The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Prông: Quan tâm công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư
19/06/2018 - Lượt xem: 1903
Thời gian qua, UBND huyện Chư Prông, Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, lãnh đạo huyện cũng tổ chức gặp gỡ và đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, kịp thời giải quyết những bức xúc trong dân.

Để làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức tiếp công dân theo đúng quy định. Đồng thời, xử lý kỷ luật những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương không tổ chức tiếp công dân và giải quyết các kiến nghị, phản ánh của công dân. Chính vì thế, công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của huyện đã có những chuyển biến tích cực.
 

Các cán bộ Thanh tra huyện xem xét đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: V.H
Các cán bộ Thanh tra huyện xem xét đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: V.H

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tiếp 159 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh (giảm 43 lượt so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, tiếp công dân tại các phòng ban, đơn vị 29 lượt; tiếp tại các xã, thị trấn 130 lượt. Nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, vay mượn nhưng không trả, đe dọa đánh người… Sau các kỳ tiếp công dân, Chủ tịch UBND huyện ra thông báo giao cho các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thuộc thẩm quyền giải quyết các đơn thư kiến nghị, phản ánh. Cùng với đó, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lãnh đạo huyện Chư Prông đã tổ chức 8 buổi gặp gỡ và đối thoại với các tầng lớp nhân dân, kịp thời xử lý những kiến nghị của nhân dân.

Qua đó, niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương ngày càng được củng cố. Để công tác tiếp công dân đạt hiệu quả, UBND huyện cũng đã tiến hành 2 cuộc thanh tra về trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với 6 đơn vị. Qua đó đã ban hành kết luận thanh tra đối với Chủ tịch UBND 4 xã: Ia Băng, Ia Me, Ia Drăng, Ia O trong việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; yêu cầu kiểm điểm 4 công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ này nhưng xảy ra sai phạm.

Nói về công tác tiếp công dân tại địa phương, ông Phạm Ngọc Toàn-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông, cho biết: “Theo quy định, UBND thị trấn tổ chức tiếp công dân vào thứ năm hàng tuần. Tuy nhiên, vào các buổi làm việc trong ngày, nếu công dân đến phản ánh, kiến nghị, thị trấn vẫn tổ chức tiếp để kịp thời giải quyết những vướng mắc. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp 14 lượt công dân, đồng thời tiếp nhận 5 đơn khiếu nại, tố cáo; tỷ lệ giải quyết đạt 100%”.

Bên cạnh hoạt động tiếp công dân, từ đầu năm đến nay, huyện đã tiếp nhận 93 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị (giảm 23 đơn so với cùng kỳ năm 2017). Đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện là 12 đơn, còn lại thuộc thẩm quyền của cấp xã. Đến nay, huyện và các xã, thị trấn đã giải quyết xong 75/93 đơn, đạt 80,6%; số đơn thư còn lại vẫn trong thời hạn giải quyết. Qua công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, UBND huyện đã ban hành 1 quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Minh Đức ở xã Ia Boòng; quyết định công nhận một phần nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Ia Púch. Đồng thời, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với 1 công chức Địa chính-Xây dựng có sai phạm; đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý trách nhiệm đối với 1 tập thể và 2 cá nhân có sai phạm; thu hồi 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thu hồi 8.196 m2 đất cấp không đúng quy định.

Bên cạnh đó, để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm, công tác thanh tra cũng được huyện Chư Prông chú trọng. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra huyện đã tiến hành 4 cuộc thanh tra, trong đó đã kết thúc 2 cuộc. Qua công tác thanh tra, ngoài việc đề nghị kiểm điểm 4 công chức liên quan đến công tác tiếp công dân ở các xã thì Thanh tra huyện cũng đã phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý tài chính tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (xã Thăng Hưng). Thanh tra huyện đã đề nghị kiểm điểm 4 cá nhân và thu hồi số tiền sai phạm hơn 14 triệu đồng.

Ông Nguyễn Kiên Cường-Chánh Thanh tra huyện Chư Prông: “Hiện nay, chúng tôi đã kết thúc 1 cuộc thanh tra về tài chính ngân sách, chuẩn bị ra kết luận thanh tra. Thời gian tới, Thanh tra huyện sẽ tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND huyện xử lý nghiêm đối với các địa phương, đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG