The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Câu lạc bộ lý luận trẻ: "Hiểu lý luận, vững niềm tin"
09/06/2022 - Lượt xem: 286
Nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, 24 câu lạc bộ (CLB) lý luận trẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được thành lập và trở thành diễn đàn hết sức bổ ích cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Tăng cường “sức đề kháng” cho thanh niên

Chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2022-2027), mới đây, CLB Lý luận trẻ tỉnh tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ quý II-2022 để góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị và tập san chào mừng Đại hội. Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi, các thành viên của CLB tranh luận, trao đổi, góp ý về tiêu đề, khẩu hiệu hành động, bố cục và đề xuất chỉ tiêu liên quan đến công tác chăm sóc, giúp đỡ thiếu nhi trong dự thảo Báo cáo chính trị, thể hiện sự phát triển của tổ chức Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua, bám sát với chủ đề “Khát vọng cống hiến”...

Những buổi sinh hoạt thiết thực như trên được CLB Lý luận trẻ tỉnh duy trì từ năm 2019 đến nay. Hình thức sinh hoạt chủ yếu thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn, hội thảo, nghe báo cáo chuyên đề, tham gia các cuộc thi, diễn đàn thảo luận trên mạng xã hội. Hoạt động của CLB gắn với việc nghiên cứu, tìm hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các chủ trương, nghị quyết của tổ chức Đoàn; các vấn đề chính trị-xã hội trong nước và quốc tế; cung cấp kịp thời những thông tin chính thống để tạo cơ sở lý luận cho đội ngũ cán bộ Đoàn, ĐVTN phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Nhiều nội dung sinh hoạt của CLB gắn với chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm; triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021-2026”.

  Một buổi sinh hoạt của CLB Lý luận trẻ tỉnh. Ảnh: Phan Lài

Một buổi sinh hoạt của CLB Lý luận trẻ tỉnh. Ảnh: Phan Lài

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ tỉnh-chia sẻ: “Câu lạc bộ được thành lập vào tháng 5-2019 với mục đích tập hợp cán bộ Đoàn, ĐVTN có cùng sở thích và có khả năng nghiên cứu, trao đổi về lý luận chính trị, tư tưởng. Hiện tại, CLB gồm 15 thành viên. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên được bày tỏ suy nghĩ của bản thân và cùng nhau thảo luận, phân tích những vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay một cách thấu đáo. Việc tham gia CLB giúp cán bộ Đoàn có thêm kiến thức và tiếp tục lan tỏa, triển khai ở cấp cơ sở”.

Thành lập vào tháng 10-2019, CLB Lý luận trẻ huyện Chư Sê được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt việc giáo dục, định hướng tư tưởng cho thanh niên. Câu lạc bộ đã tổ chức được 12 buổi sinh hoạt, tọa đàm. Ngoài các thành viên “cứng”, CLB Lý luận trẻ huyện Chư Sê còn tạo điều kiện để ĐVTN, học sinh tham dự các buổi sinh hoạt nhằm định hướng tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị.

Phát huy vai trò định hướng

Toàn tỉnh có 1 CLB lý luận trẻ cấp tỉnh, 23 CLB cấp huyện và các tổ chức Đoàn trực thuộc. Mỗi CLB gồm 11-30 thành viên, hầu hết là cán bộ Đoàn chủ chốt; riêng CLB Lý luận trẻ tỉnh có sự tham gia của cán bộ Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Trường Chính trị tỉnh…

Theo đánh giá của Tỉnh Đoàn, hầu hết các thành viên CLB tham gia bằng tâm huyết và tinh thần tình nguyện. Qua tham gia CLB Lý luận trẻ, các thành viên được nâng cao kiến thức lý luận chính trị, năng lực và kinh nghiệm công tác, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Bên cạnh những mặt được, việc sinh hoạt của các CLB còn gặp một số khó khăn như: Thành viên CLB công tác ở nhiều cơ quan, đơn vị nên việc tổ chức sinh hoạt chưa được thường xuyên. Trình độ, khả năng lý luận của thành viên ở một số CLB chưa đáp ứng được nhiệm vụ nghiên cứu; chưa biết đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành mô hình, giải pháp. Hình thức sinh hoạt chưa thực sự phong phú, đa dạng, phần lớn mới dừng lại ở tọa đàm. Nội dung sinh hoạt ở một số CLB chủ yếu gắn với các vấn đề mang tính chất truyền thống, chưa đề cập nhiều đến các vấn đề dư luận quan tâm…

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ tỉnh-cho rằng: Câu lạc bộ Lý luận trẻ đã góp phần nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho ĐVTN. Hiện tại, các thành viên chủ yếu là cán bộ Đoàn, cần thu hút ĐVTN ở cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng tham gia CLB, tạo diễn đàn, sân chơi cho thanh niên trong lĩnh vực lý luận, chính trị, tư tưởng. Bên cạnh đó, các CLB cần tổ chức sinh hoạt thường xuyên, đổi mới cách thức sinh hoạt, bám sát tình hình cơ sở, kịp thời phản ánh được những sự kiện nóng, nổi bật mà dư luận xã hội đang quan tâm. Với phương châm “Hiểu lý luận, vững niềm tin”, các CLB lý luận trẻ sẽ giúp nhiều ĐVTN ngày càng chín chắn, trưởng thành hơn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG