The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Xử lý hình sự các đơn vị nợ BHXH kéo dài
28/03/2019 - Lượt xem: 1435
BHXH Việt Nam công bố 20 doanh nghiệp ở TPHCM và Hà Nội nợ bảo hiểm xã hội, trong đó có những doanh nghiệp có số tiền nợ lên tới hàng chục tỷ đồng. BHXH TPHCM đã chuyển 1 hồ sơ, BHXH Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật.

 

BHXH TPHCM và Hà Nội đã chuyển hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật. Ảnh minh họa

Ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng Ban thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, tính đến hết tháng 2/2019, tổng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng. Nguyên nhân nợ là do các doanh nghiệp gặp khó khăn, một số đơn vị chưa có ý thức chấp hành quy định về đóng các khoản bảo hiểm. Bên cạnh đó, số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn còn cao.

“Một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác. Đặc biệt, các quy định về quản lý, xử lý nợ chưa có nên các doanh nghiệp chây ỳ,” ông Mai Đức Thắng nói.

Để giảm thiểu số nợ và quyền lợi cho người lao động, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp. Thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo.

Ông Thắng cho biết thêm, các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng như công an, tòa án, viện kiểm sát, tổ chức công đoàn nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này...

Đối với trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hằng tháng, quý đánh giá tỉ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc. Đặc biệt, hằng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

“Cụ thể đến nay Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. Ví dụ, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh chuyển một hồ sơ, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật...”, ông Mai Đức Thắng nói.

Đặc biệt, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố 20 doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội nợ bảo hiểm xã hội, trong đó có những doanh nghiệp có số tiền nợ bảo hiểm xã hội lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG