The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cơ sở: Còn bất cập
29/05/2017 - Lượt xem: 2416
Đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã và thôn, làng, tổ dân phố là cầu nối giữa chính quyền với dân. Họ là những người tích cực xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, chế độ chính sách cũng như việc bố trí công việc cho đội ngũ này ở tỉnh ta còn nhiều bất cập.

Những “viên gạch nền”

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai có hơn 15 ngàn người hoạt động không chuyên trách ở các xã, thị trấn và thôn, làng, tổ dân phố. Họ là người trực tiếp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân và là những người gần dân, có mặt đầu tiên khi ở cơ sở xảy ra sự việc.

 

Đồng chí Rah Lan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu ý kiến chia sẻ những khó khăn với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở.         Ảnh: V.H
Đồng chí Rah Lan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu ý kiến chia sẻ những khó khăn với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cơ sở.

Đánh giá về đội ngũ này, đồng chí Nguyễn Tư Sơn-Bí thư Huyện ủy Chư Pưh, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Pưh có 500 người hoạt động không chuyên trách ở các xã, thị trấn và thôn, làng, tổ dân phố. Đội ngũ này dẫu còn những khó khăn nhất định nhưng luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thời tham gia xử lý những tình huống phát sinh từ cơ sở.

Công việc chủ yếu của cán bộ không chuyên trách ở cơ sở là: tiếp nhận hồ sơ, văn bản, soạn thảo kế hoạch, tổ chức các hoạt động, làm báo cáo, xác minh hồ sơ hộ nghèo, góp ý các chức danh chủ chốt ở cơ sở, tham gia hòa giải, giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc phát sinh, xử lý điểm “nóng”, tranh chấp, hòa giải… đội ngũ này đều có mặt. Vì thế, phải khẳng định, sự phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của các địa phương có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ không chuyên trách. Họ thực sự là những viên gạch nền để xây dựng chính quyền cơ sở.

Nhiều khó khăn, bất cập

Theo quy định hiện nay, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, phó các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Phó Trưởng Công an… ở các xã, thị trấn đều xếp vào cán bộ không chuyên trách, hưởng mức phụ cấp không quá 1 tháng lương cơ sở. Ở các thôn, làng, tổ dân phố có Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận và Công an viên được xếp vào đội ngũ không chuyên trách, được hưởng 0,75% mức lương cơ sở nhưng chỉ được bố trí 3 người làm 4 chức danh này.

Tùy tình hình thực tế, các địa phương có những mức hỗ trợ thêm cho đội ngũ cán bộ này. Theo thống kê, cấp huyện, thị xã thì mức phụ cấp hàng tháng đối với các chức danh hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, bình quân cao nhất là 2,93% mức lương cơ sở, thấp nhất là 0,5% mức lương cơ sở. Còn đối với đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở thôn, làng, tổ dân phố, bình quân cao nhất là 1,81% mức lương cơ sở, thấp nhất là 0,2% mức lương cơ sở.

Nhiều người làm việc không chuyên trách chạnh lòng vì đều là cán bộ làm việc cho Nhà nước ở cấp cơ sở, đều được cấp trên ra quyết định công nhận chức danh, nhiệm vụ rõ ràng nhưng lại có chế độ chính sách khác nhau. Bà Võ Thị Liêm-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Tôi làm cán bộ không chuyên trách đã gần 5 năm, theo quy định mỗi tuần phải có mặt ở cơ quan 3 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi phải thường xuyên có mặt ở cơ sở khi có tình huống xảy ra, tuyên truyền vận động nhân dân, dự các buổi hội, họp… Thực tế, hầu như ngày nào chúng tôi cũng phải tham gia các hoạt động, hoặc có mặt tại cơ sở nên với mức hỗ trợ này chỉ đủ để đổ xăng, điện thoại mà thôi”. Nhiều người tham gia hoạt động không chuyên trách chỉ vì niềm vui và trách nhiệm đối với cộng đồng bởi với mức hỗ trợ như hiện nay, đội ngũ này không thể trang trải cho cuộc sống gia đình.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15.052 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, làng, tổ dân phố. Trong đó, cấp xã có 3.673 người; ở thôn, làng, tổ dân phố là 11.379 người. Về trình độ học vấn của đội ngũ không chuyên trách ở cấp xã có 167 tốt nghiệp Tiểu học, 1.200 người tốt nghiệp THCS, 2.306 người tốt nghiệp THPT. Về trình độ chuyên môn, sơ cấp và chưa qua đào tạo có 1.945 người, trung cấp có 1.117 người, cao đẳng có 208 người, đại học có 396 người, thạc sĩ có 7 người.

Do nhiều bất cập trong việc quy định mức hỗ trợ cho đội ngũ không chuyên trách nên việc bồi dưỡng, sắp xếp cán bộ ở các địa phương gặp nhiều khó khăn. Một số người không chuyên trách đã cao tuổi phải nghỉ công tác, trong khi đó những cán bộ trẻ có trình độ thì… né. Trên thực tế, tại một số địa phương, người hoạt động không chuyên trách đã phải xin nghỉ vì thu nhập quá thấp. Tại thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) trong 3 năm đã có 2 người có trình độ đại học làm việc không chuyên trách xin nghỉ. Bên cạnh chế độ thì việc bố trí công việc cho những người hoạt động không chuyên trách cũng còn nhiều bất cập. Nhiều người tự bỏ tiền đi học đại học đúng với chuyên môn công tác nhưng vẫn không được xem xét bố trí, không được nâng phụ cấp, xếp bậc lương...

Để chính quyền cơ sở hoạt động có hiệu quả, hệ thống chính trị vững mạnh, nên chăng các cơ quan chức năng cần điều chỉnh lại quy định về mức hỗ trợ với người không chuyên trách để đội ngũ này yên tâm công tác. Cùng với đó, cần sắp xếp, bố trí công việc đúng trình độ đào tạo, tăng cường thực hiện công tác kiêm nhiệm để giảm số người không chuyên trách nhằm phát huy tốt vai trò của những người không chuyên trách có tâm huyết và trình độ.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG