The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sẻ chia cùng phụ nữ nghèo vùng biên
09/04/2019 - Lượt xem: 1394
Những ngôi nhà, món quà sinh kế hỗ trợ phát triển kinh tế... của Công ty TNHH một thành viên 715 (Binh đoàn 15) thời gian qua đã giúp nhiều phụ nữ nghèo vùng biên có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Cán bộ Công ty 715 khảo sát xây mới nhà ở cho bà Hmel (làng Mit Kom II, xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: Hà Tây
Cán bộ Công ty 715 khảo sát xây mới nhà ở cho bà Hmel (làng Mit Kom II, xã Ia O, huyện Ia Grai). Ảnh: Hà Tây

 

Chia sẻ khó khăn

Lâu lắm rồi nụ cười mới trở lại rạng rỡ trên gương mặt bà Ksor Hmel (làng Mit Kom II, xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai). Là bởi cuộc đời bà đã phải trải qua quá nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chồng mất sớm, gia đình không có đất sản xuất, bà phải làm thuê nuôi 4 người con khôn lớn. Ba người con đầu đã có gia đình ở làng khác, hoàn cảnh cũng rất khó khăn. Hiện bà đang ở cùng với người con trai út trong căn nhà tạm nhưng không có tiền để sửa chữa hay xây mới. Khi nghe tin Công ty 715 có kế hoạch hỗ trợ 60 triệu đồng giúp xây lại căn nhà, bà Hmel vui lắm.

Mới đây, chúng tôi có dịp đi cùng cán bộ, chiến sĩ Phòng Chính trị Công ty 715 đến nhà bà Hmel để đo đạc diện tích xây nhà, lên kế hoạch tập kết vật liệu. Thiếu tá Đặng Duẩn cho biết: Cùng với số tiền hỗ trợ của đơn vị, đại diện cán bộ, chiến sĩ, người lao động Công ty cùng bà con lối xóm sẽ góp công và huy động thêm nguồn kinh phí để giúp bà Hmel khởi công làm nhà vào ngày 10-4 tới. Ông Ksor Lu (hàng xóm của bà Hmel) nói: “Lâu nay, cứ nhìn cảnh bà Hmel sống cùng người con trai út trong căn nhà dột nát, vào ra phải khom lưng mới lọt, bà con chúng tôi thương lắm nhưng không có cách nào giúp. Nay có sự hỗ trợ kinh phí của Công ty 715 và bà con giúp công, bà Hmel sẽ có được căn nhà khang trang”. Đón nhận tình cảm ấm áp đó, bà Hmel rất xúc động, cứ nắm chặt tay từng cán bộ, chiến sĩ mà nói lời cảm ơn.  

Còn tại xã Ia O, gia đình chị Lê Thị Đông cũng vừa nhận được sự tiếp sức của Hội Phụ nữ cơ sở Công ty 715 khi cho mượn 5 triệu đồng để có thêm kinh phí đưa con gái đi điều trị ung thư máu ở TP. Hồ Chí Minh. Vợ chồng chị Đông làm công nhân Công ty 715. Từ khi con mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế gia đình chị khánh kiệt vì những chuyến điều trị dài ngày. Chị Đông chia sẻ: “Trong lúc ngặt nghèo, số tiền của chị em cho gia đình tôi mượn thật đáng quý. Tôi cảm ơn chị em nhiều lắm”. Chị Puih Pyưng-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia O-cho biết: Từ chương trình đồng hành với phụ nữ vùng biên của Công ty 715, có 4 hộ trên địa bàn đã được hỗ trợ làm nhà, cho mượn vốn. Công ty 715 còn thường xuyên bám sát, giúp đỡ hội viên khó khăn sử dụng hiệu quả nguồn vốn để cải thiện cuộc sống.

Những cách làm hiệu quả

Trong năm 2018, Ban Giám đốc Công ty 715 đã chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể, nhất là Hội Phụ nữ, Công đoàn đơn vị tích cực thực hiện nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ vùng biên giới phát triển kinh tế. Theo đó, Công ty đã xây dựng Quỹ “Tấm lòng nhân ái”  và “Mái ấm nghĩa tình đồng đội”, qua đó phối hợp giúp đỡ 15 hội viên làm nhà ở, vay vốn phát triển kinh tế.

Cùng với đó, Công ty còn xây dựng Quỹ “Trái tim cho em” hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật cho con em gia đình công nhân khó khăn bị tim bẩm sinh. Ngoài ra, gia đình cán bộ, công nhân bị hiếm muộn cũng được Công ty làm đơn xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để có điều kiện chữa trị. Đón nhận số tiền hỗ trợ này, anh Đinh Xuân Tùng-Đội phó Đội sản xuất số 5-rất vui vì được đơn vị động viên, chia sẻ trước nỗi buồn của một gia đình không có tiếng cười con trẻ sau 11 năm vợ chồng anh lấy nhau. Năm 2017, Hội Phụ nữ cơ sở Công ty 715 còn xây dựng Quỹ “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”, mỗi hội viên đóng góp 3.000-4.000 đồng/người/tháng để giúp phụ nữ nghèo vùng biên phát triển kinh tế... Góp phần mở lối thoát nghèo cho hội viên, Hội cũng phối hợp với các đội sản xuất hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao tay nghề cho nữ công nhân, nhất là công nhân dân tộc thiểu số..., giúp chị em nâng cao tay nghề cạo mủ để đạt và vượt sản lượng, nâng cao thu nhập.

Trung tá Hà Trọng Bảo-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên 715: “Tới đây, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động đồng hành cùng phụ nữ vùng biên nhằm hỗ trợ chị em nâng cao đời sống, góp sức bảo vệ vững chắc vùng biên cương. Không chỉ ở Ia O, đơn vị sẽ có các hoạt động đồng hành cùng phụ nữ các xã nơi đơn vị đứng chân như: Ia Khai, Ia Chía...”.

 Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG