The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sơ kết 03 năm thực hiện mô hình "Nông hội"
24/11/2022 - Lượt xem: 304
Chiều 23/11, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến sơ kết 03 năm việc triển khai thực hiện mô hình Nông hội trên địa bàn tỉnh. Chủ trì hội nghị có đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thanh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Theo đánh giá tại hội nghị, việc xây dựng mô hình Nông hội đã trở thành mục tiêu phấn đấu của các địa phương trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đổi mới về tư duy sản xuất - chuyển dần từ “tư duy sản xuất nông nghiệp” sang “tư duy kinh tế nông nghiệp”, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất lao động.

Các Nông hội được thành lập cơ bản theo đúng hướng dẫn, mục đích và tiêu chí đề ra; hầu hết các nông hội đã hoạt động từng bước ổn định. Cách thức tổ chức hoạt động của Nông hội đơn giản, gần gũi và có ý nghĩa thiết thực với đời sống và sản xuất của người dân nên được người dân đồng tình hưởng ứng. Một số Nông hội đã triển khai được việc liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia Nông hội. Tình hình đời sống của một bộ phận hội viên khi tham gia sinh hoạt nông hội từng bước được nâng lên, đời sống được cải thiện rõ rệt, nhiều gia đình có thu nhập tăng lên đáng kể.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thành lập 137 mô hình Nông hội với tổng số 4.085 thành viên. Trong đó, có 1.611 thành viên là người đồng bào DTTS; có 596 đảng viên, 296 cán bộ công chức cấp xã; 496 cán bộ thôn; 12 hộ kinh doanh. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp (rau, hoa, cây ăn quả) chiếm đa số với 52 nông hội được thành lập. Các nông hội trên địa bàn tỉnh đa dạng theo ngành nghề, lĩnh vực… tự chủ, tự quản, liên kết nhau để cùng phát triển.

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều thống nhất đánh giá, việc xây dựng mô hình Nông hội là chủ trương đúng đắn, đa dạng các hình thức tập hợp nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của người dân trong việc giúp đỡ nhau trong sản xuất, thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động.

Bên cạnh đó, một số tồn tại cũng được các đại biểu chỉ ra như sự hỗ trợ của một số cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan cho hoạt động của Nông hội có lúc chưa đồng bộ, chưa theo sát mục tiêu đề ra của Nông hội; đa số các nông hội được thành lập ở phạm vi, quy mô còn nhỏ do đó việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa, mở rộng thị trường còn hạn chế; một số thành viên Nông hội còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền về vay vốn, cây, con giống…

Phát biểu kết luận hội nghị,đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, cơ quan, đơn vị địa phương tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Công văn 2824-CV/TU, ngày 04/11/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện mô hình “Nông hội” trên địa bàn tỉnh; trong quá trình triển khai cần căn cứ vào điều kiện đặc điểm của địa phương để chỉ đạo có hiệu quả nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực và tạo sự đồng thuận thống nhất.

Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình “Nông hội” cần đảm bảo đúng thực chất; lựa chọn các loại hình sản xuất với những đặc điểm riêng, thế mạnh của từng địa phương để định hướng cho người dân tham gia các mô hình nông hội đáp ứng đúng nhu cầu nguyện vọng của người dân. Việc tham gia sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm sản xuất trong quá trình hoạt động của “Nông hội” cũng góp phần củng cố cơ sở chính trị trong nhân dân.

Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh mô hình “Nông hội” nào không hiệu quả, hoạt động hình thức thì không nên tiếp tục duy trì. Việc thành lập và hoạt động của mô hình “Nông hội” phải xuất phát từ sự tự nguyện, tự giác và mong muốn của người dân.

Đức Trí

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG