Unable to connect to the remote server Tình người giữa đại dịch
23/03/2020 - Lượt xem: 1483
Giữa thời buổi gian khó bủa vây bởi dịch bệnh, có một làn sóng đang trào dâng mạnh mẽ như tiếp thêm doping để cả xã hội cùng chống dịch.

Đó là làn sóng của doanh nhân, nghệ sĩ, du học sinh... và cả những người dân bình thường đã cùng góp sức, san sẻ nguồn lực để tăng "kháng thể" đẩy lùi virus.

Khi chứng kiến một doanh nghiệp kinh doanh ế ẩm, chủ một mặt bằng đã chủ động miễn phí 3 tháng tiền nhà với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng như một cách san sẻ với người thuê.

Nói với Tuổi Trẻ, vị chủ mặt bằng này cho rằng mình cũng chẳng dư dả, nồi cơm gia đình đều cậy cả vào tiền cho thuê mặt bằng.

Tuy vậy, so với nồi cơm của hàng chục nhân viên của doanh nghiệp đang lay lắt, bản thân ông vẫn có thể "chia nhau nghèo khó" để doanh nghiệp này còn tồn tại.

Tại Đà Nẵng, một doanh nghiệp đã tự nguyện để TP mượn toàn bộ khách sạn 5 sao với hơn 120 phòng làm nơi lưu trú cho những người cần cách ly.

Vị chủ doanh nghiệp này cho rằng đây là cách để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Sau "cú hích" này, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở nhiều nơi cũng đã tự nguyện ủng hộ cơ sở vật chất để cùng chính quyền chống dịch.

Tại TP.HCM, những ngày này một nhóm chat của cộng đồng gồm hàng trăm doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM liên tục kêu "ting ting".

Bên cạnh sẻ chia những câu chuyện kinh doanh chật vật giữa mùa dịch, các doanh nhân cũng gom góp tiền bạc để đồng hành cùng TP chống dịch. Người nhiều thì góp 100-500 triệu, người ít góp 10-20 triệu.

Chỉ vài ngày sau khi phát động, số tiền hỗ trợ cũng lên đến hơn 4 tỉ đồng và vẫn tiếp tục tăng lên từng phút. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng lấy "của nhà" mang đi ủng hộ số lượng lớn từ khẩu trang kháng khuẩn, mì gói, cháo dinh dưỡng, giường bệnh, thuốc men, trang thiết bị y tế... để TP bớt đi một phần gánh nặng.

Giữa trăm bề gian khó khi sản xuất đình đốn, đơn hàng ngưng trệ nhưng những gì mà các doanh nhân đang chung tay cũng vì cái tình với cộng đồng.

Còn với giới nghệ sĩ, nhiều người đã trích tiền bạc, mua sắm thiết bị y tế tặng cho ngành y chống dịch và đang tạo nên một trào lưu sẻ chia trong cộng đồng.

Từ Canada, bạn trẻ Nguyễn Xuân Quyết dù mới ra nước ngoài chưa lâu, còn sụt sùi sợ mất việc giữa cơn khủng hoảng này nhưng vẫn bỏ tiền túi và kêu gọi thêm du học sinh gửi đến Tuổi Trẻ 1.000 khẩu trang kháng khuẩn, một ít tiền mặt góp sức chống dịch và gửi đến những người dân miền Tây đang chịu gian truân trong cơn khó hạn mặn.

Nhiều du học sinh đã mất việc, không có thu nhập tăng thêm nhưng khi nghe gửi về san sẻ khó khăn cho quê nhà thì ai cũng sẵn lòng.

Đây chỉ là số ít trong số một ngàn lẻ một câu chuyện tình người khắp đất nước đang trở thành một cơn sóng ngầm, góp thêm sức mạnh để chung tay cùng Chính phủ chống dịch.

Tình người lúc này như ngụm nước mát giữa sa mạc để cứu các doanh nghiệp, tăng nguồn lực xã hội để đất nước vượt qua dịch bệnh.

Và tình người cũng là dòng nước trong trẻo tưới tắm tâm hồn con người, bớt đi những lo toan để vươn lên, vững chãi hơn đương đầu với một thứ virus cũng nguy hiểm không kém - đó là virus của sự sợ hãi.

Theo TTO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG