The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hiệu quả từ công tác kết nghĩa buôn làng ở Ayun Pa
31/05/2017 - Lượt xem: 2093
Sau 5 năm thực hiện, công tác phụ trách, kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với các buôn trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã đạt được những kết quả nhất định, đồng thời mở ra một hướng đi đúng đắn để giúp các buôn nghèo vượt khó đi lên.

Thị xã Ayun Pa có 8 xã, phường; 55 buôn và tổ dân phố, trong đó có 24 buôn đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2012, toàn thị xã có hơn 36 ngàn dân, trong đó gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đa số là người Jrai. Số hộ nghèo người dân tộc thiểu số là 624 hộ, chiếm 69,6% tổng số hộ nghèo toàn thị xã, số hộ cận nghèo cũng chiếm trên 60%. Đây là một thách thức lớn với sự phát triển chung của thị xã khi tại các buôn luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định chính trị vì hoạt động của hệ thống chính trị chưa đồng đều, thực lực chính trị còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tỷ lệ tập hợp quần chúng vào tổ chức Hội, đoàn thể ở cơ sở chưa cao, trình độ dân trí tại nhiều buôn còn thấp so với mặt bằng chung của thị xã. Đặc biệt, đường sá đi lại ở một số buôn còn rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

Bởi vậy, năm 2012, Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành kế hoạch phụ trách, kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn với những buôn đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.
 

Các đơn vị kết nghĩa thường xuyên bám sát cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con.                                  Ảnh: V.N
Các đơn vị kết nghĩa thường xuyên bám sát cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ảnh: V.N

Theo đó, Ban Thường vụ Thị ủy đã phân công 45 cơ quan, đơn vị phụ trách, kết nghĩa với 24 buôn đồng bào dân tộc thiểu số với nhiệm vụ chính là giúp các buôn phát triển kinh tế-xã hội, củng cố kiện toàn hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kinh phí để thực hiện kế hoạch được các cơ quan, đơn vị tự cân đối trong kinh phí chi thường xuyên. Các cơ quan, đơn vị đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực tế tình hình ở các buôn để có cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng năm, đồng thời gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác giúp buôn với đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức hàng năm. Sau 5 năm thực hiện chủ trương nói trên, các buôn đã có những thay đổi rõ rệt.

Hiệu quả đầu tiên phải kể đến là việc giữ gìn an ninh chính trị tại địa phương. Năm 2012, các địa phương đã đưa 7 đối tượng có liên quan đến hoạt động củng cố, phục hồi tổ chức FULRO, “Tin lành Đê-ga” ra kiểm điểm trước dân. Năm 2016 đã tổ chức giáo dục, răn đe hơn 20 đối tượng theo “Tin lành Đê-ga” trên địa bàn buôn Hoang 2 (xã Ia Sao), đồng thời tổ chức vận động 1 hộ ở buôn Rưng Ma Rai (xã Ia Rbol) từ bỏ “Tin lành Đê-ga”. Các đơn vị kết nghĩa đã tích cực tuyên truyền để nhân dân trong buôn hiểu và cảnh giác với các thủ đoạn hòng lôi kéo người dân tham gia tổ chức FULRO, “Tin lành Đê-ga”. Để làm được như vậy, các đơn vị luôn bám sát cơ cở, tham gia giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, các đơn vị phụ trách đã chủ động kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế. Nhiều đơn vị tiến hành trao “cần câu” cho hộ nghèo như Công an thị xã hỗ trợ 2 cặp bò giống, 1 thửa đất ruộng nước cho hộ nghèo ở buôn Hoang (xã Ia Sao). Ban Chỉ huy Quân sự thị xã cấp 2 cặp bò giống cho các hộ nghèo tại buôn Phu Ma Nher (xã Ia Rtô). Nhà máy Đường Ayun Pa hỗ trợ xây dựng nhà cộng đồng trị giá gần 500 triệu đồng cho buôn Banh (phường Cheo Reo) và trao học bổng hàng năm cho các học sinh nghèo học giỏi tại đây. Trường Trung cấp Nghề thị xã hỗ trợ lắp điện, nước cho các hộ khó khăn và dạy nghề cho 90 thanh niên tại buôn Rưng Ma Đoan và Rưng Ma Nin (xã Ia Rbol). Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí hàng năm cho người dân buôn Hoang 1 (xã Ia Sao)…

Theo thống kê, các đơn vị kết nghĩa đã hỗ trợ trực tiếp các buôn lên đến hơn 1,1 tỷ đồng dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, bộ mặt  nông thôn của thị xã đã có nhiều khởi sắc, hạ tầng kinh tế phát triển, công tác giảm nghèo mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, toàn thị xã chỉ còn 5 buôn đặc biệt khó khăn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG