Unable to connect to the remote server Thưởng Tết 2015: Nơi cao ngất ngưởng, nơi không có gì
18/01/2015 - Lượt xem: 2218
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chuyện thưởng Tết luôn là đề tài nóng của mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động. Rất nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã có kế hoạch thưởng Tết và mức thưởng cao hơn so với năm 2014.

Mức cao nhất: 200 triệu đồng/người

Dù là một năm vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng đảm bảo việc làm, tiền lương và thưởng Tết cho người lao động. Hầu hết người lao động đều hưởng mức thưởng Tết là một tháng lương, cao nhất vẫn là một số doanh nghiệp dân doanh và một số công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn.

 

Cao nhất phải kể đến các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, trung bình mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động được thưởng một tháng lương thứ 13, do vậy có người được thưởng mức cao nhất gần 200 triệu đồng, còn trung bình là từ 10 triệu đồng/người trở lên. Công ty MDF Vinafor Gia Lai (thị xã An Khê) cũng là đơn vị có mức thưởng Tết cao, bình quân 15 triệu đồng/người. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết: Dù năm nay tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, song doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm gỗ. Nhờ vậy, tổng doanh thu của đơn vị đạt cao, mức thưởng Tết cho công nhân cao nhất là 26 triệu đồng/người. Một số doanh nghiệp tư nhân cũng có mức thưởng cao như: Doanh nghiệp tư nhân Anh Khoa, Doanh nghiệp tư nhân Quốc Duy (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) với mức thưởng bình quân là 5 triệu đồng/người.

Chị Trần Thị Thanh Thủy-Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam tại Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết: “Được làm trong một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài nên tất cả các chế độ quyền lợi của người lao động đều được Công ty thực hiện đầy đủ; đặc biệt việc thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên, người lao động hàng năm cũng được doanh nghiệp quan tâm. Chúng tôi rất yên tâm gắn bó với doanh nghiệp”.

Nhiều đơn vị chỉ hỗ trợ quà Tết

 

  Công nhân sản xuất đồ gỗ lại thêm một năm không có thưởng Tết. Ảnh: Đinh Yến
Công nhân sản xuất đồ gỗ lại thêm một năm không có thưởng Tết. Ảnh: Đinh Yến

Phải nói rằng, trong khi nhiều doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết cao thì vẫn còn không ít doanh nghiệp chi thưởng Tết rất thấp. Do nhiều nguyên nhân, song phần lớn các doanh nghiệp này bị tác động bởi giá cả thị trường cũng như tình hình suy thoái kinh tế. Trước hết, phải kể đến các doanh nghiệp sản xuất cao su trên địa bàn tỉnh. Trong 4 doanh nghiệp cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thì chỉ có Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông có mức thưởng Tết trung bình là 3 triệu đồng/người, các doanh nghiệp cao su còn lại chỉ có mức thưởng trung bình từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/người. Bởi không chỉ giá cao su xuống thấp hơn giá thành mà còn do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng mủ bị sụt giảm, kéo theo lương, thưởng của cán bộ, công nhân viên rất thấp. Thậm chí hầu hết các công ty sản xuất cao su thuộc Binh đoàn 15 không thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên, người lao động mà chỉ hỗ trợ trung bình mỗi người 500.000 đồng để đón Tết.
 

Theo báo cáo tình hình thưởng Tết năm 2015 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thu thập được từ 55 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (trong đó có 27 doanh nghiệp nhà nước, 26 doanh nghiệp dân doanh và 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)), các đơn vị đã có dự kiến chi thưởng. Thưởng Tết cao nhất ở khu vực doanh nghiệp nhà nước là 26 triệu đồng, mức thưởng bình quân là 3,210 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh mức thưởng bình quân là 4,118 triệu đồng/người, cao nhất là 43 triệu đồng; doanh nghiệp FDI bình quân là 3,150 triệu đồng/người, cao nhất là 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do số lượng các doanh nghiệp gửi báo cáo tiền thưởng Tết về Sở quá ít, nên chưa phản ánh hết được tình hình thu nhập tiền lương và thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta hiện nay.

Năm 2014 đối với ngành xây dựng cũng là một năm “thất bát”. Nhiều doanh nghiệp không có công trình, doanh thu ít, lợi nhuận không đáng kể nên người lao động cũng không có thưởng Tết. Ngành vật liệu xây dựng, đồ gỗ… cũng nằm trong tình trạng sản xuất khó khăn như vậy. Công ty cổ phần Xi măng Gia Lai có vốn góp của Nhà nước nhưng nhiều năm liền làm ăn thua lỗ đã phải ngừng sản xuất. Ngân hàng vốn là một ngành luôn có thưởng Tết cao nhưng năm nay cũng vẫn còn là một năm “èo uột”, một số ngân hàng dự kiến không thưởng Tết mà chỉ hỗ trợ quà cho cán bộ, công nhân viên.

Theo lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, năm nay dù tình hình kinh tế có khá hơn năm trước, một số doanh nghiệp có mức thưởng Tết tăng, nhưng chỉ tăng rất ít (vài trăm ngàn đồng), có những trường hợp thuộc doanh nghiệp cổ phần, vốn góp của Nhà nước mức thưởng thấp chỉ là 100 ngàn đồng/người. Nhiều năm qua những người được nhận tiền thưởng Tết thấp nhất phải kể đến công nhân rồi tới giáo viên, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa, quà Tết của họ có khi chỉ là hộp bánh, hộp kẹo trị giá vài chục ngàn đồng, cũng có khi chẳng có quà Tết, tiền thưởng Tết. Còn mức thưởng Tết ở các cơ quan, đơn vị, nhà nước vẫn giữ mức thưởng một tháng lương cơ bản là mức chung.

Với tình hình trượt giá như hiện nay và với mức thưởng Tết như vậy, năm nay người lao động lại đành tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đón một cái Tết tiết kiệm.

Theo GLO


(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG