The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phụ nữ xã Nghĩa Hưng nói không với rác thải nhựa
29/02/2020 - Lượt xem: 1560
Từ những việc làm nhỏ nhưng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai là tổ chức đi đầu hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của Hội dần được nhân rộng, được chị em hội viên, phụ nữ ủng hộ, tham gia.
Chẳng những đường đi lối lại trong  thôn 6 mà nhiều thôn làng khác của xã Nghĩa Hưng đã dần vắng bóng túi ni lông và nhiều loại rác thải khác. Đây là cả một quá trình tuyên truyền vận động người dân thực hiện với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân. Đi đầu là Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực vận động và áp dụng cách thức thực hiện thiết thực đến từng hội viên, phụ nữ; chú trọng phân loại rác thải và hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày.  
 
Đường làng, ngõ xóm được các chị em thường xuyên vệ sinh sạch đẹp. Ảnh: Hà Phương
Đường làng, ngõ xóm được các chị em thường xuyên vệ sinh sạch đẹp. Ảnh: Hà Phương
 
Hưởng ứng thực hiện, mỗi buổi chợ hàng ngày, chị Ngô Thị Hương đều dùng làn nhựa đem theo để đựng thịt cá, rau củ, thức ăn. Với chị, xách làn đi chợ làm cho người phụ nữ phụ nữ  hơn, biết chăm lo gia đình hơn. Chia sẻ về vấn đề này, chị Hương cho biết: “Xách làn đi chợ cần thiết và không có gì xa lạ. Nó không chỉ giúp ít sử dụng túi ni lông mà còn thiết thực bảo vệ môi trường trong gia đình và ngoài xã hội”.
 
Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy, việc không sử dụng túi ni lông đã trở thành thường xuyên. Chị Thủy bộc bạch: “Trước đây, mỗi ngày đi chợ, bình quân gia đình tôi sử dụng ít nhất 5 chiếc túi ni lông. Đấy là chưa kể đến các loại hộp, cốc, chai, lọ nhựa sử dụng một lần. Nhưng từ khi được chi hội phụ nữ xã vận động tuyên truyền và tặng làn nhựa để đi chợ thì tôi không còn sử dụng túi ni lông. Ngoài ra tôi còn vận động các thành viên trong gia đình nên hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày”.
 
Đặc biệt, 100% cán bộ phụ nữ từ chi hội đến các thôn, làng đều gương mẫu thực hiện và vận động người thân, gia đình, bạn bè hạn chế sử dụng túi ni lông, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, nhất là khi tổ chức các sự kiện, cuộc họp, tập huấn...
 
“Qua công tác vận động, tuyên truyền, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã thực sự lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ”-chị Nguyễn Thị Tâm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 6, xã Nghĩa Hưng thổ lộ.
 
Hội Liên hiệp phụ nữ xã tặng làn nhựa cho các hội viên. Ảnh: Hà Phương
Hội Liên hiệp phụ nữ xã tặng làn nhựa cho các hội viên. Ảnh: Hà Phương
 
Nhìn nhận kết quả bước đầu, bà Phạm Thị Thoa-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Hưng, cho rằng: Cán bộ, hội viên, phụ nữ đã hưởng ứng rất thiết thực bằng nhiều việc làm cụ thể như: đi chợ bằng làn nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hàng ngày, phân loại rác thải tại gia đình, tập kết rác đúng nơi quy định, xử lý chôn lấp hay đốt rác theo hướng dẫn... để không gây ô nhiễm, hại sức khỏe. Từ đó, dần nâng cao nhận thức và hình thành thói quen hạn chế và tiến tới từ bỏ sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế xả thải rác nhựa góp phần triển khai có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” tại địa phương.
 
Bà Hoa cũng thừa nhận hiện một bộ phận người dân vẫn còn thờ ơ với vấn đề vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh chậm được cải thiện. Các loại rác thải bằng nhựa dùng một lần như: ống hút, cốc nhựa, chai nước... vẫn còn lẫn lộn trong rác thải gia đình, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm làm ảnh hưởng đến mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của cộng đồng dân cư, đòi hỏi tổ chức Hội tiếp tục vận động chị em hội viên, phụ nữ cũng như toàn thể người dân ủng hộ và thực hiện chủ trương nói không với rác thải nhựa mạnh mẽ hơn nữa.
 
“Cùng với cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể,  Hội phụ nữ chúng tôi xác định phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông trong chị em hội viên, phụ nữ và thực hiện phân loại rác thải, tập kết rác, tiêu hủy đúng quy định, an toàn" -bà Thoa cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG