The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Sê: Quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở
11/09/2018 - Lượt xem: 1494
Hệ thống chính trị cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong việc tổ chức, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tăng cường đoàn kết toàn dân. Vì vậy, những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê, Gia Lai đã không ngừng phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong xây dựng, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Những chuyển biến tích cực
 
Đảng bộ huyện Chư Sê hiện có 55 tổ chức cơ sở Đảng (15 Đảng bộ xã, thị trấn; 40 Đảng bộ, chi bộ cơ quan, doanh nghiệp và lực lượng vũ trang) gồm 292 chi bộ trực thuộc với 3.792 đảng viên.
 
Ông Nguyễn Hồng Hà-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Sê-cho biết: Xác định xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ngay từ cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Đảng bộ huyện đã quan tâm củng cố, kiện toàn các tổ chức cơ sở Đảng; đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có đủ đảng viên tại chỗ và xây dựng chi bộ có cấp ủy; đồng thời tập trung củng cố, kiện toàn các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, nhiều khuyết điểm. Việc thực hiện đúng nguyên tắc tập trung, dân chủ đã giúp chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao; nền nếp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cấp ủy được duy trì...
 
  Phát huy vai trò đảng viên trong công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn.   Ảnh: Ngọc Thu
Phát huy vai trò đảng viên trong công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Ngọc Thu
 
Cũng theo ông Hà, thời gian qua, các tổ chức cơ sở Đảng đã phát huy tốt vai trò của cán bộ, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Các cấp ủy cơ sở đã bám sát nghị quyết của Đảng; đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, đơn vị; quan tâm giải quyết tốt những vấn đề bức xúc của nhân dân; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo ở cơ sở trong việc quan tâm giải quyết công việc được giao. Việc chuẩn bị dự thảo nghị quyết của chi bộ được chú trọng và có chất lượng. Các cuộc họp chi bộ sôi nổi hơn, số lượng đảng viên tham gia sinh hoạt cao, tinh thần đấu tranh, tự phê bình và phê bình có tiến bộ rõ rệt. Tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao.
 
Ngoài ra, huyện Chư Sê còn quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú ở cơ sở để kết nạp vào Đảng, gắn với đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Theo đó, số lượng đảng viên được kết nạp của huyện năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2017, toàn Đảng bộ kết nạp được gần 300 đảng viên mới thì từ đầu năm 2018 đến nay, con số này đã là gần 500. Đến cuối năm 2017, huyện có 22/55 tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; có 109 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đạt trong sạch vững mạnh; 2.921 đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
 
Tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng
 
Bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác xây dựng Đảng ở huyện Chư Sê còn bộc lộ một số hạn chế nhất định như: việc nhận xét, đánh giá cán bộ chưa sát thực tế; một số cấp ủy cơ quan, đơn vị cử cán bộ đi đào tạo chưa gắn với quy hoạch, chưa đúng chuyên ngành, chức danh dẫn đến chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa theo kịp tình hình và yêu cầu nhiệm vụ mới; việc luân chuyển, điều động, bố trí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chưa thực sự mạnh dạn, chưa gắn kết với công tác quy hoạch nên hiệu quả chưa cao...
 
Nguyên nhân chính dẫn đến những hạn chế trên là do công tác tuyên truyền của một số cấp ủy còn thiếu năng động. Mặt khác, một số cấp ủy cơ sở còn thụ động, thiếu tích cực trong việc tạo nguồn quy hoạch; công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cơ sở đối với chi bộ, đảng viên chưa thường xuyên, quá trình kiểm tra chưa đảm bảo theo quy định; nhiều cán bộ, đảng viên ở một số tổ chức cơ sở Đảng đã lớn tuổi, trình độ chuyên môn hạn chế nên việc bố trí để tạo nguồn gặp nhiều khó khăn.
 
Trước thực trạng đó, để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh, theo Bí thư Huyện ủy Chư Sê Nguyễn Hồng Hà, thời gian đến, cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình tổ chức cơ sở Đảng và tình hình thực tế. Hội đồng nhân dân và UBND các cấp căn cứ vào chủ trương, nghị quyết của Đảng các cấp để đề ra mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ cơ sở. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, sâu sát với cơ sở. Cấp ủy các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát về nội dung và chất lượng hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị để kịp thời uốn nắn những thiếu sót và giải quyết những khó khăn, vướng mắc. “Ngoài ra, huyện cũng sẽ tiếp tục làm tốt công tác phát triển đảng viên; xây dựng chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có đủ đảng viên tại chỗ; xây dựng chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở có cấp ủy... Phấn đấu từ nay đến năm 2020, huyện Chư Sê sẽ kết nạp được 1.500 đảng viên mới; 100% số xã, thị trấn khắc phục tình trạng trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố không phải là đảng viên”-ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG