Unable to connect to the remote server Vào hè, phụ huynh loay hoay tìm chỗ gửi con
25/05/2015 - Lượt xem: 2156
Trong những ngày cuối tháng 5, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh tiến hành tổng kết năm học. Khi trẻ háo hức nhận giấy khen và những phần quà cho Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 thì các bậc cha mẹ không giấu được vẻ lo lắng khi kỳ nghỉ hè sắp tới. Việc gửi trẻ ở đâu và sắp xếp công việc thế nào để có thời gian coi sóc con cái là điều mà hầu hết phụ huynh quan tâm.

Nỗi lo muôn thuở

Dường như mùa hè nào đối với những phụ huynh có con em trong độ tuổi mẫu giáo đều có một nỗi lo giống nhau. Nghỉ hè nhiều trường mẫu giáo đóng cửa, các cơ sở gửi trẻ tư nhân quá tải và đôi chỗ không đảm bảo về chất lượng khiến phụ huynh loay hoay không biết gửi con vào đâu để có thời gian đi làm.

 

 Các lớp dạy hè trong các trường mầm non có vai trò trông nom, chăm sóc trẻ. Ảnh: Nguyễn Giang
Các lớp dạy hè trong các trường mầm non có vai trò trông nom, chăm sóc trẻ.
Ảnh: Nguyễn Giang

Chị Đinh Thị Lan (thôn 4, xã An Trung, huyện Kông Chro) hiện đang làm công tác y tế, dân số tại xã băn khoăn: “Tôi có đứa con gái út 4 tuổi đang học mẫu giáo ở Trường Mẫu giáo An Trung. Những ngày cháu đến trường tôi cảm thấy rất yên tâm để đi làm nhưng hè đến, trường không mở lớp trông trẻ nên tôi rất lo lắng khi chưa biết gửi con cho ai. Năm ngoái, tôi có gửi con ở một số nhóm trẻ tư nhân nhưng vì quá đông nên chất lượng chăm sóc trẻ rất kém”.

Ngoài việc chất lượng chăm sóc không đảm bảo, ở những vùng nông thôn, vùng sâu việc trẻ dễ gặp tai nạn bất ngờ khi thiếu người trông nom là rất dễ xảy ra. “Hè về, trẻ được nghỉ, cha mẹ bận rộn không có thời gian để ý đến con cái nên các cháu hay tự ý đi chơi. Với địa hình có nhiều ao hồ, sông suối, nguy cơ trẻ chạy nhảy, sẩy chân rơi xuống là rất dễ xảy ra. Huyện Kông Chro lại thiếu những sân chơi bổ ích, an toàn cho trẻ nên mỗi khi hè về, phụ huynh chúng tôi luôn cảm thấy lo lắng, bất an”-chị Lan bày tỏ.

Bài toán tìm chỗ gửi con ngày hè càng trở nên đau đầu hơn đối với các bậc phụ huynh tại TP. Pleiku vì quỹ thời gian dành cho con rất hạn hẹp. Tuy có rất nhiều trường Mầm non trên địa bàn TP. Pleiku tổ chức dạy hè để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh nhưng các trường cũng có thời gian nghỉ nhất định trước khi mở lớp học hè. Vì vậy, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm chỗ gửi con.

Với những gia đình neo người, không thể nhờ ông bà nội, ngoại hay họ hàng trông hộ thì việc gửi con khó càng thêm khó. Chị Nguyễn Thị Hiền (28 Võ Trung Thành, phường Ia Kring, TP. Pleiku) có con đang học ở Trường Mẫu giáo Bình Minh (đường Lý Thái Tổ, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho biết: “Vợ chồng tôi sống xa quê, công việc lại rất bận rộn và chiếm nhiều thời gian, ở đây lại không có họ hàng thân thích nên không biết nhờ vào ai. Trong khi chờ trường mở lớp dạy hè vào khoảng giữa tháng 6, tôi cũng đi tìm nhiều nhóm trẻ tư nhưng vì số trẻ đăng ký vào đã quá đông nên họ không nhận. Hiện giờ, vợ chồng tôi cũng chưa biết tính sao…”.

Không thể đáp ứng hết nhu cầu của phụ huynh

 

Ảnh: Nguyễn Giang
Ảnh: Phương Duyên

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chớ-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku khi trao đổi với P.V về vấn đề mở lớp học hè tại các trường mẫu giáo. “Việc mở lớp học hè trong trường là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh chứ hoàn toàn không phải là chỉ  đạo của Phòng hay của Sở. Chúng tôi chỉ quán triệt với những trường có tổ chức dạy hè tuân thủ theo đúng các quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. Các lớp hè này chỉ có vai trò là trông nom, giữ trẻ, cho trẻ vui chơi, ca hát chứ tuyệt đối không được dạy trước chương trình của năm học tiếp theo. Bên cạnh đó, các trường có tổ chức dạy hè phải phân công nhiệm vụ hợp lý để đảm bảo việc giáo viên có thời gian nghỉ ngơi, tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ…”-ông Nguyễn Chớ nói.

Việc mở lớp học hè là hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của giáo viên cũng như phụ huynh. Nhu cầu của phụ huynh là rất lớn nhưng nhu cầu dạy trong hè của giáo viên lại rất ít nên hầu hết các trường không thể đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh. Có những trường mẫu giáo năm nay không thể mở được các lớp trong hè vì không có giáo viên đăng ký dạy hè.

Cô Lê Thị Lan-Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) cho biết: “Mọi năm nhà trường có tổ chức các lớp học hè để đáp ứng một phần nhu cầu của phụ huynh mà phần đông là cán bộ, công chức nhà nước. Năm nay, vì không có giáo viên đăng ký dạy trong hè vì đã lên sẵn kế hoạch nghỉ ngơi, lo công việc gia đình nên nhà trường không thể tổ chức. Với tình hình này, chúng tôi biết sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho phụ huynh vì nhu cầu gửi con trong dịp hè của họ là rất lớn. Nhà trường đã cố gắng vận động nhưng giáo viên không có nhu cầu dạy nên cũng đành chịu”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG