The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực tỉnh ủy
23/03/2021 - Lượt xem: 1608
Chiều ngày 22/3, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI)

Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh; đồng chí Võ Thanh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh; bí thư huyện ủy các huyện: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Păh.

Kết quả nổi bật trong triển khai thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thực hiện Kết luận 120-KL/TW, ngày 29 tháng 4 năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 12-CTr/TU về thực hiện Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. ; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiến hành quán triệt, tuyên truyền và xây dựng văn bản triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Nhờ đó, tạo chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. 

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực tỉnh ủy

Điểm nhấn trong thực hiện Quy chế dân chủ đó là đã huy động hơn 18.851 tỷ đồng để thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó vốn cộng đồng dân cư đóng góp 1.135 tỷ đồng. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 88 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh cũng đã huy động được hơn 145 tỷ đồng để xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số và đến nay có 97 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt trong quá trình triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là trong công tác gặp gỡ, đối thoại với nhân dân; giải quyết dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng, kéo dài ở cơ sở. Công tác cải cách hành chính được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Việc tiếp dân và giải quyết đơn, thư khiến nại, tố cáo của Nhân dân và ý kiến, kiến nghị của cử tri được thực hiện có hiệu quả; phần lớn, các vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh đã được tập trung giải quyết ngay tại cơ sở, hạn chế việc công dân khiếu kiện vượt cấp. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo ngày càng giảm và đến nay toàn tỉnh không có đơn thư khiếu nại kéo dài.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ tại nơi làm việc được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện nghiêm túc. Theo thống kê toàn tỉnh hiện có 7.138 doanh nghiệp hoạt động và việc thực hiện QCDC tại nơi làm việc được các doanh nghiệp quan tâm thực hiện, tạo điều kiện cho người lao động tham gia ý kiến và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã làm rõ thêm một số kết quả và những bài học kinh nghiệm mà tỉnh rút ra được qua 5 năm triển khai Kết luận 120 của Bộ Chính trị, đó là: Nhận thức, trách nhiệm thực hiện dân chủ của các tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu có chuyển biến rõ nét, đã coi việc thực hiện Quy chế dân chủ là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Việc thay đổi cách thức tiếp công dân đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở đã giải quyết thấu đáo các khiếu nại, khiếu kiện trong nhân dân theo từng cấp, đảm bảo đúng quy định. Công tác triển khai xây dựng làng nông thôn mới trong vùng dân tộc thiểu số và thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo” đạt được những kết quả quan trọng. Việc thực hiện Phương châm “Hằng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở” được triển khai tích cực... Với kết quả đạt được của những chủ trương, hoạt động nêu trên, góp phần quan trọng trong thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó trưởng Ban Dân Vận Trung ương phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương thay mặt Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi làm việc; ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, nhất là những cách làm hay của các cấp, các ngành trong việc chọn những nhóm vấn để để triển khai, thực hiện và kiểm tra, giám sát. Đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị thời gian tới, tỉnh Gia Lai cần tiếp tục quán triệt, triển khai Kết luận 120 và cụ thể hóa các văn bản, chương trình kế hoạch để việc thực hiện Quy chế dân chủ đi vào chiều sâu, ngày càng tạo chuyển biến sâu rộng trong nhận thức của các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó ưu tiên cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt việc tiếp dân, đối thoại với dân. Mặt khác tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, qua đó phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác dân vận năm 2021 là “đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở”.

Phạm Hòa

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG