The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đại biểu Quốc hội quan ngại về tham nhũng ở cấp tỉnh
08/11/2017 - Lượt xem: 2134
Đại biểu Quốc hội kiến nghị chỉ đạo làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi tham nhũng ở khu vực này ít được phát hiện, phải chăng có dấu hiệu bỏ lọt?

Ngày 6/11, Quốc hội nghe và thảo luận về các báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng.

Không "rung cây doạ khỉ" mãi được!

Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh Quảng Trị) đánh giá, với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, nhiệm vụ phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đã đạt những kết quả tiến bộ. Việt Nam là một quốc gia an toàn trong một thế giới còn nhiều biến loạn, phức tạp, đó là thành tựu lớn, đáng trân trọng và đáng ghi nhận.

 

dai bieu quoc hoi quan ngai ve tham nhung o cap tinh hinh 1
Đại biểu Hoàng Đức Thắng: "Không thể rung cây doạ khỉ mãi được!"

Tuy vậy, các báo cáo cho thấy tình hình tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm nghiêm trọng diễn biến phức tạp, đáng chú ý là các vụ giết người thân trong gia đình với những thủ đoạn tàn độc gây hoang mang, bức xúc cho xã hội. Tình hình xâm phạm tình dục trẻ em, hành hung đội ngũ thầy thuốc ngay trong các cơ sở khám chữa bệnh thật sự đáng báo động. Nhiều vụ phá rừng giữa thanh thiên bạch nhật, quy mô lớn xảy ra trong thời gian dài.

"Có hay không hành vi làm ngơ tiếp tay bảo kê cho phá rừng? Thật ngạc nhiên khi có địa phương khởi tố 25 vụ phá rừng nhưng không khởi tố được 1 bị can nào. Vậy tội phạm ở đâu hay cơ quan bảo vệ pháp luật của chúng ta yếu kém bất lực?" - đại biểu đặt vấn đề. 

Cũng theo đại biểu, nếu như nhiều vụ án lớn được đưa ra xét xử nghiêm minh tạo niềm tin lớn cho người dân, hay nhiều vụ “tham nhũng vặt” được đưa ra ánh sáng thì dư luận lại quan ngại khi tham nhũng ở cấp tỉnh ít được phát hiện, xử lý trong khi theo phản ánh thì tình hình tham nhũng ở khu vực này vẫn còn nghiêm trọng.

"Phải chăng chúng ta đang bỏ lọt tham nhũng ở khu vực này hay khi phát hiện thì xử lý theo kiểu khép kín nội bộ, phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm?" - đại biểu nêu câu hỏi và đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo công khai và kiên quyết yêu cầu xử lý nghiêm minh, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu và không thể "giơ cao đánh khẽ", "rung cây dọa khỉ" mãi được. 

Không biết hay không làm tròn trách nhiệm?

Đại biểu Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) thì nhấn mạnh, người dân vui mừng phấn khởi trước thành tựu phát triển KT-XH, được sống trong môi trường bình yên một phần nhờ nỗ lực của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhiều vụ án nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ xảy ra chỉ trong thời gian ngắn được điều tra, khám phá đưa ra xét xử trước pháp luật đã củng cố thêm niềm tin.

 

dai bieu quoc hoi quan ngai ve tham nhung o cap tinh hinh 2
Đại biểu Bùi Văn Phương: "Tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp là vấn đề hết sức đáng quan tâm"

Tuy vậy, đại biểu hết sức quan tâm trước báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an có đề cập “tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp”. Theo ông Bùi Văn Phương, người dân được tự do kinh doanh và chúng ta mong muốn có hàng triệu DN, nhưng phải là là DN làm ăn chân chính, nhưng hiện nay xuất hiện việc núp bóng để vi phạm pháp luật, gián tiếp ảnh hưởng đến an toàn trật tự xã hội.

Dẫn chứng thực tế hình thức kinh doanh cầm đồ, công ty cho vay tài chính hỗ trợ học sinh, sinh viên mọc lên như nấm nhưng không được kiểm soát chặt chẽ, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho biết, với hình thức cho vay dễ dàng, lãi suất cao đã gián tiếp đẩy nhiều học sinh, sinh viên vào con đường lô đề, cờ bạc, cá độ.

“Có câu chuyện cho vay nặng lãi mà lại nói không xử lý được. Đến hạn không trả thì xã hội đen dao gậy đến tận nhà, không chỉ ở đô thị mà vùng quê cũng náo loạn” – đại biểu bày tỏ và đặt vấn đề: Chúng ta cấp kinh doanh nhưng việc kiểm tra chấp hành quy định của Nhà nước về kế toán, sổ sách thế nào, Nhà nước thu được gì ở các công ty này?

Theo đại biểu, cần có chỉ đạo quản lý chặt chẽ vì vấn đề này liên quan đến cuộc sống bình yên của người dân. Bởi, cử tri vẫn băn khoăn vì sao tình trạng trên diễn ra ngang hiên, vì sao lực lượng chức năng không biết hay biết mà không làm tròn trách nhiệm?

Ngoài ra, theo vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, cần có chính sách đặc thù với lực lượng hình sự đấu tranh phòng chống tội phạm vì họ đối mặt hy sinh hiểm nguy. “Nhân dân không ngại gì khi đóng góp thêm cho lực lượng bảo vệ bình yên, để người dân có giấc ngủ ngon sau ngày làm việc vất vả!”./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG