The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tháo gỡ những vướng mắc sau dự án hồ chứa Ia Mơr
22/09/2019 - Lượt xem: 1603
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, ngày 21-9 Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế hiện trạng khu tưới Dự án công trình hồ chứa nước Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai). Cùng đi có ông Đỗ Tiến Đông-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và huyện Chư Prông.

 

 Quang cảnh buổi làm việc.  Ảnh: N.D
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.D
  
Dự án hồ chứa nước Ia Mơr được khởi công xây dựng năm 2005 với mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, có ý nghĩa quan trọng phục vụ an ninh-quốc phòng, ổn định tái định cư và đặc biệt đáp ứng nhu cầu nước tưới cho khoảng 14.000 ha lúa nước; hoa màu và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, đến thời điểm này đã hoàn thành giai đoạn 1 hợp phần hồ chứa Plei Pai-đập dâng Ia Hlốp đưa vào sử dụng tưới gần 2.000 ha đất nông nghiệp tại các xã Ia Lâu, Ia Piơr… (huyện Chư Prông). Giai đoạn 2 đã hoàn thiện công trình đầu mối, hệ thống kênh chính dẫn nước về khu tưới đang được triển khai xây dựng. 
 
Tuy nhiên, vướng mắc của dự án là chuyển đổi gần 12.000 ha đất rừng thuộc 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak thành khu vực đất sản xuất nông nghiệp thuộc khu tưới của dự án. Để tháo gỡ những vướng mắc này, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với tỉnh Gia Lai tiến hành khảo sát lại toàn bộ diện tích chuyển đổi này. Từ đó, tỉnh sẽ trình 1 dự án tổng thể để Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét trình Chính phủ trong thời gian tới.
 
Kiểm tra khu tưới. Ảnh: N.D
Kiểm tra khu tưới. Ảnh: N.D
 
Tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay: Diện tích khu tưới đã có từ đầu trong phê duyệt dự án nhưng do thủ tục chuyển đổi khác trước chứ không phải thay đổi phê duyệt. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị huyện Chư Prông xem lại quy hoạch sử dụng đất năm 2018 vì đây là căn cứ pháp lý quan trọng để xác định cụ thể diện tích khu tưới. Bên cạnh đó, huyện cần phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT sớm triển khai rà soát, đánh giá lại thực trạng khu tưới trình UBND tỉnh để có kế hoạch sử dụng đất. Kinh phí triển khai hạng mục này sẽ lấy từ nguồn vốn dự án…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG