Unable to connect to the remote server Thủy điện An Khê - Kanak: Chưa có phương án tính toán vỡ đập
08/12/2016 - Lượt xem: 2132
Sáng ngày 08/12, Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI bước sang ngày làm việc thứ ba với phần chấn vấn và trả lời chất vấn của cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Là người đầu tiên nêu câu hỏi trong phiên chất vấn, Đại biểu Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Đại biểu Thành phố Pleiku đã nêu bật những nội dung bức xúc mà cử tri và nhân dân gửi đến Ông Võ Lũy, Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Ngày 25/5/2011 thủy điện An Khê - Ka Nak bất ngờ xả lũ làm người dân vùng hạ lưu thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo ông Võ Lũy, Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak thì Ban Quản lý dự án Thủy điện 7 (Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak) đã có các văn bản gửi đến Đài Phát thanh và Truyền hình, chính quyền địa phương và nhân dân việc việc thống báo hồ An Khê tích nước. Sau đó công ty tiến hành xả nước từ hồ Ka Nak theo kế hoạch với lưu lượng từ 8-11-20-44-60-70 m3/s. Tuy nhiên trong 2 ngày (23 và 24/5/2011) trong vùng có mưa to đã gây ra lũ cục bộ trên dòng chảy đoạn từ đập Ka Nak về hồ An Khê, hơn nữa đoạn sông Ba sau đập Ka Nak có nhiều đoạn gấp khúc, nên khi xả làm mực nước sống dân cao gây ra ngập một số hoa màu của các hộ dân tận dụng diện tích đất ven sông Ba để canh tác trong mùa khô. Sau đó công ty cùng với UBND huyện Kbang và các sở, ngành của tỉnh kiểm tra thực tế, thống kê thiệt hại; Công ty đã thực hiện hỗ trợ nhân dân với số tiền 3.179.240.679 đồng.

Đợt xả nước từ 23h ngày 01/11/2016, người dân thị xã và các huyện Kông Chro, Ia Pa, thị xã Ayun Pa cũng bất ngờ bị thủy điện xả lũ làm chết 01 người, 04 người thoát chết trong gang tất, hoa màu, cây cối chìm trong biển nước, cũng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, đặc biệt xả lũ lúc 23h nhưng đến 02h sáng hôm sau mới nhắn tin báo, thời gian người dân đang ngủ say; việc xả lũ nhưng lãnh đạo tỉnh và thị xã An Khê không hề hay biết.

Từ ngày 01/11/2016 do mưa lớn trên địa bàn dốc nên thời gian tập trung nước trên lưu vực rất ngắn, mực nước hồ An Khê lên nhanh, công ty đã thoog báo vận hành xả nước hồ vào lúc 21h00 (01/11/2016) với lưu lượng dự kiến từ 50 đến 200m3/s; công ty cũng đã điện thoại, nhắn tin và email cho các cơ quan liên quan theo quy định. Nhưng các bản tin dự báo của Đài KTTV Khu vực Tây Nguyên thể hiện lưu lượng về hồ An khê từ ngày 31/10/2016 đến hết ngày 02/11/2016 lớn nhất là 40m3/s, lưu vực hồ An Khê, hồ Ka Nak không xuất hiện lũ.

Từ ngày 01/11/2016 đến ngày 04/11/2016 hồ An Khê xả nước về hạ du khoảng 47 triệu m3 trong 96 giờ (lưu lượng xả lớn nhất là 500m3/s)

Trong quá trình vận hành xả nước điều tiết công ty đã chủ động phối hợp với địa phương để thông báo tình hình xả nước. Lắp đặt và vận hành tin cậy 06 trạm cảnh báo cho vùng hạ du và xe ô tô lắp đặt hệ thống loa cảnh báo để thông báo.

Có camera giám sát lắp đặt tại khu vực đập tràn An Khê và đập tràn Ka Nak truyền hình ảnh về BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra, giám sát trong quá trình vận hành.

Lúc 11h00 ngày 02/11/2016 là thời điểm lưu lượng lớn nhất về hồ 582,48m3/s lưu lượng xả nước qua tràn An Khê lớn nhất 500m3/s. Trong khi đó, lượng nước về hồ Ka Nak khoảng 70 triệu m3, nhằm giảm lũ cho hạ du hồ Ka Nak đã không tiến hành xả nước qua tràn và nhà máy. Về vấn đề này ông Võ Lũy đánh giá cụm hồ An Khê - Ka Nak đã phát huy tốt vai trò điều tiết giảm lũ cho hạ du.

Đề nghị ông Giám đốc cho biết trách nhiệm của đơn vị như thế nào khi xả lũ đúng quy trình vẫn gây thiệt hại cho dân, theo giám đốc việc xả lũ vừa qua có sai phạm gì không? Nếu có thì xử lý như thế nào.

Về vấn đề này Ông Võ Lũy cho rằng theo Kết luận của đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra về vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên vào ngày 04/11/2016: Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 07/7/2014 và Đoàn công tác của Sở Công thương tỉnh Gia Lai - Ủy viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với lũ, lụt xả lũ hồ chứa thủy điện An Khê, đã đánh giá việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy trình.

Việc vận hành điều tiết nước thủy điện An Khê - Ka Nak trong giai đoạn vừa qua là đúng quy trình, nếu không có tác động về diễn biến bất thường của thời tiết thì không thể gây thiệt hại cho nhân dân vùng hạ du.

Những giải pháp triệt để trong thời gian đến là gì? Liệu người dân có được sống trong môi trường an lành không?

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền địa phương đánh giá việc vận hành điều tiết hồ theo quy trình đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tổng hợp những nội dung không còn hoặc chưa phù hợp, trình cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đảm bảo tham gia điều tiết cắt giảm lũ cho hạ du và an toàn cho công trình. Xây dựng, rà soát và cạp nhật cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết xả nước các hồ chứa trên cùng lưu vực. Đảm bảo đầy đủ các số liệu thủy văn, các tài liệu phương tiện cần thiết cho tính toán điều tiết hồ chứa. Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo thông suốt. Phối hợp với các địa phương vùng hạ du kiểm tra thực địa hiện trạng dòng chảy thoát lũ ở hạ lưu đập. Tổ chức kiểm tra quy trình, kỹ thuật xả nước cho các chức danh có liên quan như tính toán, đóng mở cửa van, thông báo thử và diễn tập các tình huống cho các đối tượng liên quan.

Nếu còn tái diễn việc xả lũ như thời gian qua, Giám đốc có đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương rút giấy phép hoạt động và giám đốc xin từ chức không?

Thủy điện An Khê - Ka Nak đưa vào vận hành từ năm 2011 đến nay, đã tuân thủ và thực hiện đúng các quy dịnh. Việc vận hành hồ chứa thủy điện An Khê - Ka Nak không đúng quy trình, quy định dẫn đến dân sinh ở hạ du mất an toàn thì Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước câu trả lời trên, Đại biểu Vũ Tiến Anh vẫn tỏ ra chưa hài lòng với phần trả lời chất vấn của vị đại diện Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak. Đại biểu Vũ Tiến Anh cho rằng ngày 01/11/2016 lúc 23h00, trong báo cáo xả lũ 500m3/s đến 02h00 mới thông báo cho địa phương qua tin nhắn, lý do đưa ra là do cúp điện; đêm hôm như vậy thủy điện xả lũ thì dân chạy đi đâu? kêu ai? quy trình vận hành hồ chứa vẫn chưa điều chỉnh. Hệ thống camera giám sát chỉ là camera ghi hình không có số liệu kỹ thuật; hệ thống báo động thì bị nghẹt, người dân không nghe được. Đặc biệt hiện nay, thủy điện vẫn chưa có phương án tính toán vỡ đập và diễn tập vỡ đập. Trách nhiệm của Giám đốc vẫn còn đang né tránh.

Việc xả lũ đột ngột thường xuyên gây ra tâm lý hoang mang, bất an, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân các huyện vùng hạ lưu. Đây không phải là việc bức xúc của riêng người dân Gia Lai mà là của cả các tỉnh khác. Các cam kết của công ty về xây dựng các công trình dân sinh vẫn chưa thực hiện.

Ông Vũ Tiến Anh cũng gửi đến Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak đề nghị không để cứ đến mùa mưa lũ vẫn lập lại việc xả lũ đúng quy trình nhưng dân vẫn bị ngập và làm sao trong thời gian đến, người dân không còn là nạn nhân của quy trình đó nữa. Về lâu dài với trách nhiệm là đơn vị vận hành, mong rằng Giám đốc tham mưu cho cấp trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương phải có những biện pháp căn cơ lâu dài như xây dựng các công trình hồ tích nước, đập tràn, hệ thống quan trắc báo động.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy An Khê, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã An Khê, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cũng gửi đến Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak ý kiến của mình

Việc trả lời của ông Võ Lũy chưa đi thẳng vào vấn đề, với trách nhiệm là địa phương chịu trực tiếp về vấn đề xả lũ của An Khê - Ka Nak. Vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã An Khê nhấn mạnh việc xả lũ vừa qua của thủy điện từ năm 2011 đến 2016 là chưa đúng. Năm 2011 thì xả lũ đột ngột; cầu Sông Ba và thị xã An Khê trong lịch sử chưa bao giờ ngập nhưng ông Giám đốc công ty vẫn khẳng định là đúng quy trình. Ngày 01/11/2016, xả lũ lúc 23h00 nhưng đến 2h00 lãnh đạo thị xã mới nhận được tin nhắn, vậy quy trình xả lũ đúng là như thế nào, nếu đúng quy trình thì phải không có thiệt hại xảy ra, không ảnh hương đến đời sống của nhân dân. Thiệt hại người và tài sản thì đền bù bao nhiêu là đủ? Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng gửi câu hỏi hiện nay phương án phòng chống lũ lụt và phương án vỡ đập cho vùng hạ du đập An Khê - Ka Nak đã có chưa?

Trả lời câu hỏi này, Ông Võ Lũy thông tin phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập An Khê - Ka NaK đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Còn về phương án tính toán vỡ đập đang đợi sự tính toán của các nhà khoa học. Về quy trình, năm 2014 Công ty đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở ban ngành xin ý kiến và đã có những điều chỉnh phù hợp, và cho tới nay là tương đối hoàn thiện.

Đại biểu Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ý kiến:

Việc tích nước xã lũ 2011 đã có kết luận. Công ty thủy điện An Khê cũng nên tiếp nhận vấn đề này để nghiêm túc để sửa chữa. Việc xã lũ năm 2016 vào ngày 30/11, cho rằng quy trình có làm nhưng không đầy đủ và chặt chẽ; thẳng thắn thừa nhận những việc làm chưa đầy đủ. Theo quy định phải thông báo quy trình xã lũ trong vòng 24 giờ và gần nhất là 4 giờ. Phải thông báo bằng nhiều phương tiện tránh để việc các huyện liên quan thì gần như không nhận được thông tin gì. Trong thời điểm đó, lượng mưa rất lớn ở vùng thượng lưu gắn với việc xã lũ tác động rất lớn đến vùng hạ lưu. Người dân không có đủ điều kiện để xử lý các tình huống trong vòng 2 giờ đồng hồ. 

Trong thời gian trước đây, khâu phối hợp giữa công ty với chính quyền địa phương cũng có những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Đại biểu Võ Ngọc Thành đề nghị với Sở Công thương và các công ty thủy điện cần tính toán, báo cáo với Bộ Công thương phải xây dựng ngay phương án tính toán vỡ đập, và Ủy ban nhân dân các huyện ở vùng hạ du tập trung lên phương án chống lũ, không vì lý do gì mà phải chậm trễ.

Đại biểu Trần Cao Nguyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Krông Pa, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện

Cho rằng câu trả lời của ông Giám đốc Thủy điện An Khê - Ka Nak rất lòng vòng, không đi thẳng vào xác định trách nhiệm của mình mà Đại biểu Hội đồng nhân dân và cử tri mong muốn. Đại biểu Trần Cao Nguyên đề nghị trong 02 lần xả lũ như vậy thủy điện An Khê - Ka Nak thấy mình còn tồn tại gì và hứa trước Hội đồng nhân dân tỉnh và cử tri để sau kỳ họp này sẽ thực hiện giám sát; đồng thời, từ nay trở về sau, Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak nên làm cho cử tri và người dân vùng hạ lưu thoát khỏi nỗi ám ảnh mỗi khi mùa mưa về.

Cuối phần trả lời chất vấn, về phía đại diện công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak sẽ cố gắng và phối hợp với các địa phương, các sở ban ngành trong tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo được an toàn hạ du, nhu cầu nước sinh hoạt và đảm bảo được đời sống của người dân. Ông Giám đốc Công ty Thủy điện tin tưởng trong năm 2017 sẽ xóa được các vấn đề nóng bỏng liên quan đến thủy điện An Khê - Ka Nak không để tình trạng như những năm vừa qua.

Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG