The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Rút ngắn thời gian cho vay nhà ở xã hội nhờ ứng dụng công nghệ thông tin
09/05/2023 - Lượt xem: 55
Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, Ngân hàng Chính sách Xã hội-Chi nhánh tỉnh đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho vay từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ được Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh triển khai thí điểm năm 2018 tại TP. Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa. Đến tháng 10-2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội đạt 5,4 tỷ đồng với 16 khách hàng dư nợ.

Sau khi chương trình được triển khai rộng trên toàn địa bàn tỉnh, tính đến hết quý I-2023, tổng dư nợ cho vay nhà ở xã hội đạt hơn 128 tỷ đồng với 346 khách hàng, tăng hơn 13 tỷ đồng so với đầu năm.

Đáng chú ý, riêng doanh số giải ngân cho vay trong quý I-2023 đạt 14,8 tỷ đồng với 53 khách hàng.

Rút ngắn thời gian cho vay nhà ở xã hội nhờ ứng dụng công nghệ thông tin  ảnh 1

Trong năm 2022, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đak Pơ đã giải ngân 5,9 tỷ đồng của chương trình cho vay nhà ở xã hội. Ảnh: Sơn Ca.

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đồng thời hỗ trợ cho Chi nhánh và các Phòng Giao dịch trực thuộc rút ngắn thời gian cho vay nhà ở xã hội, NHCSXH-Chi nhánh tỉnh đã thực hiện qua giải pháp "Ứng dụng tin học xây dựng chương trình hỗ trợ in tự động thông báo, báo cáo thẩm định, hợp đồng, phụ lục hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội theo văn bản 8586/NHCS-TDSV”

Kết quả sơ bộ cho thấy, tính đến tháng 5-2022, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã sử dụng chương trình này đăng ký cho vay nhà ở xã hội cho 149 khách hàng với số tiền hơn 49 tỷ đồng. Việc ứng dụng giải pháp này trong nghiệp vụ cho vay nhà ở xã hội đã mang lại hiệu quả tích cực khi rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ cho vay, đảm bảo tính chính xác, thống nhất về dữ liệu trên hệ thống.

Ông Lê Hoài Nam-Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Tín dụng NHCSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: “Dữ liệu thông tin trong các biểu mẫu hồ sơ cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ mang tính kết nối, liên quan với nhau. Khi có ứng dụng nêu trên, cán bộ tín dụng chỉ cần thao tác nhập dữ liệu một lần. Các dữ liệu này sẽ được chuyển tự động đến các biểu mẫu hồ sơ liên quan, vừa nhanh chóng, vừa chính xác. Thông qua đó góp phần rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho vay, nâng cao hiệu quả về mặt cải cách hồ sơ, thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng vay vốn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của chương trình một cách nhanh nhất” .

Rút ngắn thời gian cho vay nhà ở xã hội nhờ ứng dụng công nghệ thông tin  ảnh 2

NHCSXH Chi nhánh tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần rút ngắn thời gian cho vay nhà ở xã hội. Ảnh: Sơn Ca.

Quá trình triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin này tại huyện Đak Pơ, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo-Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện có nhận xét: “Năm 2022 vừa qua, Phòng Giao dịch đã giải ngân cho vay nhà ở xã hội 5,8 tỷ đồng với 13 căn nhà xây mới. Năm 2023, kế hoạch vốn giao 5 tỷ đồng. Trong việc triển khai cho vay nhà ở xã hội, nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp Phòng Giao dịch rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt, giải ngân cho vay nhà ở xã hội, đảm bảo giải ngân kịp thời nguồn vốn theo quy định, góp phần cải cách thủ tục hành chính”.

Hiện nay, lãi suất chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP được áp dụng ở mức 4,8%/năm. Mức cho vay tối đa không vượt quá 500 triệu đồng/khoản vay. Trong năm 2023, NHCSXH Chi nhánh tỉnh được Trung ương giao 100 tỷ đồng để thực hiện cho vay nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở, xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng theo quy định.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/rut-ngan-thoi-gian-cho-vay-nha-o-xa-hoi-nho-ung-dung-cong-nghe-thong-tin-post236225.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG