The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phú Thiện: Chú trọng phát triển mô hình “Nông hội”
01/07/2020 - Lượt xem: 1651
Huyện Phú Thiện là huyện nằm phía Nam tỉnh Gia Lai, có diện tích tự nhiên là 505,17 km2, dân số trung bình là 79.435 người, gồm 16 dân tộc anh em, chủ yếu là dân tộc Jrai, Bahnar. Trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 50.583 người (chiếm 63,67% tổng dân số).

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh, Ban Dân vận huyện ủy đã tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện tổ chức các Hội nghị bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan liên quan về mô hình “Nông hội” và triển khai, quán triệt trên toàn huyện. Tham mưu cho Ban thường vụ Huyện ủy quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, hướng dẫn công tác sinh hoạt của các “Nông hội” trên đại bàn huyện. Qua triển khai thực hiện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đến nay toàn huyện đã có 10/10 xã, thị trấn tổ chức lễ ra mắt Nông hội, gồm:  Nông hội “Đồng Tâm”  xã Ia A Ke (có 40 thành viên, ban chỉ nhiệm: 05 người): là Nông hội đa canh triển khai tổ chức sản xuất các mô hình theo chuỗi liên kết, ký kết các hoạt động tiêu thụ sản phẩm của hội viên và các sản phẩm theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm” và tập trung xây  dựng thương hiệu “gạo xã Ia Ake” theo hướng “ Vietgap”. Nông hội “Kinh tế vườn” xã Ayun Hạ (có 20 thành viên, ban chủ nhiệm 05 người): tổ chức chăm sóc và tiêu thụ các loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương theo chuỗi liên kết, ký kết các hoạt động tiêu thụ sản phẩm của hội viên; Phối hợp triển khai các sản phẩm theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Nông hội “Thuận Phát” xã Ia Sol (có 22 thành viên, ban chủ nhiệm: 05 người): là Nông hội chuyên nuôi và cung cấp cá giống trên địa bàn xã, huyện, trong và ngoài tỉnh theo chuỗi liên kết, ký kết và tiêu thụ sản phẩm của hội viên; Phối hợp triển khai các sản phẩm theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Nông hội “Tâm Ngư” xã Ia Peng (có 25 thành viên, ban chủ nhiệm: 05 người): là Nông hội chuyên nuôi các loại cá thương phẩm trên địa bàn xã, huyện, trong và ngoài tỉnh theo chuỗi liên kết, ký kết và tiêu thụ sản phẩm của hội viên. Phối hợp triển khai các sản phẩm theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Nông hội “Hoa lúa” xã Chrôh Pơ Nan (có 37 thành viên, ban chủ nhiệm: 05 người) là Nông hội đa canh chuyên tập trung sản xuất về cây lúa một giống theo chuỗi liên kết, ký kết và tiêu thụ sản phẩm của hội viên. Phối hợp triển khai các sản phẩm theo chương trình OCOP “mỗi xã một sản phẩm”. Nông hội “ Dệt thổ cẩm” xã Ia Piar (có 16 thành viên, ban chủ nhiệm: 05 người) là mô hình Nông hội nghề truyền thống; đây là mô hình 100% người DTTS là thành viên đầu tiên của huyện. Nông hội “ Thuận Tâm” thị trấn Phú Thiện (có 12 hội viên, Ban chủ nhiệm: 05 thành viên) là Nông hội hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm và cá. Nông hội “ Đa canh Quyết tâm” xã Ia Hiao (có 28 hội viên, Ban chủ nhiệm: 05 thành viên, đảng viên 06 đồng chí; CBCC 06 người) là Nông hội đa canh sản xuất về cây mía, mì, rau sạch và cây lúa một giống. Nông hội “ Rau quả” xã Chư A Thai, (có 50 hội viên, Ban Chủ nhiệm: 05 người; Đảng viên: 20 đồng chí, CBCC: 6 người, CB thôn, làng: 23 người) là Nông hội chuyên trồng rau và cây ăn quả...

Một chủ nhiệm nông hội của huyện đang giới thiệu về mô hình phát triển của đơn vị. Ảnh: P.T

Mô hình “Nông hội” tuy mới triển khai, bước đầu đi vào hoạt động nhưng các thành viên trong “Nông hội”, đặc biệt là đồng chí trong Ban chủ nhiệm đã nâng cao tinh thần trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công việc trong quy chế hoạt động của mình.

Với mục tiêu vận động người nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; giảm giá thành, tăng năng suất, tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời giúp nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo môi trường và điều kiện liên kết sản xuất, tiêu thụ; cao hơn nữa là xây dựng tinh thần hợp tác của người dân, thúc đẩy người nông dân liên kết lại, tìm được tiếng nói chung, xóa bỏ tư tưởng làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, kém hiệu quả... đồng thời từng bước nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn huyện, thay đổi tư duy của người dân trong sản xuất và tạo ra những sản phẩm nông sản sạch, nhằm đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trên thị trường trong giai đoạn hiện nay. Từ đó xây dựng được chuỗi ngành hàng và tạo niềm tin cho người nông dân trong sản xuất kinh doanh, huy động người nông dân tích cực hưởng ứng các đề án, chương trình, kế hoạch theo định hướng chung của cấp ủy, chính quyền địa phương ...góp phần xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Ngoài những kết quả đạt được nêu trên, mô hình “Nông hội” trên địa bàn huyện là mô hình mới được triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Mô hình bao trùm nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực, liên quan đến sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp như trồng lúa, mía, ngô, cây ăn quả, rau, nuôi cá … bước đầu triển khai còn vướng mắc, lúng túng; công tác tuyên truyền, vận động ở một số xã chưa thường xuyên, chưa đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho phù hợp đối tượng. Trong chỉ đạo điều hành, mặc dù có sự chỉ đạo rất quyết liệt từ lãnh đạo cấp trên, nhưng ở một số xã cán bộ và nhân dân chưa thực sự vào cuộc, chưa quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch.

Chính vì vậy, thời gian đến, Huyện ủy Phú Thiện sẽ chỉ đạo triển khai các giải pháp thực hiện để mô hình “Nông hội” đạt kết quả cao trong những năm tiếp theo. Trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm sao người nông dân nâng cao kiến thức về mọi mặt, trọng tâm là tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật, công nghệ sản xuất nông nghiệp để tiếp cận và sớm thích ứng với việc sản xuất theo hướng công nghệ cao. Chú trọng công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho nông dân; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông sản hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Tập trung dạy nghề theo hướng khởi nghiệp để nông dân lựa chọn nghề phù hợp với năng lực, điều kiện và yêu cầu chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thích ứng cơ cấu thị trường lao động có tri thức, tay nghề, kỷ luật cao. Đồng thời nắm bắt, chia sẻ và tiếp cận nhanh công nghệ thông tin để áp dụng vào mô hình “ Nông hội”. Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội chủ động sáng tạo đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, khắc phục tình trạng “ Hành chính hóa” đoàn kết tập hợp nông dân, coi trọng chất lượng đoàn viên, hội viên tham gia mô hình “Nông hội”. Đổi mới mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện đồng bộ các biện pháp gắn chặt với nhu cầu thực tiễn của địa phương, phù hợp thị trường sẽ tạo đà để nông dân vươn xa và từng bước hội nhập với thị trường trong và ngoài nước… Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm trong việc tạo mối liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài Tỉnh để đầu ra sản phẩm, giá cả được ổn định nhằm giúp các thành viên trong “Nông hội” yên tâm lao động sản xuất. Kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác xây dựng mô hình “Nông hội”.

Phương Thanh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG