The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bản lĩnh và trí tuệ của Đảng ta
28/01/2015 - Lượt xem: 2599
85 năm về trước, lịch sử đất nước Việt Nam ghi nhận mốc son chói sáng: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3-2-1930). Từ đây, với bản lĩnh trí tuệ vô song, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân tộc viết nên những kỳ tích huy hoàng trong công cuộc chống ngoại xâm cũng như trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.
Ảnh: Thanh Nhật
Ảnh: Thanh Nhật

Vừa mới thành lập, Đảng ta đã phát động cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh cực kỳ oanh liệt. Chưa tới 10 tuổi lại giành thắng lợi trong cao trào cách mạng 1936-1939. Mười lăm tuổi, chỉ với hơn 5.000 đảng viên, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân đồng loạt tổng khởi nghĩa suốt từ Bắc chí Nam giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á. Rõ ràng, giành chính quyền từ gậy tầm vông, từ sức mạnh của ý Đảng, lòng dân và in dấu trong đó bản lĩnh và trí tuệ của những người cộng sản. Kỳ tích này mãi mãi được lưu truyền và Cách mạng Tháng Tám 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng chính là một trong hai sự kiện lịch sử lớn trong thế kỷ XX (cùng với Cách mạng Tháng Mười Nga).

Tiếp đó lại phải giữ chính quyền (1946) trong thế ngàn cân treo sợi tóc, thù trong giặc ngoài áp đảo, dân ta đói rét, mù chữ. Nếu không có bản lĩnh và sách lược phù hợp của Đảng hẳn chẳng giữ được cơ đồ. 30 năm đọ sức với 2 kẻ thù mạnh nhất hành tinh, nếu không có đường lối cách mạng khoa học, sáng tạo và đúng đắn thì làm sao có chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; làm sao có chiến thắng mùa Xuân năm 1975, một chiến thắng vang dội, trọn vẹn như lời Bác dạy: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”.

Tiến hành công cuộc đổi mới trong cơ chế bao cấp cũ đã rất khó khăn, trong thế bị bao vây cấm vận, trong biến động, sụp đổ của các nước Đông Âu và Liên Xô. Đảng chủ trương: Lấy đổi mới kinh tế làm trọng tâm, kết hợp từng bước đổi mới chính trị, một sự lựa chọn bằng trí tuệ của dân tộc Việt Nam đã thành công với bước đi vững vàng, nhuần nhuyễn phong cách Việt Nam, đôi chân Việt Nam. Chúng ta có thể tự hào khẳng định đây là bản lĩnh của Đảng ta, không rập khuôn theo kinh nghiệm của các quốc gia khác và bứt phá đi lên từ nhận thức và tổng kết thực tiễn qua bao năm lãnh đạo. Đảng ta, vì vậy đã khơi nguồn sức mạnh toàn dân, nâng cao bản lĩnh chính trị để đưa sự nghiệp đổi mới đi vào chiều sâu với những thành tựu quan trọng.

Đổi mới nhưng Đảng ta vẫn giữ nguyên thể chế chính trị, uy tín được nâng cao. Đổi mới mà chính trị vẫn ổn định, kinh tế, xã hội đang trên đà phát triển. Bản lĩnh của Đảng ta còn thể hiện trong việc nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, biết rõ khó khăn, thuận lợi, lường hết nguy cơ, thách thức để định ra con đường phấn đấu, phát triển.

Trong quá trình lãnh đạo, Đảng ta luôn chú trọng công việc xây dựng và chỉnh đốn mình để không ngừng lớn mạnh và thống nhất ý chí và hành động, thực sự là người đại diện cho trí tuệ, nhân tâm Việt Nam. Năm 2006, từ sự phân tích đánh giá nhận định đúng tình hình thế giới, trong nước, Đại hội X của Đảng lần nữa khẳng định quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo định hướng xã hội chủ nghĩa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Con đường này còn phải phấn đấu lâu dài, gian khó và thể hiện cao độ nhất bản lĩnh trí tuệ của Đảng. Và cũng sáng suốt vô cùng khi Đảng ta biết phát huy ý kiến của toàn Đảng, toàn dân để định ra đường lối, giải pháp đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Khi nhân loại bước vào nền văn minh tri thức, đất nước ta đang ở vào thời kỳ nông nghiệp, Đảng ta đã chỉ ra con đường “đi tắt, đón đầu”, cùng một lúc thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế công nghiệp; chuyển nền kinh tế công nghiệp sang kinh tế tri thức hòa nhịp với thời đại bằng cách phát huy nội lực, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Như vậy, Đảng ta càng được tin yêu, trân trọng. Hạnh phúc xiết bao khi ta có Đảng. Đảng ta, Đảng Cộng sản Việt Nam đầy trí tuệ, bản lĩnh và thấm đượm ý chí vì dân thể hiện trong đường lối của mình đã vững vàng trong 85 năm lãnh đạo và hôm nay đã đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên sáng tạo và phát triển.

 

Ảnh: Thanh Nhật
Ảnh: Thanh Nhật

Đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh trong mục tiêu của toàn Đảng, toàn dân đã và đang trở thành hiện thực, đó là niềm tin của chúng ta. Niềm tin đó ngày càng được nhân lên khi Đảng ta đang tiếp tục thắp lên trong ta niềm tin, hy vọng lớn về tương lai tươi sáng của dân tộc. Chúng ta hội nhập ASEAN, ASEM, APEC, WTO tạo nên sự hòa quyện lớn về quá khứ, hiện tại và tương lai trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò của một thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc tham gia các cuộc họp khẩn cấp cùng với 14 thành viên khác để đưa ra các quyết định nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế. Đất nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh đã và đang hiện ra một tầm vóc mới, tầm cao mới trong tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tiến trình hội nhập và phát triển, nhưng vẫn nâng niu, ươm giữ vẻ đẹp truyền thống và lòng nhân ái bao la mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Một mùa Xuân mới nữa lại về, cỏ cây của đất trời thiên nhiên lại thêm một mùa đơm hoa, nảy lộc. Đảng ta thêm một lần nữa cho ta sáng mắt, sáng lòng. Dù trong mùa Xuân này, tỉnh ta, đất nước ta vẫn chưa thoát nghèo, người dân ta nơi nơi đang còn phải sớm tối bươn chải, lo toan; dù chúng ta chưa khắc phục hết những hậu quả đau lòng do thiên tai, dịch bệnh và những rủi ro trong cuộc sống của năm 2014 để lại, nhưng những mầm Xuân mới, nhịp sống khẩn trương mới lành mạnh thường nhật và sự gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc xung quanh hạt nhân lãnh đạo là Đảng Cộng sản Việt Nam đã dần nâng vị thế của nước ta lên tầm cao mới, mở ra nhiều thời cơ, vận hội mới đầy triển vọng và sáng đẹp.

Vâng, mùa Xuân mới này, Đảng sẽ tiếp thêm cho ta sức mạnh mới để tạo nên một sức sống Việt Nam, tinh thần Việt Nam mới với nhiều hình ảnh tươi đẹp mới lan tỏa mạnh mẽ, nhanh chóng ra khắp năm châu, bốn biển. Một sắc diện Việt Nam mới sẽ bắt đầu…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG