The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Păh nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở
24/04/2022 - Lượt xem: 608
Ngoài giải quyết các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở, đội ngũ hòa giải viên ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) còn góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cộng đồng.

Huyện Chư Păh có 14 xã, thị trấn với 109 thôn, làng. Hiện nay, tất cả các thôn, làng đều có tổ hòa giải với 567 hòa giải viên. Thời gian qua, Phòng Tư pháp thường xuyên tham mưu giúp UBND huyện củng cố, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Bên cạnh đó, Phòng Tư pháp còn phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên. Nội dung tập huấn được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nắm bắt và tập trung vào các văn bản pháp luật như: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại...

Đặc biệt, sau khi được bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải do Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức, chất lượng giải quyết các vụ việc ngày càng nâng cao, góp phần giảm thiểu đơn thư khiếu kiện, củng cố niềm tin của người dân với đội ngũ hòa giải viên. Riêng năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, các tổ hòa giải trong huyện đã tiếp nhận 188 vụ việc, trong đó, hòa giải thành 178 vụ việc, 10 vụ đã chuyển lên cấp có thẩm quyền.

Làng Yăng 2 (xã Ia Phí) là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở. Ông Rơ Châm Văng-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Yăng 2-cho biết: Tổ hòa giải làng có 4 thành viên. Lâu nay, các vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong làng chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân và gia đình. Để giải quyết thành công các vụ việc, trước hết người làm công tác hòa giải phải am hiểu pháp luật, phong tục tập quán và có kỹ năng hòa giải. “Để giúp bà con dễ hiểu, dễ nắm bắt trong quá trình giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, các thành viên trong tổ vận dụng hài hòa giữa phong tục tập quán, hương ước, quy ước kết hợp với các quy định của pháp luật. Đặc biệt, các hòa giải viên luôn công tâm, khách quan trong quá trình xử lý các vụ việc. Nhờ vậy, hầu hết các vụ việc trong làng đều được chúng tôi giải quyết ổn thỏa, đúng pháp luật, không có đơn thư gửi lên cấp trên”-ông Văng bộc bạch.

Tổ hòa giải làng Yăng 2 trao đổi với các cán bộ xã Ia Phí về công tác hòa giải. Ảnh: R’Ô HOK

Tổ hòa giải làng Yăng 2 trao đổi với các cán bộ xã Ia Phí về công tác hòa giải. Ảnh: R’Ô HOK

Ông Rơ Châm Thun-công chức Tư pháp-Hộ tịch xã Ia Phí-cho hay: Trước đây, chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống đã dẫn đến mâu thuẫn giữa một số hộ dân, tranh chấp gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Gần đây, nhờ chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao chất lượng các tổ hòa giải nên nhiều vụ việc đã được hóa giải. “Trong năm 2021, xã tiếp nhận và hòa giải thành 46/48 vụ. Riêng tổ hòa giải làng Yăng 2 đã hòa giải thành công 8/8 vụ việc. Vừa qua, làng được Sở Tư pháp tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 2021”-ông Thun nói.

Ông R’Chăm Sem-công chức Tư pháp-Hộ tịch xã Ia Khươl-thông tin: Xã có 12 tổ hòa giải với 60 hòa giải viên. Đội ngũ hòa giải viên tại địa phương được cơ cấu đầy đủ thành phần như: trưởng ban công tác Mặt trận, bí thư chi bộ, trưởng thôn, người uy tín, chi hội trưởng chi hội phụ nữ, bí thư chi đoàn, công an viên. “Tại các cuộc giao ban hàng tuần, bộ phận tư pháp-hộ tịch xã thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật mới để tham mưu, phổ biến cho các ban, ngành, đoàn thể. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao kiến thức, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên. Nhờ vậy, nhận thức pháp luật của người dân ngày càng chuyển biến rõ rệt, số vụ mâu thuẫn, tranh chấp ngày càng giảm. Năm 2021, toàn xã thụ lý 15 vụ, trong đó, hòa giải thành 14 vụ, 1 vụ không thành”-ông Sem nói.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Thanh Quý-Trưởng phòng Tư pháp huyện Chư Păh-cho biết: Thời gian tới, Phòng Tư pháp sẽ tiếp tục tạo điều kiện mở lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên, chú trọng nghiên cứu, phổ biến các văn bản pháp luật mới, kỹ năng giải quyết, ứng xử, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG