The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai: "Đòn bẩy" giảm nghèo
06/02/2020 - Lượt xem: 1650
Đi vào hoạt động từ năm 2015, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai đã chứng tỏ hiệu quả rõ rệt. Từ nguồn quỹ này, nhiều hội viên phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.
“Phao cứu sinh” 
 
Chúng tôi vừa theo chân cán bộ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh đến xã Kon Gang (huyện Đak Đoa, Gia Lai) thực hiện giải ngân nguồn quỹ cho hội viên phụ nữ vay tín chấp để mua giống cây trồng, vật nuôi và vật tư phân bón. Nhiều hội viên được thông báo trước nên đã có mặt từ sớm.
 
Chị Nguyễn Thị Mừng (làng Kóp) cho hay, chị coi nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển là “phao cứu sinh” của gia đình mình trong thời điểm khó khăn nhất. Chị kể: “Những năm trước, gia đình tôi rất nghèo khó, bản thân hay đau ốm. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã tạo điều kiện kết nối với Quỹ để vay 15 triệu đồng, tôi đã đầu tư trồng rau, chăn nuôi heo, mua phân bón cho cây trồng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình dần được cải thiện. Sau khi trả hết vốn vay năm 2019, tôi làm lại hồ sơ đăng ký vay 20 triệu đồng để mua thêm heo giống, phân bón cho cà phê, hồ tiêu. Nguồn quỹ giải ngân hôm nay sẽ giúp tôi tiếp tục phát triển kinh tế, tăng thu nhập”.
 
 
  Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh giải ngân nguồn vốn vay cho chị em xã Kon Gang, huyện Đak Đoa.  Ảnh: Đ.Y
Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh giải ngân nguồn vốn vay cho chị em xã Kon Gang, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đ.Y
 
Chị Nguyễn Thị Liên (làng Krái) cũng chia sẻ: Khoản vay 15 triệu đồng từ đầu năm 2019 đã được chị đầu tư trồng chanh dây, cà tím trên diện tích 5 sào, nuôi 10 con heo. “Điều tôi yên tâm nhất là nguồn vay tín chấp được phép thanh toán theo hình thức trả góp. Lãi suất ưu đãi trả theo tháng, còn tiền gốc thì chia nhỏ ra, cứ 3 tháng trả gốc 2,5 triệu đồng/15 triệu đồng vốn vay, rất phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình”-chị Liên bộc bạch.
 
Bà H'Súy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Đoa-cho biết: Đầu năm 2016, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh chọn huyện Đak Đoa để thực hiện mô hình tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, Hội đã thành lập 11 tổ vay vốn với 115 thành viên tham gia tại 2 xã Kon Gang và Ia Pết, hỗ trợ chị em vay 1,163 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, các hội viên phụ nữ mua bò sinh sản, trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi heo lai, chăm sóc cà phê, cây ăn quả, trồng lúa năng suất cao… để tăng thu nhập.
 
Đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo
 
Theo ông Hồ Minh Trung-Phó Giám đốc chuyên trách Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh, Quỹ được lập ra không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm giúp hội viên có thu nhập thấp được tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh. Từ năm 2015 đến nay, Quỹ đã hỗ trợ cho nhiều hội viên phụ nữ ở 11 huyện, thị xã, thành phố. Tính đến ngày 31-12-2019, tổng dư nợ của Quỹ là trên 25 tỷ đồng với 3.274 lượt phụ nữ được vay vốn. Với phương thức vay tín chấp, trả “cuốn chiếu” tùy theo điều kiện, chị em có thể chọn một trong 2 phương thức: trả gốc và lãi hàng tháng hoặc trả gốc hàng quý và trả lãi hàng tháng, định mức vay từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng/hộ. Bên cạnh phụ nữ nghèo, Quỹ còn mở rộng hỗ trợ các hộ khó khăn, thiếu vốn trong sản xuất kinh doanh.
 
Để giúp chị em dễ dàng tiếp cận nguồn quỹ, ngoài văn phòng chính ở TP. Pleiku, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh còn có thêm 2 chi nhánh đặt tại huyện Phú Thiện và Đak Pơ. Cán bộ tín dụng và cán bộ phụ nữ, các tổ trưởng tổ vay vốn thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình sử dụng nguồn vốn của chị em để kịp thời hướng dẫn. Bà Hồ Thị Vân-Tổ trưởng vay vốn làng Kóp (xã Kon Gang) cho biết: “Nhiều chị em khi được vay vốn còn loay hoay chưa tìm được hướng đầu tư sao cho hiệu quả. Sau đó, qua các lớp tập huấn do Quỹ phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức, các chị đã được định hướng một số mô hình phù hợp, phát huy hiệu quả nguồn vốn”.
 
Bà Đặng Thị Kim Sáu-Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Hội LHPN tỉnh kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh-cho hay: Từ năm 2015 đến nay, Quỹ tiếp nhận 15 tỷ đồng từ Dự án Hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn (IFAD). Đầu năm 2019, UBND tỉnh bổ sung ngân sách cho Quỹ 3 tỷ đồng. Nhờ hoạt động hiệu quả, Quỹ chuyển lãi vào số tiền gốc, nâng tổng vốn đang hoạt động hiện nay lên hơn 21,3 tỷ đồng. “Tất cả nguồn vốn của Quỹ đều được luân chuyển cho hội viên vay. Chúng tôi phối hợp với công ty tài chính thực hiện việc thu hồi, xử lý nợ. Những trường hợp vay vốn chây ì không trả, Quỹ phối hợp với chính quyền địa phương khởi kiện. Từ cơ chế hoạt động đó, nguồn vốn được bảo toàn và phát triển, ngày càng giúp được nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp, phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên, cải thiện chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương”-bà Sáu nhấn mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG