The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nông thôn Ia Lâu khởi sắc
10/06/2021 - Lượt xem: 1308
Đến xã Ia Lâu (huyện Chư Prông) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những đổi thay nhiều mặt. Không còn những con đường đất trắc trở, cũng không còn những ngôi nhà tạm bợ, thay vào đó là một Ia Lâu khởi sắc, ngập tràn không khí vui tươi khi vừa đạt chuẩn nông thôn mới.
Xã Ia Lâu có 2.182 hộ với 10.395 nhân khẩu, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 92%. Những năm qua, để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng góp công, sức, hiến đất... xây dựng các công trình dân sinh. Đồng thời, xã huy động người dân tham gia chỉnh trang nhà cửa, vườn tược; vệ sinh đường làng, ngõ xóm; làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc; lắp điện đường chiếu sáng, làm “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập. Đầu năm 2020, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí về xây dựng NTM.
 
Hạ tầng giao thông ở xã Ia Lâu được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Anh Huy
Hạ tầng giao thông ở xã Ia Lâu được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Anh Huy
 
Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Long cho biết: “Trong 5 tiêu chí còn lại, chúng tôi xác định 2 tiêu chí khó thực hiện là nhà ở và thu nhập. Do đó, chúng tôi xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện rất cụ thể”. Các đảng viên phụ trách hộ, các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện. Đến cuối năm 2020, xã đã hoàn thiện tiêu chí thu nhập với mức bình quân đạt 41,3 triệu đồng/người/năm. Riêng tiêu chí nhà ở, với 36 nhà ở dột nát, xã tranh thủ các nguồn tài trợ từ ngân hàng và vận động người dân góp sức, góp của để sửa, xây mới các ngôi nhà tạm bợ. Kết quả, đến cuối năm 2020, trên địa bàn không còn nhà tạm, nhà dột nát”. Bên cạnh đó, xã cũng cử nhiều lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp tập huấn; phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn cho hộ kinh doanh trên địa bàn về vấn đề môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, giai đoạn 2015-2020, xã Ia Lâu đã vận động người dân đóng góp ngày công, tiền của để hoàn thiện gần 11 km đường giao thông nông thôn và 6 km hàng rào công trình công cộng. Ông Nguyễn Văn Thủy (thôn Lũng Vân) bộc bạch: “Bà con mừng lắm. Đường sá khang trang, các cháu đến trường sạch sẽ, vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện”. Ông Thủy cho biết thêm, để hoàn thiện các tuyến đường trong thôn, người dân đã họp bàn và thống nhất đóng góp kinh phí theo khẩu. Mỗi khẩu đóng từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng, tùy từng năm và từng tuyến đường cần hoàn thiện dài hay ngắn. Sau đó, cứ 10-15 hộ hình thành 1 tổ và mỗi tổ đảm nhận từng đoạn đường.
 
Nhờ được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân nên 100% trục đường từ trung tâm xã đến huyện và hầu hết các trục đường thôn, liên thôn đều được bê tông hóa, cứng hóa. Đường làng, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp. Bà Bùi Thị Tỉnh (thôn Đà Bắc) chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, gia đình tôi cũng như các hộ dân trong thôn trồng nhiều loại hoa ở hai bên đường trước nhà. Trước hết là cải thiện môi trường sống, sau làm cho thôn làng sạch, đẹp. Hoa trước cửa nhà ai thì nhà đó chịu trách nhiệm chăm sóc, cứ 2 tuần 1 lần hội viên phụ nữ trong chi hội cùng nhau chăm sóc, tưới nước, bón phân, nhổ cỏ… Vì vậy, 4 mùa cây cối đều xanh tươi, hoa nở rực rỡ”.
 
Trao đổi về mục tiêu trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Long thông tin: Hiện tại, xã có 2 thôn, làng đạt chuẩn NTM là Lũng Vân, Đà Bắc. Xã phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có trên 70% số thôn, làng đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 1 làng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG