The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phú Thiện đầu tư kiên cố hóa kênh mương
04/04/2021 - Lượt xem: 1488
Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tập trung đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh nội đồng ở các xã, thị trấn. Việc làm này góp phần giảm thất thoát nước tưới, giúp nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất ổn định.
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, cùng với hệ thống kênh chính và kênh cấp 1, 2 do Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai quản lý, toàn huyện hiện có 248 công trình hệ thống kênh nhánh nội đồng với chiều dài trên 180 km trải dài ở 10 xã, thị trấn phục vụ nước tưới cho hơn 6.000 ha lúa nước 2 vụ và hoa màu. Hệ thống kênh mương nội đồng được UBND huyện giao các xã, thị trấn và hợp tác xã quản lý, vận hành điều tiết đảm bảo nước tưới cho người dân với những khu vực có diện tích dưới 100 ha.
 
Những năm qua, từ nhiều nguồn vốn lồng ghép khác nhau, huyện đã đầu tư kiên cố hóa được trên 95 km kênh mương nội đồng (đạt hơn 53%), còn lại là kênh đất. Việc kiên cố hóa kênh mương góp phần đáp ứng nhu cầu tưới nước chủ động cho diện tích lúa và các loại cây trồng khác của người dân.
 
Thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Công trình thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) cho biết: Cùng với việc cung ứng các dịch vụ, vật tư sản xuất nông nghiệp và thu mua sản phẩm lúa cho các thành viên sản xuất 210 ha lúa nước ổn định, Hợp tác xã còn chú trọng đầu tư sửa chữa, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng được giao quản lý, vận hành nhằm chống thất thoát, rò rỉ đảm bảo dẫn nước tưới đến từng chân ruộng cho bà con sản xuất. Việc kiên cố hóa kênh mương đã mang lại nhiều thuận lợi giúp các thành viên Hợp tác xã phát triển cây lúa ổn định, đưa thương hiệu gạo Phú Thiện khẳng định vị thế trên thị trường.

Là thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Thiện (thị trấn Phú Thiện), bà Siu Ami cho biết, từ nhiều năm nay, mỗi vụ sản xuất, Hợp tác xã đều cung ứng đầy đủ các dịch vụ, vật tư như làm đất, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con. Đặc biệt, hàng năm, Hợp tác xã đều duy tu, sửa chữa và thực hiện kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng dẫn nước vào ruộng cho người dân sản xuất rất hiệu quả. Nguồn nước từ đầu kênh đến cuối kênh không bị rò rỉ lãng phí. Cuối vụ, thành viên nộp khoảng 20-30 kg lúa/sào cho Hợp tác xã.
 
Còn ông Rmah Quang (làng Ơi, xã Ayun Hạ) thì cho hay: “Nhờ có công trình thủy lợi Ayun Hạ và hệ thống kênh mương được Nhà nước đầu tư kiên cố hóa đã giúp người dân phát triển cây lúa nước ổn định 2 vụ/năm”.
 
Ông Rmah Quang (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) kiểm tra kênh nội đồng dẫn nước vào ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Rmah Quang (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) kiểm tra kênh nội đồng dẫn nước vào ruộng lúa của gia đình. Ảnh: Nguyễn Diệp

Việc kiên cố hóa kênh mương nội đồng mang lại hiệu quả rõ rệt trong chống thất thoát, lãng phí nguồn nước. Chính vì vậy, huyện Phú Thiện đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đầu tư kiên cố hóa số kênh đất còn lại trong những năm tới.

Ông Bùi Trọng Thành-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-cho biết: “Diện tích đất sản xuất của huyện vẫn còn có thể mở rộng nếu tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương nội đồng tăng thêm. Vì vậy, để công trình thủy lợi Ayun Hạ tiếp tục phát huy hiệu quả tưới cao nhất, trong giai đoạn 2021-2025, huyện dự kiến tiếp tục kiên cố hóa khoảng 38,47 km kênh mương với kinh phí khoảng 43 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh và sự đóng góp của người dân”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8208/202104/phu-thien-dau-tu-kien-co-hoa-kenh-muong-5730347/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG