The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội nghị lần thứ 13 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII
12/01/2014 - Lượt xem: 2703
Sáng 12/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ 13 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa VII. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: TH) 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Năm 2013, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi. Đây là một bước hoàn thiện thể chế chính trị và kinh tế xã hội rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn của đất nước ta, mở đường cho nhiều đổi mới toàn diện của đất nước từ năm 2014, tạo tiền đề mới cho việc nâng cao vị trí, trách nhiệm và khả năng đóng góp của MTTQ Việt Nam cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2013 là năm MTTQ Việt Nam các cấp vừa triển khai chương trình công tác đã được xác định, vừa khảo sát thực tế, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội; các tổ chức thành viên để từng bước làm rõ các quan điểm, nội dung và phương thức đổi mới hoạt động của MTTQ Việt Nam, triển khai chuẩn bị chương trình công tác năm 2014 theo tinh thần Hiến pháp sửa đổi năm 2013, Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội và Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân yêu cầu, năm 2014, việc đổi mới nội dung hoạt động của MTTQ Việt Nam tập trung làm tốt hơn trách nhiệm phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp. Hình thành các báo cáo định kỳ của MTTQ cấp tỉnh và Trung ương về tình hình tư tưởng và ý kiến của nhân dân để báo cáo với Đảng và chính quyền các cấp, đồng thời là một cơ sở quan trọng cho định hướng hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Công tác truyền thông, tuyên truyền vận động nhân dân cần thực hiệu quả, thiết thực hơn. Làm rõ nội dung truyền thông hằng năm, hằng quý mà MTTQ các cấp phải thực hiện để việc truyên truyền, vận động nhân dân có hiệu quả hơn qua đóng góp của công tác tuyên truyền của MTTQ Việt Nam. Cụ thể, năm 2014 tập trung vào các nội dung: tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, Hiến pháp sửa đổi năm 2014 và Luật Đất đai, nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, công tác Mặt trận các cấp.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, bổ sung nhiệm vụ và triển khai ngay công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định của Hiến pháp sửa đổi năm 2013, Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và Quy định về MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân góp ý xây dựng Đảng và chính quyền do Bộ Chính trị ban hành. Đồng thời nhấn mạnh và triển khai các giải pháp mới để phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc phổ biến các điển hình tiên tiến, góp phần tạo ra phong trào học tập và thi đua cùng các điển hình tiên tiến ở từng đơn vị, địa phương và cả nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2013 và chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2014; dự thảo Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII MTTQ Việt Nam; thảo luận thông qua Quy chế phối hợp thống nhất hành động trong MTTQ Việt Nam của các tổ chức thành viên.

 

 Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13 (khóa VII).
(Ảnh: TH)


Các đại biểu cũng cho ý kiến vào Tờ trình về số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII MTTQ Việt Nam; Tờ trình về việc thay đổi nhân sự theo Điều lệ MTTQ Việt Nam (khóa VII); nội dung và chương trình Hội nghị lần thứ bảy Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VII).

 

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2013, đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, năm 2013, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực triển khai khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, đảm bảo có chất lượng, trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhiều lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực trong các tầng lớp nhân dân. Mặt trận các cấp luôn chủ động cải tiến, đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan trên tất cả các mặt công tác; đảm bảo phát huy trí tuệ của tập thể, huy động sự đóng của các chuyên gia, nhà khoa học, lắng nghe ý kiến nhân dân và nâng cao vai trò chủ trì của Mặt trận trong công tác phối hợp với các tổ chức thành viên. MTTQ các cấp đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật, nhất là tham gia tích cực vào việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Công tác giám sát đã từng bước được nâng cao về chất lượng, có nhiều kiến nghị thiết thực; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo được đổi mới theo hướng phát huy vai trò của đội ngũ chuyên gia, các hoạt động khảo sát, tham vấn và phối hợp giám sát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài phức tạp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động tiếp tục được duy trì và triển khai sâu rộng, đồng thời hướng vào những vấn đề thiết thực với đời sống của các tầng lớp nhân dân…. Hiệu quả từ các mặt công tác của Mặt trận đã góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân…/. (Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG