The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ban Bí thư cách chức bà Mỹ Thanh
05/05/2018 - Lượt xem: 1657
Ngày 4-5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) tại Tờ trình ngày 27-4-2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai, Ban Bí thư nhận thấy bà Mỹ Thanh có nhiều vi phạm.

Vi phạm của bà Mỹ Thanh gây bức xúc trong dân

Trong thời gian làm giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1-2009, bà đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai. Khi chuyển công tác, bà đã không bàn giao dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6-2011 đến tháng 9-2014), bà đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án.

Bà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký quyết định ngày 21-7-2014 của UBND tỉnh, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lấn sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bà còn ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực bà phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình. 

Ban Bí thư cách chức bà Mỹ Thanh - ảnh 1
Bà Mỹ Thanh trong cuộc tiếp xúc cử tri Đồng Nai ngày 2-5. Ảnh: Vũ Hội

Bà còn bị Ban Bí thư kết luận là thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại khi nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng, thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và của cá nhân bà.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định. 

 

Năm 2017 đã bị kỷ luật cảnh cáo

Vào tháng 7-2017, UBKTTƯ đã có kết luận về vi phạm của bà Mỹ Thanh.

Theo đó, khi là giám đốc Sở Công Thương, bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, chủ tịch HĐTV.

Khi là phó chủ tịch tỉnh, bà đã ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân, ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Bà còn đã ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nơi chồng bà là người đại diện, qua mặt tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh… mang lại lợi ích cho đơn vị của chồng.

Cùng nhiều vi phạm khác về phòng, chống tham nhũng, thu vén cho gia đình, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm nên UBKTTƯ thi hành kỷ luật bà bằng hình thức cảnh cáo.

Ngày 23-4 vừa qua, UBKTTƯ tiếp tục kết luận về vi phạm của bà là rất nghiêm trọng nên đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai đã bỏ phiếu với kết quả có 2/3 tổng số phiếu đề nghị khai trừ Đảng đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã báo cáo lên Ban Bí thư để xem xét, quyết định mức kỷ luật.

Đang làm quy trình bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Thanh

Tối 4-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu của QH, cho biết: Ban đã nhận được công văn từ Ban Bí thư về việc đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

“Chúng tôi đang tập hợp các căn cứ của pháp luật như hiến pháp, Luật Tổ chức QH, Luật Mặt trận Tổ quốc… để báo cáo với lãnh đạo QH xem xét quyết định” - ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Theo Điều 40 của Luật Tổ chức QH, khi ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm. Trong trường hợp QH bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo trình tự do Ủy ban Thường vụ QH quy định.

TRỌNG PHÚ

(Theo PLO)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG