Unable to connect to the remote server Pleiku tăng tốc phủ sóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
23/11/2020 - Lượt xem: 2035
Mới đây, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND TP. Pleiku tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho đại diện Đảng ủy, UBND, các tổ chức đoàn thể xã, phường; tổ trưởng các tổ dân phố, thôn, làng trên địa bàn thành phố. Thông qua hội nghị, các đại biểu có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, trở thành lực lượng nòng cốt “đến từng nhà, gặp từng người” giúp tăng tốc phủ sóng BHXH, BHYT đến với người dân.
Tại hội nghị, đại diện cơ quan BHXH tỉnh đã triển khai phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt là hướng dẫn đại biểu một số hình thức tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến người dân. Đồng thời, giải đáp thấu đáo các vướng mắc của đại biểu liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT.
 
Ông Nguyễn Đức Đảng-Bí thư Chi bộ thôn Tiên Sơn 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) chia sẻ: Bảo hiểm Xã hội, BHYT là 2 chính sách nhân văn, nhất là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với người dân. Tham gia BHXH tự nguyện khi về già sức khỏe suy giảm, không lao động được thì cũng an tâm vì có lương hưu và các chế độ khác theo quy định.
 
“Tuy nhiên, hiện thôn Tiên Sơn 2, người dân tham gia BHXH tự nguyện rất ít và có khoảng 91% người dân tham gia BHYT. Thông qua hội nghị lần này, tôi có thêm nhiều kiến thức từ đó áp dụng tuyên truyền, vận động người dân tham gia tích cực hơn, nhất là tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình để được hưởng các quyền lợi thiết thực”-ông Đảng nói.
 
Đối với anh Rah Lan Rưn-Trưởng thôn Chuét 2, phường Thắng Lợi, hội nghị lần này giúp anh có thêm hiểu biết hữu ích. Anh Rưn cho biết: Làng Chuét 2 có 226 hộ; trong đó, đã có 80/126 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT. Tuy nhiên, về BHXH tự nguyện thì hầu như người dân chưa hiểu lắm, vậy nên chưa có ai tham gia. “Với trách nhiệm của mình cùng với kiến thức được bồi dưỡng, tôi sẽ phổ biến, hướng dẫn lại bà con trong làng và vận động mọi người cùng tham gia”-anh Rưn cho biết.  
 
Còn ông Trần Đỗ Phú-Tổ trưởng tổ 1, phường Hội Thương cũng có mặt tại hội nghị từ rất sớm và chăm chú lắng nghe, ghi chép cẩn thận. Ông Phú cho hay: “Về BHYT thì người dân đã hiểu và tham gia đông đảo, nhưng về BHXH tự nguyện thì còn ít. Tôi cố gắng cập nhật kiến thức chính sách BHXH tự nguyện, nhất là về mức đóng, phương thức đóng; người dân tham gia thì được hỗ trợ ra sao từ đó sẽ phổ biến giúp bà con nắm bắt đầy đủ để tự nguyện tham gia chính sách bảo hiểm ưu việt của Nhà nước”.
 
Các đại biểu tại hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Ảnh: Như Nguyện
Các đại biểu dự hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Ảnh: Như Nguyện
 
Thành phố Pleiku hiện có trên 31.800 người tham gia BHXH, chiếm 23,16% lực lượng lao động trong độ tuổi; trong đó, 30.570 người tham gia BHXH bắt buộc, 1.278 người tham gia BHXH tự nguyện. Thành phố cũng có 212.350 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 81,85% dân số. Để đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống, Thành ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và UBND các xã, phường đã có nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện với các giải pháp tích cực.
 
Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Đó là tỷ lệ tham gia BHXH của thành phố còn đạt thấp so với chỉ tiêu đề ra; nhận thức về chế độ, chính sách BHXH, BHYT ở một số nơi chưa kịp thời, đầy đủ. Việc chấp hành chính sách của các tổ chức, doanh nghiệp chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT…
 
Ông Trần Xuân Quang-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku-nhấn mạnh: Thành ủy tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT đến người dân. Cùng với đó, Thành ủy tiếp tục chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mức đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là đối tượng nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp. Thực hiện phương châm “đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách, nâng cao nhận thức của người dân để tăng tỷ lệ người tham gia BHXH.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/721/202011/pleiku-tang-toc-phu-song-bao-hiem-xa-hoi-bao-hiem-y-te-5710923/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG