The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Các Bộ trưởng, trưởng ngành không né tránh, đi thẳng vào vấn đề
19/11/2017 - Lượt xem: 1837
Đại biểu Quốc hội cho rằng, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn rất tốt, thẳng thắn đi vào vấn đề và không né tránh.

Phiên trả lời chất vấn của Chánh án tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình sáng 18/11 đã khép lại phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và trưởng ngành.

Sôi nổi và cởi mở. Đó là cảm nhận chung của các đại biểu về phiên chất vấn tại Quốc hội. Các đại biểu đã đặt câu hỏi đi vào trọng tâm đối với từng ngành. Hầu hết các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã trả lời thẳng thắn vào các nội dung đại biểu quan tâm.

 

cac bo truong truong nganh khong ne tranh di thang vao van de hinh 1
Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc NHNN, Bộ trưởng TT&TT và Chánh án TANDTC (trái qua phải) trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc – đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng và trưởng ngành được nâng lên, thể hiện sự chuẩn bị rất chu đáo cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội.

“Các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời rất tốt, thẳng thắn đi vào vấn đề và không né tránh, bên cạnh đó còn cung cấp những thông tin khá đầy đủ cho Quốc hội và cử tri về những vấn đề mà Quốc hội và cử tri quan tâm. Đặc biệt là các giải pháp, các chương trình hành động trong thời gian tới. Phần lớn Bộ trưởng, trưởng ngành đã đáp ứng được sự mong đợi của các đại biểu Quốc hội và cử tri. Các đại biểu Quốc hội phần lớn đã hài lòng với giải trình trả lời của các Bộ trưởng và trưởng ngành” – ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Bên cạnh đó, hoạt động tranh luận của đại biểu Quốc hội được tiếp tục duy trì và phát huy tại phiên chất vấn, hoạt động chất vấn được thể hiện đa chiều hơn thông qua những phần tranh luận mang không khí dân chủ tại nghị trường.

Thông qua hoạt động này, các đại biểu Quốc hội có thể truy đến cùng những vấn đề đại biểu quan tâm, kể cả với các nội dung mới phát sinh tại phiên chất vấn.

Đánh giá cao phần giải trình thêm của các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, các trưởng ngành liên quan đến vấn đề chất vấn, các đại biểu cho rằng, nhờ vậy vấn đề nêu ra của các ngành có được những thông tin tổng thể và cái nhìn toàn diện hơn, giúp cho các vị trưởng ngành có thể đưa ra giải pháp mang tính bền vững, lâu dài.

Đánh giá cao phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng và Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông, đại biểu Phùng Văn Hùng, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng cho rằng, những giải pháp Thống đốc Ngân hàng đưa ra có tính chất bền vững, đột phá để sắp tới chúng ta có thể xử lý các vấn đề nợ xấu một cách căn cơ, cũng như tái cơ cấu hệ thống tín dụng một cách bền vững. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận diện vấn đề rất rõ, đó là các vấn đề sử dụng mạng xã hội vào các mục đích tiêu cực. Bộ trưởng cũng trả lời thẳng vấn đề và đưa ra giải pháp.

Các đại biểu đánh giá cao phần điều hành của chủ tọa đã kịp thời nhắc nhở, hướng câu hỏi của đại biểu Quốc hội và phần trả lời của các Bộ trưởng, trưởng ngành vào đúng trọng tâm của vấn đề.

Nhiều đại biểu cho rằng, tại phiên chất vấn lần này không còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa các bộ ngành. Trên tinh thần trả lời thẳng thắn, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã khu biệt được tương đối trách nhiệm người đứng đầu thuộc lĩnh vực mình quản lý. Tuy nhiên một số đại biểu cũng cho rằng vẫn còn tình trạng trả lời còn vòng vo, trùng lặp.

“Kỳ trước các Bộ trưởng trả lời theo nhóm vấn đề rất rõ ràng, hiện nay 2 Bộ trưởng trả lời theo từng câu hỏi một thành ra bị vụn vặt, trùng lặp. Điều này cần rút kinh nghiệm, chính trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội cũng phải nâng cao chất lượng câu hỏi, tránh trùng lặp và phải trực tiếp vào vấn đề” -  đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn đại biểu tỉnh An Giang bày tỏ.

Chất vấn và trả lời chất vấn luôn là hoạt động sôi nổi và được trông đợi nhất trong mỗi kỳ họp quốc hội. Cùng với các giải pháp và lời hứa được các Bộ trưởng, trưởng ngành đưa ra tại kỳ họp này, các đại biểu mong rằng việc thực thi cơ chế giám sát sẽ được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo các giải pháp phát huy hiệu quả trong thực tiễn./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG