%, trong đó số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là 157 hộ, chiếm tỷ lệ 2,16% (157/7.262 hộ), số hộ cận nghèo 243 hộ, chiếm tỷ lệ 3,35% (243/7.262 hộ).

Ngoài việc giúp Nhân dân giảm nghèo bền vững, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp hỗ trợ làng xây dựng đời sống văn hóa - xã hội như: hỗ trợ, thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn và học sinh nghèo, thanh niên lên đường nhập ngũ tại các làng vào dịp lễ, tết, đầu năm học... Trong 10 năm, các cơ quan, đơn vị và các phường, xã đã hỗ trợ, thăm tặng quà bằng hiện vật và tiền với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Triển khai thực hiện hiệu quả công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, tiêm chủng phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng, an toàn thực phẩm,...Trong đợt dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị phối hợp hỗ trợ hàng ngàn khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và nhu yếu phẩm với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng; đồng thời, cử cán bộ, đoàn viên, hội tham gia chốt chặn bảo vệ các khu cách ly y tế phòng, chống dịch.

Các đơn vị kết nghĩa cũng quan tâm tuyên truyền, vận động Nhân duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tăng cường sức khỏe và giao lưu, đoàn kết cộng đồng các dân tộc; vận động đưa trẻ đến trường, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học... Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, các cuộc vận động tại địa phương Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội và thực hiện tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các đơn vị kết nghĩa phối hợp với làng vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bọn phản động FULRO lưu vong, không tin, không nghe theo lời kẻ xấu để tái phục hồi tổ chức “Tin lành Đêgar”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những kinh nghiệm và thành quả đã đạt được trong công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai nhiệm vụ, giải pháp thời gian đến. Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng giấy khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố. 

Nguyễn Phương

Ban Dân Vận Thành ủy Pleiku

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG