The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai phát huy vai trò của Mặt trận các cấp
04/11/2019 - Lượt xem: 1497
Mới đây, đoàn công tác do bà Trương Thị Ngọc Ánh-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại xã Lơ Pang và tham dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, Gia Lai). Tại đây, bà Ánh đã nhấn mạnh vai trò của MTTQ trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
Tìm giải pháp cho hàng Việt
 
Tại xã Lơ Pang, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời trao đổi giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong đó, việc làm thế nào để nâng cao vị thế của hàng Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của các cán bộ, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân. 
 
Ông Trần Anh Tuấn-Phó Trưởng ban Phong trào (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) cho biết: “Sau 10 năm thực hiện, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, đảm bảo cung cân đối cầu. Tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước duy trì ở mức cao (trên 90%); tại các chợ, cửa hàng tiện lợi chiếm từ 60% trở lên. Đã có nhiều sản phẩm, hàng hóa Việt chinh phục được người tiêu dùng”.
 
Bà Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho bà con làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang).             Ảnh: P.V
Bà Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho bà con làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: P.V
 
Tại hội nghị, bà Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) cho hay, với định hướng làm nông nghiệp sạch, bước đầu Hợp tác xã đã thành công không chỉ ở thị trường trong tỉnh mà còn đưa được sản phẩm chanh dây sang thị trường châu Âu. Chia sẻ giải pháp tại hội nghị, bà Thơm nói: “Giải pháp đúng đắn để giữ vững thị trường là nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín, xây dựng thương hiệu bằng cách áp dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Từng bước xây dựng thương hiệu và phát triển dịch vụ hậu mãi, tăng quảng cáo và thông tin dịch vụ của mình; đồng thời tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, thương hiệu Việt với nhau để cùng mở rộng thị trường…”.
 
Tuy nhiên, trước vấn nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như nhiều mặt hàng sản xuất trong nước vẫn chưa thực sự tạo được niềm tin với người tiêu dùng, chị ChHăm-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Hlim (xã Lơ Pang) nêu quan điểm: “Tôi vẫn thường tuyên truyền, vận động chị em khi mua hàng phải đọc kỹ thông tin sản phẩm, xem hạn sử dụng và mạnh dạn kiến nghị khi phát hiện sản phẩm kém chất lượng. Chúng tôi đề nghị ngành chức năng tổ chức kiểm tra đến tận thôn, làng để bà con không phải lo lắng về hàng kém chất lượng nữa”.
 
Bà Trương Thị Ngọc Ánh đã ghi nhận các ý kiến và cho rằng MTTQ các cấp cần phát huy vai trò tuyên truyền, phổ biến cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là thông qua lực lượng người có uy tín trong cộng đồng. Cùng với việc kêu gọi người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, không sính hàng ngoại còn phải khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước có ý thức cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, không lợi dụng tuồn hàng kém chất lượng về vùng nông thôn nhằm xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng. 
 
Tưng bừng ngày hội đại đoàn kết
 
Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp tục tham gia “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức tại làng Roh (xã Lơ Pang). Ngày hội còn có sự tham dự của ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện.
 
Người dân làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) biểu diễn rối giật, cồng chiêng trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”.  Ảnh: PHƯƠNG LINH
Người dân làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) biểu diễn rối giật, cồng chiêng trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Ảnh: P.L
 
 

Tại “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng làng Roh 1 phần quà (trị giá 5 triệu đồng) và 5 suất quà (800.000 đồng/suất) cho 5 gia đình chính sách, người uy tín tiêu biểu. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 1 suất quà (4 triệu đồng); Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Mang Yang tặng 10 suất quà (200.000 đồng/suất) cho 10 em học sinh; Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã Lơ Pang cũng tặng 6 suất quà cho 6 hộ nghèo trong làng.

Từ đầu làng đã nghe tiếng cồng chiêng rộn ràng đón khách của dân làng Roh. Một sân khấu ngoài trời được dựng bên cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng của làng. Chừng 20 ghè rượu do bà con trong làng đem đến góp vui cho ngày hội đã được chêm đầy nước. Mở màn cho ngày hội là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do thanh niên, phụ nữ và các em học sinh trong làng thể hiện. Không khí ngày hội dần trở nên sôi nổi sau từng tràng pháo tay của bà con.
 
Làng Roh hiện có 120 hộ, 543 khẩu với 3 dân tộc Kinh, Bahnar và Jrai cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 96,72%. Số hộ nghèo trong làng là 23 hộ (chiếm 19,49%). Làng có 18 đảng viên. Nhân dân chủ yếu sinh sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thay mặt dân làng, anh Nit-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Roh-vui mừng chia sẻ: Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đời sống của nhân dân trong làng có nhiều chuyển biến tích cực. Diện tích gieo trồng khoảng gần 400 ha, trong đó lúa nước 2 vụ là 32 ha, lúa mùa 1 vụ là 9,8 ha, lúa rẫy 8,9 ha, bời lời 221 ha, cà phê 20,2 ha, mì 100 ha. Tổng đàn gia súc 350 con. Thu nhập bình quân năm 2019 là 22,21 triệu đồng/người; 95% hộ dân có nhà mái tôn, nhà xây kiên cố; 92% số hộ có ti vi; 100% hộ sử dụng điện quốc gia. Trong năm giảm được 3 hộ nghèo, có 91 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 75,8%).
 
Phát biểu tại ngày hội, bà Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ niềm vui mừng khi Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai và tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở các làng, cụm làng, khu dân cư. Qua đó tạo được sự đoàn kết, bền chặt trong tình làng nghĩa xóm, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh cũng bày tỏ mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm hỗ trợ nhân dân làng Roh trong phát triển kinh tế-xã hội; mong bà con trong làng thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt cần tỉnh táo trước sự lôi kéo, dụ dỗ của các thế lực thù địch, kiên quyết phòng-chống và đấu tranh, tố giác các đối tượng có hành vi chống phá Đảng và Nhà nước…
 
Sau khi phần lễ kết thúc, các đại biểu chung vui trong ngày hội của dân làng quanh các ché rượu cần. Tiếng nói cười rộn rã hòa lẫn trong tiếng cồng chiêng trầm bổng vang xa khắp núi đồi…
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG