The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Dân làng Adơk Kông noi theo gương Bác
12/05/2020 - Lượt xem: 2165
“Cả làng Adơk Kông đều treo ảnh Bác Hồ. Hình ảnh Bác luôn hiện diện trong mỗi căn nhà và trong trái tim của dân làng chúng tôi”-ông H’Man-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Adơk Kông (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) vừa cẩn thận lau bụi nơi khung ảnh Bác vừa cho hay.
Theo ông H’Man, dân làng Adơk Kông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yêu kính Bác Hồ, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Những năm 2001, 2004, một số người dân trong làng khác nhẹ dạ nghe theo lời kẻ xấu khiến tình hình an ninh trật tự bất ổn, nhưng riêng người dân làng Adơk Kông thì tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu. Ông H’Man bày tỏ: “Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, luôn vì dân, vì nước. Bà con trong làng treo ảnh Bác ở nơi trang trọng nhất trong nhà là muốn gửi gắm tấm lòng hiếu kính với Người. Hơn nữa, treo ảnh Bác còn nhằm giúp giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đánh giặc cứu nước của cha ông để sống ý nghĩa và có ích hơn”.
 
Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku được ông H’Man-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Adơk Kông đóng khung treo trang trọng trong nhà. Ảnh: Đ.Y
Thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku được ông H’Man-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Adơk Kông đóng khung treo trang trọng trong nhà. Ảnh: Đ.Y
 
Trong căn nhà cấp 4, chân dung Bác Hồ được vợ chồng anh Hin treo ở nơi trang trọng nhất. Anh Hin chia sẻ: “Mình không nhớ chính xác đã treo ảnh Bác từ năm nào. Chỉ nhớ nhiều năm trước, Trưởng thôn tặng cho mỗi hộ một tấm ảnh Bác, vợ chồng mình liền chọn vị trí giữa nhà để treo. Thỉnh thoảng, mình cũng lấy ảnh xuống để lau bụi, vào dịp cuối năm thì treo đèn trang trí cho ảnh Bác thêm đẹp”. Từ nhỏ, anh Hin đã được nghe nhiều câu chuyện về Bác từ người cha của mình. Sau này, khi tìm hiểu kỹ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Người thì anh càng thêm yêu kính. Học Bác, gia đình anh Hin đều nỗ lực lao động. Hiện tại, ngoài canh tác 4 sào ruộng, 1 ha cà phê và 600 trụ hồ tiêu, gia đình anh còn mở cửa hàng buôn bán nhỏ ngay tại làng.
 
Gia đình chị Hmưnh lại thể hiện lòng yêu kính Bác bằng cách treo trang trọng thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946. Chị Hmưnh chia sẻ: “Nhờ có Bác, người dân làng mình và người dân cả nước mới có cuộc sống tự do, ấm no. Mình treo thư của Bác để nhắc nhở bản thân sống tốt và giáo dục con cái phải siêng năng học tập, lao động”. Từ suy nghĩ ấy, gia đình chị Hmưnh luôn cần cù, chịu khó và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng 3 ha cà phê, 5 sào lúa và nuôi 6 con bò, đời sống của gia đình từng bước nâng cao. Mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình chị thu hơn 300 triệu đồng.
 
Anh Hin treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất trong nhà, lâu lâu lại lấy ảnh Bác xuống lau bụi. Ảnh: Đ.Y
Anh Hin treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất trong nhà, lâu lâu lại lấy ảnh Bác xuống lau bụi. Ảnh: Đ.Y
 
Không chỉ treo ảnh Bác như các hộ khác trong làng, gia đình chị Nguyễn Thị Trà còn lập bàn thờ trang nghiêm và thường xuyên thắp hương tưởng nhớ Người. Sinh ra ở xứ Nghệ-quê Bác nên vợ chồng chị Trà luôn thấy Bác Hồ thật gần gũi, bao dung, như là cha, là mẹ, là cội nguồn quê hương. Vào ngày rằm, ngày lễ, gia đình chị Trà đều thắp hương lên bàn thờ Người. Hàng năm, mừng ngày sinh của Bác, gia đình chị lại làm một mâm cơm tưởng nhớ. “Sau đó, cả nhà quây quần bên nhau báo công với Bác về việc đã làm được, chưa làm được để tiếp tục phấn đấu. Chúng tôi luôn tự hứa là phải sống sao cho xứng đáng với tấm gương vĩ đại của Bác Hồ. Hàng ngày, nhìn ảnh Bác, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm sống, làm việc chăm chỉ hơn”-chị Trà bày tỏ.
 
Bà Phạm Thị Dung-Bí thư chi bộ làng Adơk Kông-cho biết: Làng có 385 hộ, trong đó có 90% người Bahnar. Các hộ trong làng đều treo ảnh Bác và thư của Bác gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku. Bà con treo ảnh Bác ở những vị trí trang trọng vừa để răn mình, vừa để dạy con cháu. “Bản thân tôi mỗi sáng thức dậy, nhìn lên ảnh Bác thì luôn tự nhủ phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Còn khi ngồi cùng các con, các cháu, tôi thường kể cho chúng nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ để chúng noi gương học tập, làm theo”-bà Dung tâm sự.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12376/202005/dan-lang-adok-kong-noi-theo-guong-bac-5681776/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG