Unable to connect to the remote server Phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2015
30/05/2015 - Lượt xem: 2046
Sáng 30/5, tại thành phố Hải Dương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Trong cuộc sống ngày nay, mỗi người dù là ai cũng cần phải lắng nghe tiếng nói của con trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Lắng nghe tiếng nói của con trẻ là để hành động, chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ các cháu tốt hơn. Việc lắng nghe trẻ phải đi kèm với việc giảng giải cho trẻ, phải lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự tôn trọng đối với các cháu.

 

Trăn trở khi nhắc đến những con số cả nước hiện có khoảng trên 26 triệu trẻ em, trong đó có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng trên 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em bị ngược đãi, xâm hại, tai nạn, thương tích...), Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta cần biến những khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”, “Trẻ em là măng non", "Trẻ em như búp trên cành”... thành những hành động thiết thực, cụ thể để chăm lo tốt hơn cho các cháu.

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động. (Ảnh: Thanh Ngân)

 

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm dành mọi nguồn lực cho trẻ em với quan điểm là dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em̉. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được các cấp, ngành thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực, rủi ro của khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đến trẻ em. Nhiều chính sách, chương trình dành cho trẻ em vẫn được duy trì thực hiện tốt .

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em cách đây 25 năm. Theo đó, bốn nhóm quyền cơ bản của trẻ em trong Công ước gồm: Quyền sống còn, quyền phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia của trẻ em đã và đang được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, theo Bộ trường Phạm Thị Hải Chuyền, nhận thức về các quyền tham gia của trẻ em còn hạn chế so với các nhóm quyền khác. Việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, trong nhà trường, trong xã hội chưa được quan tâm đúng mức, các em chưa thực sự được tham gia đầy đủ vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch về trẻ em.

Tháng hành động Vì trẻ em năm nay với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” nhằm phát động toàn xã hội tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là tạo điều kiện để trẻ được tham gia đầy đủ vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách. Qua đó, các cơ quan, tổ chức, nhà trường, gia đình cần lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của trẻ em trên cơ sở tôn trọng tiếng nói của trẻ em. Đây cũng chính là hành động thiết thực để thực hiện quy định tại Điều 37 của Hiến pháp năm 2013 “Trẻ em được Nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào các vấn đề về trẻ em”.

Tại Lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã tiếp nhận gần 20 tỷ đồng ủng hộ của các tổ chức, cá nhân như: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty Panasonic, Công ty TNHH Sơn TOA (Việt Nam)…

 

Nhân dịp này, Quỹ cũng trao hỗ trợ cho 30 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn có thành tích học tập tốt của tỉnh Hải Dương (2 triệu đồng/em) và 700 suất quà (trị giá 200.000 đồng/suất) cho trẻ em khó khăn.

 

Lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng trao 1 tỷ 115 triệu đồng cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của tỉnh trong năm 2015.

 

Trước đó, sáng cùng ngày, tại khách sạn Nam Cường (tỉnh Hải Dương), Quỹ BTTEVN đã ký kết thỏa thuận tài trợ với Công ty TNHH Sơn TOA (Việt Nam). Theo đó, từ năm 2015, Công ty sẽ hỗ trợ 71.000 lít sơn (trị giá 3 tỷ đồng) thông qua Quỹ BTTEVN để sửa chữa các công trình phục vụ trẻ em (trường học, bệnh viện, cơ sở vật chất nuôi dưỡng trẻ em…)./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG