The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Xót lòng trước gia cảnh 3 cháu nhỏ mồ côi ở Chư Prông
11/01/2021 - Lượt xem: 1376
Mồ côi cả cha lẫn mẹ, 3 cháu nhỏ phải sống dựa vào gia đình người họ hàng bên mẹ tại làng Tnao (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Ngặt nỗi, gia đình này cũng nghèo khó, lại đông con nên cuộc sống cứ chật vật, lắt lay.

09 giờ sáng, trời Tây Nguyên vẫn lạnh tê tái. Ấy vậy mà khi chúng tôi ghé nhà ông Kpă Jel, cậu bé Siu Khuyên (SN 2010) với chiếc áo mỏng trên người đi mót cà phê trở về. Thấy người lạ, em vội giấu bịch cà phê ra phía sau rồi nhìn chúng tôi với ánh mắt lạ lẫm.

 
Khuyên có chị gái Siu Đu (SN 2008) và em là Siu Đuyên (SN 2016). Hơn 1 năm trước, cha của 3 em mất vì căn bệnh ung thư. Vài tháng trước đó, mẹ của các em cũng uống thuốc sâu tự tử.
 
Nói về cái chết của em gái, bà Siu Leng chia sẻ: “Sau khi chồng chết, một mình nó phải làm lụng để nuôi 3 đứa con. Nghèo khó, không có nhà để ở, không có đất để trồng trọt, nó buồn chán nên thường uống rượu, nói năng lung tung. Cách đây 3 tháng, nó uống thuốc trừ sâu tự tử”.
 
Thương 3 đứa cháu mất cha chưa lâu giờ lại mồ côi mẹ, vợ chồng bà đã đón về nhà nuôi mặc dù gia đình cũng thuộc diện nghèo khó, đông con của xã.
 
Vợ chồng bà Leng có tới 6 người con, trong đó 4 người đã lập gia đình. Những tưởng con cái trưởng thành, ra ở riêng, ngôi nhà cấp 4 sẽ trở nên rộng rãi hơn một chút. Nào ngờ, ngôi nhà ấy giờ thêm chật chội vì có tới 11 người lớn nhỏ cùng chung sống.
 
Chỉ vào đám trẻ con đang tranh nhau gói bánh trước hiên nhà, ông Kpă Jel-chồng bà Siu Leng-cho hay: “3 đứa là cháu bên vợ, 2 đứa (8 tuổi và 9 tuổi) là con mình và 2 đứa nhỏ hơn là cháu ngoại. Ngoài ra, trong nhà còn 4 người lớn là vợ chồng mình với vợ chồng con gái thứ 3”.
 
Nhà nghèo lại đông con, đông cháu nên trong nhà từ trước ra sau chẳng có gì đáng giá, duy nhất 1 chiếc giường ngủ của vợ chồng cô con gái, 9 người già trẻ còn lại cứ tối đến lại trải 3 manh chiếu xuống nền xi măng để ngủ. Sáng dậy, những chiếc chiếu ấy được gấp lên để trả lại không gian cho cả gia đình cùng sinh hoạt.  
 
Vợ chồng ông Kpă Jel và 3 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Anh Huy
Vợ chồng ông Kpă Jel và 3 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Anh Huy
 
Nguồn thu nhập chính của gia đình ông Jel trông vào 5 sào lúa, mỗi vụ thu khoảng 15 bao. Số lúa ấy chẳng thấm tháp vào đâu so với 11 miệng ăn. Vì vậy, vợ chồng ông phải đi làm thuê để có thêm thu nhập.
 
Thời gian gần đây, một bên mắt của ông Jel mờ đục, trong khi bị bệnh vẹo cột sống nhưng không có tiền chạy chữa. Cuộc sống vốn đã khó giờ càng thêm khó. Vậy nhưng khi được hỏi về việc nuôi dưỡng các cháu, ông Jel bộc bạch: “Khi nào mình còn sống, còn có cái ăn thì mình vẫn sẽ lo cho các cháu. Chỉ thương thằng Đuyên đến nay vẫn chưa nguôi nỗi nhớ mẹ. Đêm nào cũng khóc ngằn ngặt”.
 
Sau những buổi học, chị cả Siu Đu đều tranh thủ về sớm để làm việc vặt như: giặt quần áo, nấu cơm, quét nhà. “Con rất thích đến trường. Ở đó có thầy cô, có các bạn, được học cái chữ. Nhưng hoàn cảnh gia đình khổ quá. Con lo lắm, không biết sau này sẽ ra sao”-cô bé Siu Đu lo lắng.
 
Trao đổi với P.V, ông Cù Minh Thông-Chủ tịch UBND xã Ia Boòng-cho hay: “Địa phương cũng thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và các cháu nhỏ. Khi có các nguồn hỗ trợ, xã đều ưu tiên dành cho gia đình. Mới đây, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hỗ trợ gia đình 1 con bò sinh sản. Xã cũng đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cháu được hưởng chính sách mồ côi và người nhận nuôi dưỡng”.
 
Chặng đường phía trước của các cháu vẫn quá khó khăn, rất cần những tấm lòng thơm thảo của các Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ. Mọi sự giúp đỡ cho 3 cháu nhỏ xin gửi về địa chỉ: ông Kpă Jel (làng Tnao, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu, số điện thoại: 0943065095).

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG