27/07/2021 - Lượt xem: 1662
Bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tự nguyện ủng hộ kinh phí, hiện vật để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ đó, hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa, hàng trăm sổ tiết kiệm đã được trao tặng các gia đình chính sách, nhiều công trình tưởng niệm được xây dựng và tôn tạo.
   Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Diện (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku). Ảnh: Quang Tấn
Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Diện (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku). Ảnh: Quang Tấn

Chung tay chăm lo gia đình chính sách

Những ngày tháng 7 tri ân này, niềm hạnh phúc của gia đình bệnh binh Đinh Thị Yem (làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang) nhân lên gấp bội khi được quây quần trong ngôi nhà mới. Bà Yem là bệnh binh với tỷ lệ thương tật 61%, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Với sự quan tâm, sẻ chia, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã hỗ trợ bà 80 triệu đồng để xây nhà mới. Sau thời gian thi công với sự giúp sức của chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể, ngôi nhà đã hoàn thành. Bà Yem xúc động chia sẻ: “Mình hạnh phúc lắm! Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và bà con lối xóm đã giúp mình có được ngôi nhà mới khang trang thế này”.

Nói về hoàn cảnh của bà Yem, ông Đinh Rơi-Bí thư Chi bộ làng Stơr-cho hay: Bà Yem có 5 người con, 4 người trong số đó đã lập gia đình. Chồng qua đời 5 năm trước nên bà sống cùng người con gái út bị mù. Già yếu, không còn sức lao động, đất sản xuất đã chia cho các con nên cuộc sống của 2 mẹ con chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp hàng tháng. Do vậy, căn nhà tình nghĩa cùng với các vật dụng thiết yếu được Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn trao tặng là món quà thiết thực đối với gia đình bà.

Đại tá Phạm Văn Phèn-Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn-cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền giữa Bộ Tư lệnh Hải quân với tỉnh Gia Lai, Tổng Công ty đã ký kết với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo hàng năm. Song song với đó, Tổng Công ty cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình như: phụng dưỡng 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng đến cuối đời; thăm, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách vào các dịp lễ, Tết... Từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã trích kinh phí gần 1 tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa tại Gia Lai. “Những hoạt động này góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp nhiều gia đình chính sách, người có công vơi bớt khó khăn, vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn”-Đại tá Phèn chia sẻ.

Nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm nay, lãnh đạo Công ty Thủy điện Ia Ly cũng vừa đến thăm, tặng quà 120 gia đình chính sách trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Ông Nguyễn Văn Bình-Chủ tịch Công đoàn Công ty-thông tin: Trong 21 năm qua, Công ty đã huy động cán bộ, công nhân viên đóng góp hơn 10 tỷ đồng hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo, vùng bị thiên tai với những hoạt động cụ thể như: xây mới và sửa chữa hơn 35 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hộ nghèo; thăm hỏi, tặng quà thương-bệnh binh, gia đình liệt sĩ nhân các dịp lễ, Tết; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”...

Huyện Đoàn Chư Păh, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (thứ 2 từ trái qua, tổ dân phố 1, thị trấn Ia Ly). Ảnh: Phan Lài
Huyện Đoàn Chư Păh, Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (thứ 2 từ trái sang, tổ 1, thị trấn Ia Ly). Ảnh: Phan Lài

Đón nhận món quà từ Công ty Thủy điện Ia Ly, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lưu Thị Sinh (SN 1919, tổ dân phố 1, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) rưng rưng nắm chặt tay các thành viên trong đoàn: “Hôm nay được các con đến thăm, mẹ như thấy các con ruột của mẹ trở về. Mẹ nghĩ các con của mẹ rất vui khi nước nhà độc lập và ngày càng phát triển. Bản thân mẹ cũng rất xúc động vì được quan tâm, thăm hỏi và giúp đỡ thường xuyên”. Mẹ Sinh có tổng cộng 9 người con, trong đó 7 người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Giữa những trận đánh ác liệt, chồng cùng 2 con của mẹ đã anh dũng hy sinh. Những người con còn lại sau đó cũng lần lượt qua đời do ốm đau, bệnh tật. Hiện mẹ Sinh đang sống cùng người con trai thứ. Thấu hiểu nỗi đau và sự hy sinh thầm lặng của mẹ, hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, nhiều cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp đến thăm hỏi, tặng quà. Với mẹ, đó là niềm an ủi lớn lao trong những ngày cuối đời.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ năm 2013 đến nay, với nguồn kinh phí xã hội hóa, tỉnh ta đã hỗ trợ làm 1.478 căn nhà cho người có công, trong đó có 774 căn xây mới, 704 căn được sửa chữa với tổng kinh phí 52,75 tỷ đồng. Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng phong trào tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách, người có công. Cụ thể, 740 sổ tiết kiệm đã được trao tặng với trị giá hơn 6,4 tỷ đồng, thiết thực giúp các gia đình người có công vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, 16 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo với mức hỗ trợ từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng/tháng cùng với khoản trợ cấp của Nhà nước.

Tích cực trùng tu, tôn tạo công trình ghi công

Bên cạnh việc chăm sóc gia đình chính sách và người có công, công tác trùng tu, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ cũng luôn được chú trọng. Trao đổi cùng P.V, bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Toàn tỉnh hiện có 59 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 13 nghĩa trang liệt sĩ, 35 nhà bia ghi tên liệt sĩ, 3 đài tưởng niệm liệt sĩ, 5 đền thờ liệt sĩ và 3 ngôi mộ chung. Đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của trên 11.000 liệt sĩ. Thời gian qua, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, các công trình được giữ gìn, trùng tu khang trang, sạch đẹp. Tính từ năm 2011 đến nay, tổng kinh phí đầu tư cho công tác này là trên 119,2 tỷ đồng, trong đó hơn 40 tỷ đồng từ nguồn kinh phí trung ương hỗ trợ, còn lại là nguồn xã hội hóa. Đặc biệt, bên cạnh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Nghĩa trang Liệt sĩ các huyện: Đức Cơ, Chư Sê, Chư Prông được đầu tư, mở rộng đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh.

 Đoàn viên, thanh niên chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh năm 2020. Ảnh: Đức Thụy
Đoàn viên, thanh niên chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh năm 2020. Ảnh: Đức Thụy

Đến nay, tỉnh ta đã hoàn chỉnh thủ tục xác nhận cho trên 65 ngàn người hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bưu điện tỉnh chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 11 ngàn người có công với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng/năm. 100% người có công được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh và các địa phương đã tích cực triển khai công tác tìm kiếm, quy tập và an táng hài cốt liệt sĩ. 

Những ngày này, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, đông đảo cán bộ, thân nhân liệt sĩ, người dân đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ông Tăng Ngọc Trai-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Đầu năm 2011, huyện triển khai thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa. Sau khi phát động, VietinBank Gia Lai đã tài trợ hơn 50 tỷ đồng để tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Toàn bộ khuôn viên Nghĩa trang được xây dựng tường rào kiên cố, lối đi lại, cây xanh, thảm cỏ xanh-sạch-đẹp. Lúc mới xây dựng năm 1993, Nghĩa trang có hơn 500 ngôi mộ liệt sĩ. Sau khi được trùng tu, tôn tạo, Nghĩa trang đã quy tập được 1.615 ngôi mộ liệt sĩ, phần lớn là mộ của liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Gần 20 năm làm quản trang ở Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, ông Lương Tấn Tài trải lòng: “Hàng năm, vào những ngày lễ, Tết, nhất là dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh-Liệt sĩ, cán bộ và người dân đến thăm viếng Nghĩa trang rất đông. Chúng tôi tổ chức quét dọn, chăm sóc cây xanh và các phần mộ một cách tốt nhất để ai cũng thấy ấm lòng khi đến đây”.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 3) đặt hoa trên các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy
Chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 29 (Quân đoàn 3) đặt hoa trên các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh năm 2020. Ảnh: Đức Thụy

Thượng tá Trần Văn Thuân-Giám đốc Viettel Gia Lai-cho hay, từ năm 2014 đến nay, đơn vị đảm trách phần việc trang bị lọ hoa và hoa trên phần mộ liệt sĩ của các nghĩa trang cấp huyện và tỉnh. Mỗi năm một lần, đơn vị rà soát, bổ sung số lọ hoa bị hư vỡ, cắm hoa vào dịp 27-7 với trị giá khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn duy trì hoạt động tổ chức cho cán bộ, nhân viên đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và các huyện vào các ngày mùng 1 Âm lịch hàng tháng, ngày lễ, Tết.

Theo thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, những năm qua, phong trào ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh vận động trên 3 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình chính sách gặp khó khăn; tu sửa, nâng cấp, trùng tu các công trình ghi công liệt sĩ… Tất cả những nghĩa cử ấy đã thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cơ quan, đơn vị và người dân đối với các anh hùng liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng, khẳng định đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG