The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đồng chí Trương Thị Mai dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Làng Wâu
18/11/2022 - Lượt xem: 155
Chiều 17-11, đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm trưởng đoàn đã đến dự, chung vui cùng cán bộ, người dân làng Wâu (xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tham gia đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Lê Tiến Châu-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Quang Huy-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Dự ngày hội, về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku.

 Ảnh: Đức Thụy

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng đoàn công tác đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại làng Wâu, xã Chư Á, TP. PleikuẢnh: Đức Thụy

Làng quê khởi sắc

Hòa chung không khí vui tươi của ngày hội, các đại biểu cùng dân làng đã ôn lại truyền thống 92 năm thành lập MTTQ Việt Nam. Đồng thời, đánh giá kết quả triển khai thực hiện các phong trào thi đua ở làng trong 1 năm qua.

Theo Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Ksor Khiên: Làng Wâu có 271 hộ với 1.318 khẩu, trong đó, người dân tộc Bahnar chiếm 98%. Năm 2019, làng Wâu được công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thời gian qua, phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Người dân trong làng đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Năm 2022, làng có 4 hộ thoát nghèo, 5 hộ ra khỏi danh sách cận nghèo. Đến nay, làng còn 11 hộ nghèo (chiếm 4,05%), 16 hộ cận nghèo (chiếm 5,9%); thu nhập bình quân đầu người đạt 44 triệu đồng/năm. Hệ thống điện, đường đã được đầu tư xây dựng, cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa của làng được xây dựng ngày càng khang trang, đảm bảo sinh hoạt của người dân. Các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm tổ chức; các nghề truyền thống được giữ gìn và phát huy. Năm 2022, làng có 260 hộ/271 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; làng đạt danh hiệu văn hóa năm thứ 8 liên tiếp.

 Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bìa trái) và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa phải) trao quà của đoàn công tác Trung ương cho tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai (bìa trái) và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy (bìa phải) trao quà của đoàn công tác Trung ương cho tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Chứng kiến sự đổi thay của làng quê, Trưởng thôn Hưn không giấu được sự phấn khởi. Ông cho hay: “Bản thân tôi cũng như người dân rất phấn khởi khi được lãnh đạo trung ương, tỉnh, thành phố về chung vui Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Những năm qua, chúng tôi đã đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, đời sống người dân được nâng lên đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Từ sự động viên, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo, chúng tôi hứa sẽ tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng làng Wâu ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn”.

Cùng chung tâm trạng, ông A Mưi chia sẻ: “Hôm nay, dân làng mình rất vui khi được lãnh đạo các cấp về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Càng vui mừng hơn khi mình và các hộ nghèo trong làng được các đồng chí lãnh đạo quan tâm tặng quà. Mình hứa sẽ nỗ lực hơn để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng làng Wâu ngày càng giàu đẹp”.

Tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết

Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Wâu cho hay: “Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Ban Công tác Mặt trận làng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, phát huy dân chủ, thực hiện quyền giám sát của Nhân dân đối với việc thực hiện các dự án, các nguồn vốn đầu tư để tăng hiệu quả, chất lượng, tránh lãng phí; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành phát động; tích cực vận động tập hợp và thu hút quần chúng vào các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức các hoạt động có chất lượng, hiệu quả, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

 Đoàn công tác Trung ương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của người dân làng Wâu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Đức Thụy

Đại diện dân làng và các đoàn thể tại làng Wâu ký kết giao ước thi đua năm 2023. Ảnh: Đức Thụy

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà cán bộ, người dân làng Wâu đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao sự đoàn kết gắn bó, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao thu nhập của người dân làng Wâu. Cùng với đó, dân làng đã nỗ lực chung tay xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, xanh-sạch-đẹp cũng như thực hiện tốt nếp sống văn minh. Làng có 96% gia đình văn hóa và năm nay là năm thứ 8 được công nhận làng văn hóa.

Đồng chí Trương Thị Mai cho rằng: Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại. Phát triển Tây Nguyên là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương trong vùng và cả nước. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) cũng đề ra mục tiêu tổng quát “Khai thác tốt tiềm năng, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”. Xây dựng Tây Nguyên không chỉ là trách nhiệm của đồng bào Tây Nguyên mà là trách nhiệm của cả nước. Và nếu chúng ta đạt được những mục tiêu mà Bộ Chính trị và tỉnh Gia Lai đặt ra thì Nhân dân Gia Lai, Nhân dân Tây Nguyên sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đoàn công tác Trung ương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của người dân làng Wâu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Đức Thụy

Đoàn công tác Trung ương tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của người dân làng Wâu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Đức Thụy

“Một lần nữa tôi ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai trong chăm lo, xây dựng cuộc sống của Nhân dân. Đồng thời, mong muốn Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tiếp bước tinh thần những người con ưu tú của các dân tộc Gia Lai như Anh hùng Núp, A Sanh, Kpă Klơng, Y Đôn… cùng với bề dày lịch sử, giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng, khơi dậy ý chí, tiềm năng sáng tạo của Nhân dân để xây dựng Gia Lai ngày càng phát triển”-Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Dịp này, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã tặng quà cho khu dân cư làng Wâu; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang tặng 1 căn nhà “Khăn quàng đỏ” trị giá 80 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của làng; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tặng 250 suất quà cho người dân làng Wâu; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà cho khu dân cư làng Wâu. Bên cạnh đó, đoàn công tác Trung ương đã tặng quà cho 20 hộ nghèo, già làng, trưởng thôn, người có uy tín và 10 suất học bổng cho các em học sinh; tặng các phần quà cho cán bộ và người dân xã Chư Á trị giá 66 triệu đồng; tặng 2 tủ sách thiếu nhi trị giá 100 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn công tác còn trao tặng tỉnh 5 nhà vệ sinh thông minh trị giá 270 triệu đồng, 60 suất quà trị giá 60 triệu đồng, học bổng trị giá 150 triệu đồng, 1 phòng học máy tính (gồm 10 bộ máy tính) và 1.000 khăn quàng đỏ.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG